quản lý đô thị

Tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông
Ngày đăng 31/07/2019 | 14:29

Ngày 29/7, UBND quận Ba Đình ban hành văn bản số 1543/UBND-QLĐT nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn quận.

Theo đó, Công an quận chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông. Tổ chức tuần tra, kiểm soát, kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là các hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, hành lang an toàn giao thông, các đối tượng của biểu hiệu bảo kê, cò mồi. Kiên quyết xử lý đối với các trường hợp có dấu hiệu tội phạm.

Về phía Đội Thanh tra giao thông vận tải, tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp, đầu mối bốc xếp hàng hóa, công trình thi công, các chủ xe và lái xe vận tải hàng hóa trên địa bàn quận; Tập trung kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm hoạt động vận tải hành khách với các phương tiện taxi, các tụ điểm xe dù, bến cóc, các điểm đỗ xe đón trả khách sai quy định, giải tỏa đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô.

UBND các phường cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về các quy định trật tự, an toàn giao thông. Đề nghị các đoàn thể xã hội trên địa bàn phường thực hiện các nội dung, hình thức tuyên truyền, ký cam kết và vận động hội viên, đoàn viên thực hiện các nội dung giao ước về giữ gìn TTĐT, ATGT...nhằm nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông.

UBND các phường Điện Biên, Ngọc Khánh, Trúc Bạch, Phúc Xá phối hợp với các đơn vị ngành đường sắt, đường thủy thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông tại các đường ngang giao cắt đường bộ với đường sắt, các bến thủy nội địa, bến đò; kịp thời phát hiện các nguy cơ mất an toàn giao thông tại các vị trí trên và phối hợp các đơn vị quản lý để có biện pháp khắc phục.

Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Quản lý đô thị sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT, tiếp tục rà soát các điểm, nút giao thông có nguy cơ ùn tắc, các “điểm đen” có nguy cơ gây tai nạn giao thông để có giải pháp tổ chức giao thông và xử lý cụ thể, an toàn, phù hợp với tình hình thực tế. Phòng Giáo dục và Đào tạo chú trọng tổ chức tuyên truyền đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, học sinh chấp hành luật giao thông, văn hóa khi tham gia giao thông, không để ùn tắc giao thông tại cổng trường học. Đẩy mạnh kiểm tra nhắc nhở học sinh đội mũ bảo hiểm theo quy định khi đi xe đạp điện, xe máy.

Các đơn vị tổ chức kiểm tra thường xuyên, phát hiện kịp thời những hư hỏng, sự cố trên hè, đường để khắc phục. Có phương án phối hợp tổ chức thực hiện phân luồng giao thông, chống ùn tắc giao thông trên các tuyến, khu vực thường xảy ra ùn tắc giao thông, đảm bảo giao thông tại các vị trí rào chắn phục vụ thi công các công trình trọng điểm của Thành phố. Riêng Phòng Quản lý đô thị tiếp tục chủ trì Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, xử lý hoạt động trông giữ phương tiện giao thông và trật tự đô thị của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn quận trong năm 2019. Tập trung xử lý những vi phạm đối với điểm trông giữ phương tiện giao thông không phép, thu tiền vượt quá quy định.

Để làm tốt công tác tuyên truyền, UBND quận cũng đề nghị Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tập huấn một cách sinh động, hiệu quả. Phát huy các hoạt động và mô hình tuyên truyền như: Ra quân các đội hình "Giao thông xanh", "Thanh niên xung kích",  phối hợp tham gia giữ gìn bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại các nút giao thông trọng điểm.

Nội dung chi tiết Công văn 1543/UBND-QLĐT: xem tại đây

Phòng Văn hóa và Thông tin