|

Quận Ba Đình Tổ chức Điểm truyền thông Hưởng ứng Ngày Thalassemia Thế giới năm 2024

Hưởng ứng Ngày Thalassemia thế giới 08/5/2024, quận Ba Đình tổ chức các hoạt động truyền thông với chủ đề: “Tăng cường phổ cập thông tin và tiếp cận dịch vụ về bệnh tan máu bẩm sinh để góp phần nâng cao chất lượng giống nòi Việt”.
content:

Sáng ngày 22/6/2024 tại trường THCS Hoàng Hoa Thám, UBND quận Ba Đình, BCĐ công tác Dân số và phát triển quận phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương, UBND phường  Vĩnh Phúc, BGH trường THCS Hoàng Hoa Thám  tổ chức Điểm truyền thông hưởng ứng Ngày Thalassemia thế giới 08/05/2024.

Tới dự có Đ/c Phạm Thị Diễm - Quận ủy viên – PCT UBND quận Ba Đình - Trưởng Ban chỉ đạo Dân số và phát triển quận Ba Đình; các đồng chí là trưởng phố các tổ chức chính trị-xã hội quận, các đ/c là trưởng phó các phòng ban chuyên môn, các đ/c là Thành viên BCĐ công tác Dân số và phát triển quận và 14 phường... Cùng các các vị phụ huynh và học sinh trường THCS Hoàng Hoa Thám.

Thalassemia (hay còn gọi là bệnh Tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên Thế giới và Việt Nam. Trên thế giới có khoảng 7% dân số mang gen bệnh huyết sắc tố và Thalassemia. Tại Việt Nam, bệnh Thalassemia có mặt ở cả 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và 54 dân tộc đều có người mang gen bệnh với tỷ lệ hơn 13% (khoảng 14 triệu người), trong đó, có khoảng 2.000 trẻ bị bệnh mức độ nặng và khoảng 800 trẻ không thể ra đời do phù thai. Đồng thời nhấn mạnh bệnh Tan máu bẩm sinh hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa bằng các xét nghiệm tầm soát gen bệnh đơn giản, chi phí thấp..

Thạc sỹ - Bác sĩ Nguyễn Thị Chi, Bệnh viện Huyết học Truyền máu Trung ương cung cấp thông tin về Bệnh tan máu bẩm sinh

Tại Điểm truyền thông, Thạc sỹ - Bác sĩ Nguyễn Thị Chi, Bệnh viện Huyết học Truyền máu Trung ương cũng đã cung cấp các thông tin về thực trạng, nguyên nhân của Bệnh tan máu bẩm sinh, các biện pháp phòng tránh và tầm soát bệnh tan máu bẩm sinh. Đặc biệt kêu gọi cần sớm đưa bệnh thalassemia vào chương trình giảng dạy của các cấp học; Tuyên truyền, vận động thanh thiếu niên và người trong độ tuổi sinh đẻ chủ động xét nghiệm, tầm soát gen bệnh Thalassemia;… Việc sàng lọc bệnh thalassemia cần thực hiện sớm hơn, ngay từ giai đoạn tiền hôn nhân, đồng thời tư vấn cho người mang gen bệnh các biện pháp sinh con khỏe mạnh, đó là điểm then chốt để tiến tới chấm dứt tình trạng trẻ sinh ra bị bệnh và giảm dần tỷ lệ di truyền gen bệnh trong cộng đồng.

đồng chí Phạm Thị Diễm - Quận ủy viên – PCT UBND quận  phát biển tại Hội nghị

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Phạm Thị Diễm - Quận ủy viên – PCT UBND quận Ba Đình - Trưởng Ban chỉ đạo Dân số và phát triển quận Ba Đình đề nghị các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận Ba Đình cần quan tâm, triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Một là: Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, tập trung đầu tư, huy động các nguồn lực thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nghiệm vụ trong công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Tăng cường phổ cập thông tin và tiếp cận dịch vụ về bệnh tan máu bẩm sinh để góp phần nâng cao chất lượng giống nòi Việt;  

Hai là: Đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh phường; qua Cổng/Trang Thông tin điện tử; các chuyên trang, chuyên mục, nhóm Zalo Tổ dân phố về bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) và các biện pháp phòng chống; tư vấn, tầm soát, chẩn đoán, điều trị sớm trước sinh và sơ sinh, hôn nhân cận huyết thống... Nghiên cứu, biên soạn tài liệu truyền thông đáp ứng nhu cầu tuyên truyền về bệnh Thalassemia tại cộng đồng.

Ba là: Tổ chức các hoạt động tuyên truyền cho các nhóm đối tượng tại cộng đồng thông qua các hoạt động (hội nghị, lớp tập huấn, sinh hoạt chuyên đề...); Các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và hệ thống y tế - dân số cơ sở, đặc biệt là tại các cơ sở giáo dục chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục về thực trạng, nguyên nhân và hệ lụy của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; hệ luỵ của bệnh tan máu bẩm sinh đối với cộng đồng và xã hội.

Bốn là: Thường xuyên tổ chức các hoạt động tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân cho thanh niên trước khi kết hôn, đặc biệt là duy trì hoạt động của Mô hình Câu lạc bộ “Thanh niên không nên kết hôn muộn và không nên sinh con muộn” tại 14 phường; gắn với tổ chức khám sàng lọc, quản lý, theo dõi, tư vấn các đối tượng có nguy cơ cao, các trường hợp đang điều trị tại cộng đồng theo quy định. Các bạn trẻ và những người trong độ tuổi sinh đẻ nên chủ động xét nghiệm, tầm soát bệnh càng sớm càng tốt. Các cặp đôi cùng mang gen đã kết hôn cần được tư vấn trước khi mang thai và thực hiện các biện pháp chẩn đoán trước sinh phù hợp.

 Năm là: Phòng bệnh tan máu bẩm sinh là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội. Mỗi chúng ta hãy tích cực tham gia phòng bệnh, chẩn đoán, điều trị chăm sóc hiệu quả bệnh tan máu bẩm sinh vì chất lượng giống nòi và tương lai đất nước.

Các hoạt động truyền thông nhằm cung cấp thông tin, kiến thức, đặc biệt là nâng cao nhận thức và đề cao trách nhiệm của chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội, từng gia đình về bệnh Thalassemia, tầm quan trọng của việc tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh; nguy cơ của việc kết  hôn cận huyết thống với  bệnh Thalassemia. Tiếp tục nâng cao chất lượng dân số góp phần thực hiện tốt các mục tiêu của Chương trình mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh trên địa bàn quận Ba Đình đến năm 2030, từng bước góp phần làm giảm gánh nặng về kinh tế và tinh thần của từng gia đình, cộng đồng, xã hội và nâng cao chất lượng dân số./.

Trung tâm y tế quận

12/10/2023 - 127 Lượt xem
Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy phường, trong thời gian qua, UB MTTQ đã phối hợp với UBND và các tổ chức Chính trị - Xã hội của phường tuyên...
04/10/2023 - 118 Lượt xem
Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về người cao tuổi Việt Nam, sáng ngày 03/10, UBND phường phối hợp với trạm y tế tổ chức thăm khám bệnh miễn phí cho 150 người cao tuổi trên địa bàn. Tới dự có Đ/c...
16/09/2023 - 41 Lượt xem
Để nâng cao ý thức, trách nhiệm và hiệu quả của các “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại các địa bàn dân cư, sẵn sàng ứng cứu khi xảy ra sự cố, các tình huống khẩn cấp, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt...
31/08/2023 - 72 Lượt xem
MTTQ quận và phường Kim Mã
18/05/2023 - 2 Lượt xem
Sáng ngày 18/5/2023, tổ chức Lễ ra mắt Mô hình “Tổ liên gia An toàn PCCC” và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại “Tổ liên gia an toàn PCCC” tổ dân phố số 2.
12/05/2023 - 93 Lượt xem
Ngày 12/5/2023, Đảng uỷ- UBND- UB.MTTQ phường Phúc Xá tổ chức ra mắt mô hình “3 đảm bảo” tại Tổ 3, Địa bàn dân cư số 2 theo Nghị quyết Chuyên đề số 91-NQ/ĐU ngày 28/3/2023 của Đảng uỷ phường....
10/04/2023 - 78 Lượt xem
Với quyết tâm tiếp tục duy trì mô hình xây dựng Công an phường điển hình kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị, xây dựng phường Điện Biên là phường điểm về kỷ cương và văn minh đô thị....
06/03/2023 - 12 Lượt xem
Chiều ngày 01/3/2023, tại Hội trường tầng 5 – UBND- UBMTTQVN phường Vĩnh Phúc phối hợp tổ chức Hội nghị Đại biểu nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa tại cơ sở năm 2023
06/03/2023 - 16 Lượt xem
- Thực hiện Kế hoạch 01 của Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội, các lực lượng chức năng phường Cống Vị, quận Ba Đình đã thành lập 2 tổ công tác tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi...
content:

content:

Thư viện hình ảnh