Quận Ba Đình: Tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người

content:

 

Thực hiện Công văn số 1692/UBND-KGVX ngày 31/5/2024 của UBND thành phố Hà Nội về tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người năm 2024; để chủ động phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người, ngày 10/6/2024, UBND quận Ba Đình có văn bản số 1333/UBND-YT, theo đó khuyến cáo người dân không được chủ quan, thực hiện tốt một số giải pháp phòng, chống dịch bệnh nhất là trong thời điểm thời tiết luôn có dấu hiệu bất thường như hiện nay.

1. Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín.

2. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng khi tham gia giết mổ, chế biến thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, trước khi ăn sau khi đi về sinh.

3. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; hạn chế tiếp xúc, giết mổ, ăn các loại động vật hoang dã, đặc biệt là chim.

4. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

5. Người chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển và giết mổ gia cầm tuyệt đối tuân thủ các biện pháp dự phòng dịch bệnh thường quy;

6. Khuyến khích đeo khẩu trang khi đi vào chợ gia cầm sống hoặc khu vực buôn bán gia cầm sống; rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm hoặc sau khi đi vào chợ.

7. Khi có biểu hiện giống cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở phải đến ngay cơ sở y tế gấn nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Ảnh minh họa

Ủy ban nhân dân quận giao Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận có trách nhiệm phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y, Đội quản lý thị trường số 3 và các đơn vị liên quan bám sát diễn biến dịch bệnh trên địa bàn, tham mưu UBND quận triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người; tổ chức kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch; mở rộng và tăng cường các điểm tiêm vắc xin phòng dại; tận dụng mạng lưới y tế cơ sở nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận vắc xin của người dân; thường xuyên đánh giá nguy cơ, điều tra và xử lý ổ dịch; giám sát phát hiện các trường hợp bị động vật cắn, viêm đường hô hấp cấp tính, hội chứng viêm phổi nặng do vi rút và hội chứng cúm tại các cơ sở y tế trên địa bàn để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh dại, cúm.

Trong thời gian tới, Phòng Kinh tế sẽ phối hợp Ban quản lý các chợ trên địa bàn tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định trong kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm và các sản phẩm gia súc, gia cầm của các cơ sở kinh doanh. Phối hợp tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và nguy cơ lây nhiễm bệnh từ gia súc, gia cầm, thủy hải sản. Giám sát thực hiện các quy định an toàn thực phẩm trong chế biến kinh doanh các sản phẩm từ gia súc, gia cầm, thủy hải sản; tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm các doanh nghiệp, cá nhân có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật./.

Phòng Văn hóa và Thông tin

 

 

content:

content:

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 1649
Số lượt truy cập: 4278530