Mô hình điểm tạo đà nâng cao chất lượng đời sống nhân dân Thủ đô

GD&TĐ - Phường Điện Biên (quận Ba Đình) là một trong 5 phường của cả nước được Bộ Công an chọn thí điểm xây dựng mô hình "Công an phường kiểu mẫu về ANTT và VMĐT"... góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân.
content:

 

Lực lượng chức năng ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị tại phường Điện Biên.Lực lượng chức năng ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị tại phường Điện Biên.

Siết quản lý trật tự đô thị

Với vị thế là địa bàn trung tâm của quận Ba Đình nói riêng và thủ đô Hà Nội nói chung, những năm qua, phường Điện Biên đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ, hướng tới một đô thị văn minh, hiện đại. Đặc biệt, Công an phường Điện Biên được xây dựng thành đơn vị kiểu mẫu an ninh trật tự (ANTT) và văn minh đô thị (VMĐT).

Trung tá Đào Ngọc Minh -  Trưởng Công an phường Điện Biên cho biết, vinh dự là là 1 trong 5 phường thuộc 5 thành phố trực thuộc Trung ương được Bộ Công an chọn thực hiện thí điểm xây dựng mô hình “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và VMĐT”.

“Mặc dù khi thực hiện còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên chúng tôi luôn cố gắng và động viên cán bộ chiến sĩ thực hiện nghiêm chỉnh quy định về giờ giấc làm việc cũng như các quy định khác để đạt được tiêu chí đã đề ra.

Bước đầu, Công an phường đã tiến hành điều tra cơ bản các lĩnh vực một cách toàn diện. Từ đó, đề xuất Công an quận tăng cường quân số, phương tiện cũng như cơ sở vật chất cho đơn vị...", Trung tá Minh chia sẻ.

Theo Trung tá Minh, với quyết tâm xây dựng Công an phường kiểu mẫu về ANTT và VMĐT thì UBND quận cũng triển khai các kế hoạch xây dựng UBND phường điểm về kỷ cương và VMĐT, phát triển toàn diện bền vững. Đây cũng là mục tiêu lớn và quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn phường Điện Biên.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Nguyễn Chí Trung - Chủ tịch UBND phường Điện Biên cho biết, UBND phường chỉ đạo Công an phường bám sát chỉ đạo của thành phố và quận triển khai xây dựng và hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí của Bộ Công an, gắn với thực hiện hiệu quả mô hình điển hình, kiểu mẫu về ANTT và VMĐT trên địa bàn quận.

“Đảng ủy - UBND phường Điện Biên đã chỉ đạo Công an phường xây dựng hình ảnh, nâng cao tính gương mẫu chấp hành điều lệnh, điều lệ Công an. Đồng thời, tuyên truyền đến toàn người dân được biết về chủ trương để người dân cũng như các lực lượng khác cùng hỗ trợ Công an phường hoàn thành nhiệm vụ và xây dựng đơn vị kiểu mẫu theo quy định…", ông Trung nói.

Theo ông Trung, vừa qua (13/5), UBND phường đã tổ chức hội nghị tuyên truyền xây dựng phường Điện Biên là phường điểm về kỷ cương và VMĐT. Đồng thời, triển khai xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và VMĐT.

“Phường đã xây dựng 3 kế hoạch trọng tâm và được UBND quận phê duyệt, gồm: Kế hoạch xây dựng phường kỷ cương, văn minh, Kế hoạch xây dựng tổ dân phố văn hoá văn minh đô thị, Kế hoạch xây dựng tuyến phố văn minh đô thị tiêu biểu. Bên cạnh đó, ban hành quyết định thành lập các tổ kiểm tra, giám sát, nhằm góp phần xây dựng phường Điện Biên là phường điểm về kỷ cương, văn minh đô thị…”, ông Trung thông tin.

Lực lượng chức năng ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị tại phường Điện Biên.

Trong đó, một trong những mục tiêu quan trọng là tập trung phát triển đồng bộ, từng bước nâng cao chất lượng hạ tầng cơ sở, tăng cường quản lý trật tự đô thị và trật tự công cộng, giữ gìn môi trường, xây dựng nền hành chính hiện đại, kỷ luật, kỷ cương. Qua đó, hướng tới phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, ổn định an sinh xã hội, đời sống nhân dân.

“Vinh dự và tự hào, với tinh thần, trách nhiệm cao nhất trước sự tin tưởng, tín nhiệm của Trung ương, thành phố và quận; Đảng bộ, chính quyền phường đã sớm ban hành nghị quyết, kế hoạch và thành lập Ban Chỉ đạo để lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện trong việc xây dựng phường Điện Biên và Công an phường Điện Biên trở thành đơn vị điểm, điển hình, kiểu mẫu…”, ông Trung chia sẻ.

Cũng theo ông Nguyễn Chí Trung, qua gần 5 tháng triển khai Kế hoạch xây dựng phường Điện Biên là phường điểm về kỷ cương, VMĐT và gần 1 năm thực hiện xây dựng Công an phường Điện Biên điển hình, kiểu mẫu về ANTT và VMĐT, bước đầu đã đạt những kết quả rõ nét. Bộ mặt đô thị có nhiều chuyển biến tích cực.

Với quyết tâm xây dựng mô hình UBND phường điểm về kỷ cương và VMĐT; Công an phường điển hình về ANTT và VMĐT, phường Điện Biên cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhiều mô hình tốt được nhân rộng, như: Duy trì đảm bảo công tác trận tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, hay mô hình “Khu liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” trên địa bàn và lựa chọn xây dựng thí điểm mô hình “Khu liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” tại ngõ 28 Ông Ích Khiêm, thuộc tổ dân phố (TDP) số 7, phường Điện Biên.

Chuyển biến từ mô hình

Ông Nguyễn Đăng Bình, Tổ trưởng Tổ dân phố số 8 (phường Điện Biên) cho biết, xây dựng phường điểm về kỷ cương và văn minh đô thị đã tạo diện mạo đô thị mới cho người dân.

“Nếu như một số con ngõ của Tổ dân phố số 8 trước kia ôtô để kín hai bên đường. Đến nay, sau khi được vận động và triển khai, đến nay đường đi lối lại trong khu dân cư thông thoáng, không còn ách tắc như trước kia. Bà con nhân dân trong Tổ dân phố rất phấn khởi…”, ông Bình chia sẻ.

Còn ông Nguyễn Bá Phi Hùng (ở phố Nguyễn Thái Học) thì bày tỏ, “quy tắc ứng xử nếp sống văn minh nơi công cộng” khiến cho người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc giữ gìn, làm đẹp cảnh quan, bảo vệ môi trường xung quanh. Từ đó, nâng cao chất lượng đời sống của người dân Thủ đô.

“Chiều thứ Sáu và sáng thứ Bảy hàng tuần, Chi hội Phụ nữ ra quân hưởng ứng phong trào vệ sinh môi trường “Sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Cùng với đó, Tổ dân phố còn tuyên truyền lưu động về phòng, chống dịch, toàn dân giữ gìn an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm, nếp sống văn hóa, văn minh đô thị… Nhờ đó, vỉa hè phố Nguyễn Thái Học đã cơ bản hết tình trạng vứt rác bừa bãi.

Diện mạo tuyến bộ trên địa bàn phường Điện Biên nhiều chuyển biến ngày càng “sáng, xanh, sạch, đẹp”.

Từ tháng 3/2022 đến nay, 100% gốc cây trên tuyến phố Nguyễn Thái Học đã được phủ xanh, hạn chế việc tập kết rác. Quá trình xây dựng tuyến phố Nguyễn Thái Học văn minh đô thị đã tạo được niềm tin, sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của người dân”, ông Hùng cho biết.

Chia sẻ với Báo GD&TĐ, ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình đánh giá, sau thời gian triển khai thực hiện, xây dựng mô hình Công an phường kiểu mẫu về ANTT và VMĐT; UBND phường kỷ cương và VMĐT, lãnh đạo quận ghi nhận sự vào cuộc trách nhiệm của phường Điện Biên. Qua đó, đã có những kết quả bước đầu chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, nhân dân.

“Thông qua việc xây dựng phường Điện Biên là phường điểm về kỷ cương và văn minh đô thị; Công an phường Điện Biên trở thành đơn vị điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị sẽ nhân rộng kết quả thực hiện của mô hình trên toàn quận. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân…”, ông Chiến nhấn mạnh.

Đăng Chung

Giáo dục Thời đại

content:

content:

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 87
Số lượt truy cập: 1424058