NGƯỜI DÂN KHÔNG NÊN TÍCH TRỮ LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, số ca nhiễm tăng cao trong phạm vi cả nước. Trên địa bàn Thành phố Hà Nội, những ngày gần đây, xuất hiện nhiều ca mắc trong cộng đồng, trong đó một số ca chưa xác định được nguồn lây. Để tiếp tục chủ động kiểm soát dịch bệnh, ngày 18/7/2021, Chủ tịch UBND Thành phố đã ban hành Công điện số 15/CĐ-UBND nhằm áp dụng các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước. Thời gian áp dụng kể từ 00h00 ngày 19/7/2021 trên địa bàn toàn Thành phố.
content:

 

Ngay sau khi báo chí đăng tải thông tin nội dung Công điện, đã có hiện tượng một số người dân đi mua lương thực, thực phẩm tại các chợ, siêu thị … trong thành phố để tích trữ. Đây là hành động tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao, mất an toàn về phòng chống dịch bệnh do biến chủng Delta có tốc độ siêu lây nhiễm trên toàn cầu, điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp và rất lớn đến công tác phòng chống dịch của Thành phố và quận.

          Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết, trước hết, Thành phố đã chủ động áp dụng các biện pháp mạnh, tận dụng tối đa “Thời điểm vàng”, hạn chế số ca mắc mới, quyết tâm chặn đứng dịch bệnh. Đồng thời chỉ đạo Sở Công Thương yêu cầu các hệ thống phân phối trên địa bàn đảm bảo nguồn dự trữ tăng từ 30% - 50% lượng hàng hóa thiết yếu, bố trí đầy đủ phương tiện, nguồn nhân lực, sẵn sàng vận chuyển hàng hóa đến các điểm bán xuyên đêm; Doanh nghiệp sẵn sàng mở cửa thêm giờ, cam kết đảm bảo đủ lượng hàng phục vụ nhu cầu người dân ngay cả khi nhu cầu tiêu dùng có nhu cầu tăng. Hiện nay các doanh nghiệp đang thực hiện dự trữ hàng hóa theo phương án 5 của Sở Công Thương HN trong thời gian 03 tháng và tăng gấp 3 lần so với tháng bình thường với tổng giá trị hàng hóa khoảng 194.000 tỷ đồng (15 mặt hàng thiết yếu) và lượng hàng hóa dự trữ cho chương trình bình ổn thị trường năm 2021 là 5.698 tỷ đồng.

Cùng với đó, quận Ba Đình đã chỉ đạo các lực lượng Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý hoặc không bán hàng khi không có lý do chính đáng…; Yêu cầu các trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, chợ truyền thống trên địa bàn quận Ba Đình sẵn sàng đáp ứng đủ nguồn hàng, nhu yếu phẩm và bán đúng giá quy định để phục vụ nhu cầu của nhân dân.

 

       Đồng hành cùng Thủ đô và cả nước để sớm chặn đứng dịch bệnh Covid- 19, hơn bao giờ hết mỗi người dân, hộ gia đình, tổ dân phố hãy bình tĩnh thực hiện nghiêm chỉ đạo, không chủ quan lơ là, nhưng cũng không hoang mang, lo lắng thái quá, đặc biệt không mua gom hàng tích trữ và nên chuyển dần sang hình thức mua bán hàng online, trực tuyến. Đây chính là hành động thể hiện trách nhiệm của mỗi người công dân đồng thời là biện pháp hữu hiệu bảo vệ mình, gia đình và cộng đồng./.

Phòng Văn hóa và Thông tin

content:

content:

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 297
Số lượt truy cập: 744184