Tầm quan trọng của hệ thống chống sét trong các cơ sở dân dụng trong mùa mưa bão.

content:

Trong thời đại ngày nay, mọi thứ đều phát triển nhanh chóng và vượt bậc. Các tòa nhà cao tầng xây dựng lên khắp nơi, điều này vô tình trở thành cây cọc thu lôi hứng sét mỗi khi trời giông bão. Hệ thống chống sét là một giải pháp quan trọng để bảo vệ tòa nhà và người dùng khỏi nguy cơ và thiệt hại do sét gây ra. Bằng cách cung cấp một đường dẫn an toàn để sét đi xuống đất, hệ thống chống sét giúp ngăn chặn cháy, hỏng vật liệu xây dựng và hỏng các thiết bị điện tử. Dù không thể ngăn chặn được sét, nhưng hệ thống chống sét là một phần quan trọng để đảm bảo an toàn và bảo vệ tài sản trong trường hợp sét đánh trúng, hạn chế tối đa các tổn thất có thể xảy ra về người và tài sản.

Một hệ thống chống sét trực tiếp thông thường bao gồm: kim thu sét, dây dẫn sét bằng đồng nguyên chất, hộp kiểm tra điện trở và cọc tiếp địa chống sét.

Gần đây nhất là vụ việc vào rạng sáng 27/6, tỉnh Quảng Ninh mưa to kèm theo sấm sét, UBND TP Hạ Long cho biết khoảng 3h15, ngôi nhà hai tầng ở phường Hà Lầm bốc cháy sau tiếng sét đánh làm 02 người tử vong, đồ đạc trong gia đình bị cháy rụi, hư hại hoàn toàn.

Việc quy định công tác an toàn PCCC đối với hệ thống chống sét của các công trình được đề cập trong Điều 5 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2024, tuy nhiên một số chủ cơ sở và người dân chưa nắm bắt được cụ thể, dẫn đến việc chấp hành quy định về hệ thống chống sét còn hạn chế.

Nhằm đảm bảo hơn nữa công tác an toàn PCCC tại các cơ sở, hộ gia đình và đặc biệt vào mùa mưa bão, Công an quận Ba Đình đưa ra các khuyến cáo đối với hệ thống chống sét cụ thể như sau:

- Tổ chức định kỳ ít nhất 01 lần/ năm đo điện trở tiếp đất hệ thống chống sét nhằm đánh giá tình trạng an toàn của hệ thống, tránh cháy nổ, bảm đảm an toàn cho con người và tài sản. Giảm thiểu hư hỏng và tăng tuổi thọ cho thiết bị được tiếp đất. Việc đo điện trở hệ thống chống sét phải được thực hiện bởi các đơn vị có chức năng và ghi nhận bằng văn bản hoặc giấy chứng nhận kết quả thí nghiệm đo.

- Kiểm tra, đánh giá đối với các bộ phận của hệ thống như đầu kim thu sét có cao hơn điểm cao nhất của công trình ít nhất 2m không; vật liệu và kích thước của dây dẫn sét có phù hợp với tiêu chuẩn không; các mối hàn, nối giữa các bộ phận có đảm bảo độ chắc chắn, đúng kỹ thuật hay không.

- Đường đi của dây dẫn sét và vị trí hệ thống nối đất, nối cân bằng đẳng thế phải đúng theo đúng yêu cầu thiết kế.

- Thường xuyên kiểm tra sự ăn mòn của hệ thống để tránh hiện tượng ăn mòn quá mức dẫn đến hoạt động không hiệu quả của hệ thống.

Đội PCCC- Công an quận

content:

content:

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 709
Số lượt truy cập: 4113412