Tin nổi bật

Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy
Ngày đăng 02/08/2019 | 12:54

Trong thời gian vừa qua, diễn biến thời tiết bất thường, các đợt nắng nóng gay gắt và kéo dài liên tục, tiềm ẩn nguy cơ về cháy, nổ có thể xảy ra. Để đảm bảo an toàn công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn quận, đặc biệt tại các khu nhà trọ, khu nhà cho thuê, kho hàng, địa điểm tập kết hàng hóa, cơ sở kinh doanh phế liệu..., ngày 31/7/2019 UBND quận Ba Đình đã ban hành công văn số 1552/UBND-VP. Theo đó, UBND yêu cầu các phòng, ban, đơn vị thuộc quận nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND quận tại các văn bản số 214/UBND-QLĐT ngày 15/2/2019; văn bản số 692/UBND-QLĐT ngày 19/4/2019; văn bản số 1140/UBND-QLĐT ngày 04/6/2019; văn bản số 1327/UBND-QLĐT ngày 28/6/2019 về tăng cường công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn.

UBND quận cũng yêu cầu UBND 14 phường tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở, khuyến cáo các chủ nhà trọ, các hộ thuê nhà, chủ các kho hàng, các cơ sở kinh doanh phế liệu, các hộ gia đình... thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn sử dụng điện, sử dụng bếp gas, sử dụng nguồn nhiệt khi đun nấu, thắp hương khi thờ cúng, để phòng ngừa cháy nổ. Chủ động phối hợp với Công an quận và đơn vị liên quan, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn nhằm phát hiện và khắc phục kịp thời thiếu sót, loại bỏ triệt để các nguyên nhân, điều kiện phát sinh gây cháy, nổ; nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng chữa cháy tại chỗ.

Về phía Công an quận, chỉ đạo Đội Cảnh sát PCCC&CNCH phối hợp chặt chẽ với UBND các phường, tổ chức kiểm tra các điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy đối với các cơ sở kinh doanh, nhà trọ, khu nhà cho thuê, kho hàng, địa điểm tập kết hàng hóa, các chợ, cơ sở kinh doanh phế liệu...; Lập hồ sơ xử lý, buộc dừng hoạt động các cơ sở cố tình không khắc phục các vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy theo quy định hiện hành. Tổng hợp, báo cáo UBND quận kết quả kiểm tra theo quy định.

Dự báo nhu cầu sử dụng các thiết bị điện của dân để làm mát, làm lạnh và phục vụ việc kinh doanh, sản xuất sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới, đặc biệt vào thời điểm này thời tiết thường có mưa gió, sấm sét nên làm tăng nguy cơ xảy ra các vụ cháy, nổ nguyên nhân do điện và sét đánh, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Để đảm bảo an toàn PCCC, Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp với Công an quận Ba Đình đã ban hành Công văn số 208/VHTT ngày 1/8/2019 nhằm tăng cường tuyên truyền đảm bảo công tác PCCC đối với các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn quận. Trong đó, khuyến cáo người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, cơ sở và chủ hộ gia đình khi lắp đặt hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ và bảo vệ điện phải tính toán, thiết kế theo đúng quy định về an toàn điện và PCCC, không được dùng nhiều dụng cụ tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn và không dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ cho các thiết bị có điện công suất lớn để tránh trường hợp quá tải gây cháy, nổ xảy ra. Phải thường xuyên và định kỳ kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện, các thiết bị điện, kiểm tra đột xuất khi phát hiện các nguy cơ, dấu hiệu mất an toàn về PCCC do điện và kịp thời khắc phục nhằm hạn chế các nguy cơ cháy, nổ xảy ra. Nên lắp đặt, sử dụng các thiết bị bảo vệ như attomat có mức an toàn cao, có khả năng cách ly, chống ngắn mạch, quá tải, chống rò điện và bảo vệ các thiết bị điện chống quá nhiệt ... của các hãng sản xuất uy tín.

Ngày 30/7/2019, UBD phường Vĩnh Phúc đã phối hợp với Phòng CS PCCC công an thành phố Hà Nội và Đội CS PCCC và CNCH công an quận Ba Đình tổ chức tuyên truyền PCCC tới các hộ gia đình có nhà ở kết hợp kinh danh.

Cũng tại Công văn số 1552/UBND-VP, UBND quận Ba Đình giao nhiệm vụ cho Phòng Quản lý đô thị phối hợp với các đơn vị kiểm tra, đánh giá công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các khu nhà trọ, nhà cho thuê, kho hàng, các chợ, địa điểm tập kết hàng hóa, cơ sở kinh doanh phế liệu...Chủ trì, phối hợp với Công an quận, kịp thời tham mưu, đề xuất UBND quận trong công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn, đảm bảo an toàn và hiệu quả. Xí nghiệp KDNS Ba Đình cũng cần kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng các trụ nước cứu hỏa, đảm bảo hệ thống nước phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn luôn vận hành, hoạt động tốt, để kịp thời xử lý sự cố cháy, nổ có thể xảy ra.

Phòng Văn hóa và Thông tin