Tin nổi bật

Đại sứ châu Âu tham gia vệ sinh môi trường dưới chân cầu Long Biên
Ngày đăng 14/10/2019 | 09:23

Đại sứ được chỉ định của Liên minh châu Âu tại Việt Nam Giorgio Aliberti cùng hơn 100 người dọn rác dưới chân cầu Long Biên, dọc sông Hồng.

Đây là sự kiện nằm trong chiến dịch dọn rác trong khuôn khổ tuần lễ Ngoại giao khí hậu châu Âu 2019. Hoạt động do Phái đoàn Liên minh châu Âu hỗ trợ tổ chức Keep Hanoi Clean thực hiện.

Đại sứ Giorgio Aliberti chia sẻ: "Hoạt động này không chỉ giúp làm sạch khu vực mà còn nâng cao nhận thức của người dân trong bảo vệ môi trường. Liên minh châu Âu hướng tới sự phát triển bền vững và việc giảm thiểu tiêu thụ rác thải cũng như giữ sạch môi trường là việc có thể bắt đầu làm ngay từ cá nhân.

Thực ra có thể một sự kiện nhỏ như thế này không thể thay đổi được nhiều, nhưng tôi nghĩ rằng đây là ví dụ nhỏ để chúng ta thấy việc thay đổi hành vi cá nhân như thế nào. Liên minh châu Âu có hoạt động dọn rác trên bãi biển nhưng vì Hà Nội không có biển nên chúng tôi chọn dọn rác xung quanh sông Hồng. Đây là hoạt động cuối cùng trong chuỗi hoạt động tuần lễ Ngoại giao khí hậu châu Âu''.

Sau chợ Long Biên là phường Phúc Xá - nơi có khoảng 300-500 người sinh sống, ngõ nhỏ dẫn tới các căn nhà của người dân quá dài và hẹp, công ty vệ sinh môi trường không thể tiếp cận để thu dọn rác. Do đó, phần lớn người dân vứt rác ra khu vực trũng ngay cạnh sông, khi nước dâng lên thì rác ở khu vực này tràn ra sông Hồng. Khi không đổ rác ra sông, người dân thường đem ra đốt.

Keep Hanoi Clean đã tổ chức một chiến dịch dọn rác ở khu vực trên vào tháng 11/2017 và ước lượng khoảng 14 tấn rác đã được dọn đi. Thế nhưng đến nay rác thải lại tiếp tục tràn ngập nơi đây.

Anh James Joseph Kendall (được mệnh danh "ông Tây móc cống")  cho biết: "Trước đây chúng tôi cũng dọn rác ở khu vực ven sông Hồng ở gần đây thôi, sau một thời gian khu vực đó vẫn rất sạch. Cách đây ít lâu đi xe máy ngang qua cầu Long Biên tôi thấy vị trí này có rất nhiều rác, nên chúng tôi chọn khu vực này".

Phòng VHTT