Tin nổi bật

Hội nghị sơ kết cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” 9 tháng đầu năm 2020
Ngày đăng 15/09/2020 | 09:34

Ngày 10/9, tại 18b Lê Hồng Phong, Ban chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” quận Ba Đình đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động trong 9 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2020.

Năm 2020, dù thực hiện các nhiệm vụ trong tình hình dịch bênh, BCĐ CVĐ đã bám sát nhiệm vụ, phối hợp với UBND quận và các phòng, ban chuyên môn quận đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ, công nhân viên chức và các tầng lớp nhân dân về nội dung cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp trên địa bàn tích cực hưởng ứng cuộc vận động, sản xuất ra các loại hàng hóa có chất lượng, phát triển mạng lưới phân phối hướng về thị trường nội địa; Tuyên truyền vận động làm cho người tiêu dùng nhận thức đúng khả năng sản xuất của các doanh nghiệp, chất lượng của các loại sản phẩm, hàng hóa. Bên cạnh đó, UB. MTTQ quận đã chủ động liên hệ các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng Việt Nam để cung cấp một số sản phẩm thiết yếu (Dầu ăn Neptune, nước mắm Nam ngư, hạt nêm Aji ngon, Mì tôm Hảo Hảo trị giá 131.129.000 đồng) hỗ trợ cho các hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trong thời gian diễn ra dịch Covid-19, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiếp tục  tiến hành kiểm tra 615 cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế và thuốc tân dược, nhắc nhở và ký cam kết bán hàng đúng tiêu chuẩn, đúng giá. Chi cục thuế kiểm tra đột xuất 389 cơ sở kinh doanh trên địa bàn quận, các vi phạm chủ yếu là hàng hóa không có hóa đơn chứng từ hợp lệ, không tem phụ, hàng giả nhãn mác, hàng hết hạn sử dụng;Trên cơ sở đó đã truy thu thuế, thu hồi thuế đối với 30 cơ sở, tổng trị giá là: 2.120.150.000 đồng. Cơ quan quản lý thị trường phối hợp với phòng kinh tế tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng; đã phối hợp cùng với lực lượng liên ngành kiểm tra, xử lý 176 vụ, thu nộp số tiền: 3.440.573.000đ.

Phát huy các kết quả đã đạt được, BCĐ đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả CVĐ trong 3 tháng cuối năm, đó là:

1. Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về những nội dung của Thông báo Kết luận số 264-TB/TW, ngày 31/7/2009 của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17/9/2013 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

2. Đổi mới các hình thức tuyên truyền, nâng cao tinh thần tự tôn dân tộc, loại bỏ thói quen sính hàng ngoại, coi thường hàng nội, tăng cường tuyên truyền bề nổi, trực quan sinh động, sân khấu hóa… đưa nội dung tuyên truyền CVĐ vào chương trình tập huấn công tác MTTQ và các đoàn thể nhằm nâng cao nhận thức từ các nhà quản lý, nhà sản xuất đến người tiêu dùng.

3. Tuyên truyền các doanh nghiệp tích cực tham gia CVĐ và có sản phẩm, dịch vụ tham gia chương trình bình chọn “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng ưa thích”.

4. Các ngành chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý thị trường, giá cả sản phẩm, chống hàng giả, hàng kém chất lượng, phòng chống buôn lậu, hàng cấm, gian lận thương mại, góp phần bình ổn giá cả các mặt hàng thiết yếu, bảo đảm an sinh xã hội.

5. Khuyến khích doanh nghiệp sản xuất ra những sản phẩm đạt chất lượng và hạ giá thành, đáp ứng được thị hiếu của các đối tượng người tiêu dùng.

6. Tổ chức hội chợ trưng bày, giới thiệu và quảng bá các sản phẩm hàng Việt Nam có uy tín và chất lượng trên địa bàn quận trong tháng 10/2020.

7. Tổ chức các đợt giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các đơn vị bạn, thường xuyên kiện toàn, bổ sung, củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của Ban chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” quận Ba Đình.

                                                                                   C. Q.H – MTTQ Ba Đình