tin tức từ các đơn vị

Người phụ nữ thắp sáng phong trào từ thiện
Ngày đăng 15/05/2018 | 17:18

Nụ cười hiền hậu, phong thái nhẹ nhàng, vẻ ngoài giản dị và dịu hiền là ấn tượng đầu tiên đọng lại trong cảm nhận của phần lớn những người đã tiếp xúc với bà Phan Thị Xuân Đào – tổ phó tổ dân phố số 20, địa bàn dân cư số 7 phường Phúc Xá, quận Ba Đình.

Sinh ra và lớn lên tại xã Thạch Trung, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh trong một gia đình có truyền thống yêu nước, từ thuở nhỏ, bà đã cùng với cha mẹ lấy thóc gạo, đồ ăn của gia đình đem chia sẻ và phân phát cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn, nghèo khó trong làng. Lòng nhân ái đó đã được ấp ủ và nuôi dưỡng trong con người bà từ những lần đi phát gạo như vậy.  Sinh năm 1933, khi vừa tròn 16 tuổi, bà đã làm liên lạc dân quân du kích ở địa phương. Đến năm 1955, bà giữ chức Trung đội phó Dân quân du kích cùng nhiều chức vụ quan trọng khác ở đơn vị. Sau cải cách ruộng đất, bà phụ trách kế toán tài vụ tại Ủy ban xã Thạch Trung. Năm 1960, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, bà theo chồng ra Hà Nội sinh sống và làm việc. Tại đây, bà được cử đi học nghiệp vụ tại trường Y tế trực thuộc Bộ Y tế.  Tốt nghiệp, bà về công tác tại Viện lao TW, sau đó về làm bộ phận Y tế cơ quan tạp chí cộng sản. Khi xảy ra sự kiện người Hoa, bà về ban công tác người Hoa, nay là Ban Dân vận TW, vừa làm công tác Y tế tại cơ quan vừa tham gia tự vệ chiến đấu. Kinh qua nhiều vị trí công tác, dù đảm nhận chức vụ nào hay công tác ở đâu, tinh thần thiện nguyện trong bà vẫn luôn sôi sục.

Đến tuổi về hưu, không giống như những người phụ nữ cùng trang lứa, lựa chọn cho mình cuộc sống bình yên, an nhàn, thanh thản với con cháu, bà Đào lựa chọn việc tham gia công tác xã hội và hoạt động từ thiện làm niềm vui sống cho mình. Nay đã bước sang tuổi 86, nhưng bà vẫn nỗ lực tham gia công tác xã hội và đảm nhận trên dưới 10 đầu công việc khác nhau như: Tổ phó tổ dân phố 20, công tác phụ nữ, công tác dân số, công tác trẻ em, cộng tác viên ma túy, cộng tác viên Y tế,  thành viên tổ hòa giải, công tác người cao tuổi,…

Với tinh thần trách nhiệm và lòng nhân ái cao cả, bà luôn cảm thấy những việc làm của mình là chưa đủ để đóng góp cho tập thể, cho địa phương. Ngoài việc thường xuyên hỗ trợ gạo và tiền mặt để cùng Hội Chữ Thập đỏ phường Phúc Xá duy trì “Mô hình Nồi cháo tình thương” giúp đỡ các bệnh nhân nghèo tại bệnh viện K Trung ương, bà vẫn thường xuyên phối hợp với Chùa Hòe Nhai ủng hộ tiền và các vật dụng cần thiết khác cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại bệnh viện Bạch Mai. Vào dịp lễ, tết không chỉ tự mình ủng hộ tiền và quà cho các đối tượng khó khăn, bà còn chủ động vận động người thân, bạn bè, họ hàng lối xóm cùng chung tay hỗ trợ quyên góp xây dựng quỹ từ thiện để trợ giúp, cưu mang những mảnh đời bất hạnh. Hiện nay, bà đang nhận nuôi dưỡng cụ bà Nguyễn Thị Bình -Cựu TNXP, một người già neo đơn và hỗ trợ một cháu là đối tượng bảo trợ xã hội bị nhiễm chất độc gia cam 1,5 triệu đồng vào các ngày lễ, ngày Tết. Cùng với các đoàn từ thiện ở các chùa Quán Sứ, Bà Đanh, khi thì vào Nam, khi thì ra Bắc giúp đỡ gạo tiền, quần áo cho những Trung tâm bảo vệ trẻ em, các ngôi chùa nhận nuôi trẻ cơ nhỡ như chùa Đức Sơn (Huế) và một vài chùa khác ở Hà Nội. Năm 1996, bà là tình nguyện viên của tổ chức Plan – một tổ chức Phi chính phủ Quốc tế làm việc trên 48 quốc gia và lấy trẻ em làm trung tâm. Với tổ chức này, bà đã quản lý 58 trẻ em từ độ tuổi 1 – 15 tuổi thuộc diện nghèo khó từ năm 1996 đến năm 2007. Bà đã xin kinh phí của tổ chức Plan, sửa chữa nhà cho 47 gia đình, tạo điều kiện cho nhiều em đi học nghề và trợ cấp máy khâu cũng như xe đạp cho các em nhỏ với mong muốn các em nhỏ có được cơm no, áo ấm và học hành tiến bộ. Bà Đào cho biết: hàng tháng, bà dành hơn nửa số tiền lương hưu của mình và chồng để làm từ thiện.

Những đóng góp to lớn và ý nghĩa của bà trong các phong trào nhân đạo, từ thiện và công tác xã hội đã được Đảng và Nhà nước tôn vinh, tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng nhì; Huy chương vì sự nghiệp giải phóng phụ nữ; Huy chương vì sự nghiệp Chữ thập đỏ và danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú”. Suốt 27 năm gắn bó với công tác thiện nguyện, rong ruổi khắp nơi trên các mặt trận làm từ thiện, bà Phan Thị Xuân Đào đã đem lại hy vọng, niềm vui, hạnh phúc cho nhiều mảnh đời bất hạnh.  Bà Đào thực sự là tấm gương sáng của Hội Người Cao tuổi và là niềm tự hào lớn lao của chính quyền địa phương. Hy vọng, mong muốn cao cả của bà Đào luôn luôn được duy trì và phát triển để tiếp tục thắp sáng phong trào từ thiện của phường trong thời gian tới.  

                                                                                                                Phạm Nết – CB VHTT phường