tin tức từ các đơn vị

Quận Ba Đình: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC và cứu nạn cứu hộ
Ngày đăng 30/11/2018 | 20:01

HNP – Chiều 30/11, UBND quận Ba Đình tổ chức hội nghị triển khai Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 31/10/2018 của Thành ủy Hà Nội; Kế hoạch số 121 – KH/QU ngày 27/11/2018 của Quận ủy Ba Đình về “Nâng cao trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị, xã hội và nhân dân trong công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ” trên địa bàn.

Theo đồng chí Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND quận Ba Đình, xác định nhiệm vụ PCCC và cứu nạn, cứu hộ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong công tác đảm bảo ANCT, TTATXH. Với phương châm lấy phòng ngừa là chính, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân vào việc thực hiện nhiệm vụ PCCC và cứu nạn cứu hộ… vì vậy, Chủ tịch UBND quận yêu cầu, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể, các ban ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn phải thường xuyên quan tâm đến công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ. MTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới cộng đồng dân cư, tập trung xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC và cứu nạn cứu hộ theo phương châm 4 tại chỗ.

 

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND quận cũng yêu cầu cần tập trung đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC và cứu nạn cứu hộ; lồng ghép việc phổ biến kiến thức và kỹ năng về PCCC và cứu nạn, cứu hộ vào chương trình học tập, hoạt động ngoại khóa trong các nhà trường, cơ sở giáo dục phù hợp với từng cấp học trên địa bàn. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC, đặc biệt quan tâm đến những địa bàn trọng điểm có nguy cơ về cháy nổ như chung cư, nhà cao tầng, khu nhà trọ, các chợ, trung tâm thương mại, các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, xăng dầu, hóa chất, các kho, xưởng sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ nằm trong địa bàn dân cư… cùng với đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác PCCC, xử lý và khắc phục dứt điểm các vi phạm, sơ hở về bảo đảm an toàn PCCC. Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về PCCC.

 

Theo báo cáo của Công an quận Ba Đình, từ ngày 1/1/2018 đến nay, qua điều tra cơ bản tổng số cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC trên địa bàn quận có 646 cơ sở; 435 nhà trọ; 314 cơ sở nguy hiểm cháy nổ gồm các cơ sở kinh doanh ga, kinh doanh xăng dầu, nhà cao tầng, chợ, siêu thị, cơ sở cho thuê mặt bằng, cơ sở vốn đầu tư nước ngoài, cơ sở kinh doanh karaoke, cơ sở giáo dục và các loại hình cơ sở khác. Có 43 cơ sở nhà cao tầng không đảm bảo về PCCC, 53 công trình không đảm bảo yêu cầu về PCCC được đưa vào sử dụng trước khi có Luật PCCC.

Thời gian qua, quận Ba Đình đã tiến hành kiểm tra công tác PCCC 1.514 cơ sở, xử lý vi phạm về PCCC hơn 159 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 20 tổ chức, cá nhân. Hướng dẫn 53 cơ sở tồn tại về PCCC có lộ trình thực hiện các quy định về PCCC, đồng thời xây dựng nhiều lượt công văn kiến nghị, đôn đốc các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện các quy định về PCCC. Trong năm, đã điều động 120 lượt xe chữa cháy và xe chuyên dụng cùng 665 lượt cán bộ chiến sỹ thực tập 51 phương án có sự phối hợp với tổ chức doanh nghiệp trên địa bàn.

 

Tuy nhiên, trong năm 2018, địa bàn quận đã xảy ra 88 vụ cháy và sự cố cháy làm 02 người chết, thiệt hại về tài sản khoảng hơn 3 tỷ đồng. Trong đó, nguyên nhân do sự cố điện, bất cẩn khi sử dụng ngọn lửa trần, hàn cắt kim loại, chập điện trong xe máy, đốt rác… So sánh với cùng kỳ năm 2017, giảm 13 vụ.