tin tức từ các đơn vị

Hội Chữ thập đỏ Ba Đình tổ chức chương trình Chung sức vì nhân đạo 2019
Ngày đăng 13/05/2019 | 10:01

Ngày 8/5, Hội Chữ thập đỏ quận Ba Đình tổ chức Chương trình Chung sức vì nhân đạo 2019, phát động tháng nhân đạo và kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế (8/5).

Ngày 8/5, Hội Chữ thập đỏ quận Ba Đình tổ chức Chương trình Chung sức vì nhân đạo 2019, phát động tháng nhân đạo và kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế (8/5). Chương trình cũng hoà trong không khí sôi nổi của cả nước kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Về dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Quang Trung - Ủy viên Ban thường vụ quận ủy, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo ban vận động Hiến máu tình nguyện quận, đại diện lãnh đạo các phòng ban, ngành, đoàn thể của quận, các nhà hảo tâm và cán bộ hội viên tiêu biểu Chữ thập đỏ các cấp.

Nhân đạo, luôn là một truyền thống quý báu của dân tộc ta, được trao truyền từ đời này qua đời khác. Nhân đạo là phẩm chất, hành vi thể hiện sự yêu thương, quý trọng và bảo vệ con người; là sự trợ giúp đầy tình người về vật chất, tinh thần, sức khỏe, trí tuệ cho những người kém may mắn trong xã hội; là chỉ số, thước đo của văn minh và sự tiến bộ xã hội. Giá trị của nhân đạo là giá trị về đạo đức của con người, về sự yêu thương, quý trọng và bảo vệ con người, giá trị của sự cảm thông, chia sẻ, nâng niu, trân trọng, đề cao phẩm giá con người. Vì thế, giá trị nhân đạo ngày càng được nhân lên mạnh mẽ có sức lan tỏa sâu rộng.

Năm 2019, là năm đánh dấu 156 năm ra đời Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, nhân dịp này, chúng ta cùng nhau nhìn lại chặng đường 156 năm hoạt động nhân đạo trong niềm vui chung của toàn nhân loại. Mặc dù bối cảnh thế giới có nhiều biến động, song Phong trào vẫn tiếp tục đáp ứng được các mong đợi của cộng đồng từng khu vực cũng như trên phạm vi toàn cầu. Và đặc biệt tại Việt Nam, hội nghị triển khai “Tháng nhân đạo” với tinh thần: “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa”.                                                                                  Phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế được cấu thành bởi Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế, Hiệp hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và các Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia; là tổ chức lớn nhất trên thế giới hoạt động trong lĩnh vực nhân đạo. Mục tiêu cơ bản nhất của Phong trào là góp phần phòng ngừa, giảm bớt đau thương và bảo vệ nhân phẩm con người. Các cán bộ, hội viên và tình nguyện viên của Phong trào hoạt động dựa trên 07 Nguyên tắc cơ bản không giới hạn về địa lý, tôn giáo và văn hóa. 07 Nguyên tắc hoạt động đã tạo ra khuôn khổ đạo đức, định hướng cho chúng ta trong các hoạt động trợ giúp những người dễ bị tổn thương trên thế giới, không phân biệt quốc tịch, màu da, giới tính, tôn giáo, quan điểm chính trị, trình độ. Những nội dung và tính định hướng của các giá trị nhân đạo này vẫn còn nguyên giá trị thời sự.

Hội CTĐ Việt Nam ra đời năm 1946 do Chủ tịch Hồ Chí Minh làm Chủ tịch danh dự đầu tiên, hội đã chính thức gia nhập Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế năm 1957. Hòa chung trong dòng chảy lịch sử 156 năm của Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, gần 73 năm hoạt động xây dựng và phát triển, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là thành viên có uy tín và có những đóng góp tích cực đối với Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, phối hợp triển khai có hiệu quả các chương trình thuộc nhiều lĩnh vực như: chăm sóc sức khỏe, cứu trợ xã hội, phòng ngừa và ứng phó thảm họa. Các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam luôn hướng về cộng đồng, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các phong trào lớn của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đang triển khai thực sự mang lại những hiệu quả thiết thực cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương và các vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc; Mọi chương trình luôn gắn “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, chương trình “Ngân hàng bò”...

Ðây cũng là dịp để những người làm công tác nhân đạo nói chung, hội Chữ thập đỏ quận Ba Đình nói riêng, tự hào ôn lại truyền thống, lịch sử lâu đời của Phong trào Chữ thập đỏ, cùng nhau hành động theo 7 nguyên tắc “nhân đạo, vô tư, trung lập, độc lập, tự nguyện, thống nhất, toàn cầu” vì một thế giới hòa bình, hữu nghị và phát triển, cải thiện cuộc sống của những người dễ bị tổn thương.

Hưởng ứng chương trình CHUNG SỨC VÌ NHÂN ĐẠO 2019, Phát động tháng nhân đạo và kỷ niệm  Ngày Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế năm nay, các hoạt động của Hội Chữ thập quận Ba Đình sẽ tiếp tục chú trọng vào 3 lĩnh vực ưu tiên: Cứu trợ xã hội, Chăm sóc sức khỏe, Hiến máu tình nguyện; đồng thời tăng cường phối hợp với các ban ngành liên quan, tiến tới triển khai ký kết chương trình phối hợp với các đơn vị nhằm thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động nhân đạo.

Đặc biệt triển khai “Tháng nhân đạo”, Kết nối, sẻ chia và lan tỏa. Đây là tháng cao điểm toàn dân làm công tác nhân đạo, nhằm khơi dậy lòng nhân ái trong cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, các tầng lớp nhân dân và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các lực lượng xã hội trong công tác nhân đạo. Để phát huy được vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối của Hội CTĐ các cấp trong công tác từ thiện nhân đạo.

Kết quả vận động tại Hội nghị đạt: 127.000.000đ và tại Hội nghị đã trao 03 căn nhà Chữ thập đỏ (sửa chữa) trị giá: 90.000.000đ; 15 suất quà cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (Quận hội đỡ đầu thường xuyên) trị giá: 12.000.000đ

Phát huy kết quả đã đạt được trong những năm qua, Phát động tháng nhân đạo năm nay, Hội CTĐ quận tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tổ chức Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế, các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước về hoạt động Chữ thập đỏ; Xây dựng Chương trình hành động, bám sát các mục tiêu cụ thể, thực hiện các nội dung trong chương trình công tác năm 2019 theo Chỉ thị số 18-CT/TTg ngày 09/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về “Nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ trong tình hình mới”; Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Tập trung vận động mọi nguồn lực, chủ động ứng phó kịp thời với tình huống thiên tai, thảm họa; Nhân rộng các mô hình hoạt động hiệu quả trong công tác nhân đạo; Tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, phổ biến kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu, phòng chống tai nạn thương tích trong cộng đồng.Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Hiến máu tình nguyện, hiến mô, hiến tạng....

Nhân dịp này, chúng tôi kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm, các doanh nghiệp, các cán bộ, hội viên, tình nguyện viên hãy chung tay cùng chúng tôi để góp phần mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho những gia đình còn khó khăn trong cộng đồng, những người dễ bị tổn thương trong xã hội.

Trần Thị Vân Anh – Chủ tịch Hội CTĐ quận Ba Đình