tin tức từ các đơn vị

Phường Vĩnh Phúc tổng ra quân diệt bọ gậy chống dịch Sốt xuất huyết
Ngày đăng 10/09/2020 | 14:38

Từ ngày 8-9/9/2020, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, thực hiện sự chỉ đạo của UBND phường Vĩnh Phúc, 84 đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch sốt xuất huyết đã đồng loạt ra quân, tiếp tục hướng dẫn nhân dân trên địa bàn chủ động phòng chống dịch, triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và muỗi truyền bệnh.

Nhằm kiểm soát, loại bỏ nơi sản sinh của muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy. Đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức chủ động phòng chống dịch bệnh của cộng đồng dân cư, UBND phường đã chỉ đạo các tổ xung kích tổ chức đến từng hộ dân để kiểm tra, hướng dẫn người dân xử lý các dụng cụ chứa nước đọng để diệt lăng quăng, bọ gậy (nguồn gây bệnh sốt xuất huyết). Hàng tuần, thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy, lăng quăng bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như: chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, lốp xe, bẹ lá…; ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà khi bị sốt xuất huyết; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng dịch.

Để đảm bảo các tổ xung kích hoạt động hiệu quả, UBND phường Vĩnh Phúc đã ban hành Quyết định thành lập 18 tổ giám sát phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Thành viên các tổ giám trực tiếp là các đồng chí cán bộ, công chức UBND phường và Bí thư Chi bộ các địa bàn dân cư. Tổ giám sát phòng, chống dịch sốt xuất huyết có nhiệm vụ giám sát hoạt động của các đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch sốt xuất huyết. Tiếp nhận các thông tin phản ánh về hoạt động của đội xung kích, giải quyết, hỗ trợ kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các đội xung kích. Đồng thời liên hệ chặt chẽ với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh phường để nắm chắc sự chỉ đạo, phục vụ kiểm tra, giám sát đội xung kích.

Đợt tổng ra quân diệt bọ gậy chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn phường Vĩnh Phúc đã thực sự phát huy được hiệu quả. Qua hoạt động này nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực, chủ động tham