tin tức từ các đơn vị

Vươn lên làm giàu từ vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội
Ngày đăng 17/11/2020 | 18:24

Làm tổ trưởng vay vốn được 3 năm, sau đó tôi được sang làm công tác quản lý, tôi vẫn không thể quên được hộ vay vốn là chị Nguyễn Thị Bích Hồng. Chị là người đã làm tôi trăn trở, suy nghĩ để quyết định giúp chị vay vốn NHCSXH và chị đã thành công trên con đường kinh doanh của mình.

Cuối năm 2009, chồng chị bị tai nạn đột ngột qua đời, chị một mình nuôi con nhỏ mới 2 tuổi. Hoàn cảnh khó khăn, công việc làm lại không ổn định, được địa bàn dân cư tạo điều kiện, chị bán hàng nước trong ngõ nhỏ. Đầu năm 2010, chị gặp tôi với mong muốn hỏi vay vốn ngân hàng để kinh doanh thêm bia, nước ngọt và hoa quả để kiếm thêm thu nhập. Tôi đã phân tích cho chị hiểu rõ về quyền lợi của dân khi được vay vốn Ngân hàng để kinh doanh, nhưng cũng cần biết trân trọng sử dụng đồng vốn vay thế nào cho hiệu quả. Với ý tưởng mở hàng bia và nước của chị, tôi đã tư vấn, góp ý không nên vay vốn chỉ để mua vài chai bia, nước ngọt trong điều kiện cửa hàng không có, con ngõ lại chật hẹp, mùa hè còn có thể kiếm được, mùa đông nhu cầu ít, hàng khó bán, sẽ không có lãi mà khéo lại tiêu cả vào vốn vay. Tôi bảo chị cân nhắc nên nâng cấp hoặc chuyển đổi hình thức kinh doanh khác cho phù hợp với khả năng và địa thế của mình. Sau một tuần suy nghĩ, chị đến gặp tôi thảo luận quyết định bán cơm văn phòng.

Tôi nhớ lại hôm họp tổ vay vốn để bình xét cho chị Hồng vay, một số tổ viên không đồng ý vì không có người bảo lãnh chính, chỉ có chị gái bảo lãnh thay. Hơn nữa, nhìn vào hoàn cảnh gia đình thì lấy gì mà trả nợ ngân hàng trong trường hợp chị kinh doanh thua lỗ. Trước khi mời tổ viên họp bình xét, tôi cũng đã đoán được có thể sẽ xảy ra tình huống như thế này, nhưng không nghĩ là mọi người phản ứng nhanh như vậy. Tôi nhẹ nhàng đứng lên giải thích trước cuộc họp về chính sách của nhà nước về tinh thần giúp đỡ tương trợ lẫn nhau trong cộng đồng về kinh doanh khởi nghiệp. Chị Hà, Tổ trưởng tổ dân phố dự họp cũng đứng lên phát biểu đồng tình với tôi và thuyết phục mọi người nên tạo điều kiện cho mẹ con chị Hồng. Chị Hà trước đó cũng hiểu về hoàn cảnh và nghe tôi trao đổi về trường hợp của chị. Khi biểu quyết cho vay, tôi rất vui vì tất cả tổ 32 cánh tay đều giơ lên và biên bản được thông qua.

Chị Hồng rất xúc động và xin hứa trước tổ viên sẽ trả lãi và vốn vay đúng hạn. Chị vay 10 triệu đồng để mua sắm thêm quạt, bàn ghế, các thiết bị dụng cụ nhà bếp. Năm 2011 chị vay thêm 10 triệu nữa để mua tủ cấp đông bảo quản thực phẩm và xoong nồi Inox. Thời gian kinh doanh, do chị khéo tay, nấu ngon, làm bếp lại cẩn thận, gọn gàng sạch sẽ nên tạo được uy tín, khách đến ăn ngày một đông nên chị thuê thêm người giao hàng cơm đến tận nơi cho khách nếu có yêu cầu. Chị thuê 2 người giúp việc chuyên nấu cơm, còn chị giữ lại 2 bàn nhỏ bán nước. Chị vừa chạy cả 2 nơi vừa quán xuyến mọi công việc. Chị rất năng động, khéo léo ngồi bán nước nhưng luôn suy nghĩ để đổi mới các món ăn theo ngày, theo mùa, theo thời tiết và có lợi cho sức khỏe.

Tuy bận rộn suốt ngày nhưng chị rất quan tâm hòa nhã với láng giềng và được mọi người yêu quý. Từ việc được giúp đỡ vay vốn, chị càng tích cực trong các phong trào thi đua cũng như các hoạt động từ thiện, nhân đạo của địa bàn dân cư. Chị tâm sự với tôi, doanh thu hàng tháng thu được, trừ các chi phí như lương nhân viên, lãi ngân hàng, chị phải quyết tâm để ra 1 khoản để tiết kiệm. Tôi thầm nghĩ chị đúng là người phụ nữ “Tự tin – Trung hậu – Đảm đang”. Vì vậy, gia đình chị mặc dù không còn người chồng, người cha, người trụ cột gia đình, nhưng hàng năm đều đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Sau 6 năm kinh doanh tương đối thành công, chị Hồng trả nợ vốn vay ngân hàng CSXH và sau 10 năm kinh doanh, chị đã dành dụm được hơn 600 triệu đồng tiết kiệm. Năm 2019, nhờ sự giúp đỡ của chị gái, chị đã xây được căn nhà nhỏ 30m2 cao 3 tầng khang trang. Đến nay chị đã xin vào làm đầu bếp trong một khách sạn lớn, thu nhập tốt hơn để có thời gian dành cho con nhiều hơn. Cuộc sống của hai mẹ con chị đã đi vào ổn định. Thỉnh thoảng gặp tôi, chị luôn tươi cười và không quên gửi lời biết ơn đến Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội đã tạo điều kiện để mẹ con chị có ngày hôm nay.

Quả là “Có bột mới gột nên hồ”, từ một người phụ nữ phải chịu cú sốc mất chồng, một mình nuôi con nhỏ với hai bàn tay trắng, hoàn cảnh khó khăn, từ khi được Ngân hàng CSXH cho vay vốn, cộng thêm sự chịu thương chịu khó, dám nghĩ dám làm cuộc đời chị đã thay đổi sang một trang mới, được ấm no hạnh phúc. Chị cũng đã góp phần giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Tôi nghĩ rằng không chỉ tấm gương chị Hồng, mà mỗi chúng ta, những người hiện đã và đang được vay vốn NHCSXH hãy biết trân trọng và tận dụng những đồng vốn kinh doanh quý giá trong lúc mình đang gặp khó khăn nhất. Ngoài việc tiết kiệm, sử dụng sao cho hiệu quả thì cần phải bứt phá, thay đổi tư duy, nâng tầm sáng tạo kinh doanh tùy theo hoàn cảnh của mình. Hãy là người kiên trì, “Thua keo này ta bày keo khác”, bởi các anh/ chị đang được sự hỗ trợ và quan tâm từ Nhà nước. Trên thương trường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt, sẽ không tránh khỏi sự vấp ngã, nhưng hãy đứng lên với nghị lực, sự tự tin, tự trọng, chịu thương chịu khó kinh doanh với cái tâm chân chính của mình thì nhất định sẽ thành công.

Nguyễn Thị Huệ

Phó Chủ tịch Hội LHPN phường Cống Vị