tin tức từ các đơn vị

Hà Nội lập điểm lưu động cấp CCCD gắn chip cho người mù, cao tuổi
Ngày đăng 05/04/2021 | 08:06

Bên cạnh việc tăng ca, làm “xuyên đêm”, phục vụ nhu cầu cấp căn cước công dân gắn chip điện tử (CCCD) của người dân, Đội Cảnh sát quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH), Công an quận Ba Đình, đã lập các điểm lưu động để cấp CCCD cho người mù, khiếm thị, người cao tuổi.

Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an quận Ba Đình hỗ trợ ông Đinh Phương Thi

là thương binh hỏng mắt, làm thủ tục cấp CCCD mới.

Những ngày này tại các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội rất đông người dân đến các điểm lưu động để làm CCCD gắn chip. Cùng cả nước, Hà Nội đang tăng tốc để thực hiện “chiến dịch lớn”, đồng lòng, chung sức, tìm cách làm hay, bảo đảm thời gian và tiết kiệm tối đa kinh phí cho Nhà nước, tận dụng hết công suất, triển khai cấp CCCD gắn chip lưu động, để đến ngày 5-6, hoàn thành mục tiêu cấp hơn 6 triệu CCCD gắn chip cho người dân.

Với tinh thần ấy, ngày 31-3, tại số 139 phố Nguyễn Thái Học (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an quận Ba Đình đã lập điểm cấp lưu động “đặc biệt”, cấp CCCD cho những người mù lòa, người khiếm thị và những người cao tuổi.

Ngay trong buổi sáng, nhiều trường hợp là thương binh bị hỏng mắt đã tới điểm cấp lưu động số 139 Nguyễn Thái Học và được cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội hỗ trợ để thực hiện các bước, thủ tục cấp CCCD.

Thiếu tá Nguyễn Anh Đức, Đội trưởng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an quận Ba Đình chia sẻ, đối với các công dân bị mù lòa hoặc người đã cao tuổi, sức khỏe yếu, việc đi lại, di chuyển tới điểm cấp CCCD chính là trở ngại lớn nhất. Để cấp được CCCD, các đồng chí cảnh sát khu vực phải đã thực sự tâm huyết, tận tụy để hướng dẫn và trực tiếp đưa công dân tới điểm cấp. Khi thực hiện các thao tác thu nhận thông tin, cũng đòi hỏi Cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH sự kiên nhẫn và nhiệt tình, chủ động hỗ trợ mới hoàn thành được các khâu chụp ảnh, lăn tay và kiểm tra thông tin của công dân.

Ông Đinh Phương Thi (SN 1946), là một trong số những thương binh bị mù lòa đã đến điểm cấp lưu động. Do công dân hỏng mắt nên cán bộ, chiến sĩ làm công tác cấp CCCD đã phân công nhau thực hiện việc đưa đón ông tới điểm cấp lưu động. Với sự hướng dẫn của những các cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, ông đã hoàn thành thủ tục và chờ đến ngày để lấy CCCD gắn chip điện tử.

Cụ ông Nguyễn Ngọc Ninh đã 100 tuổi, được cấp CCCD tại điểm cấp lưu động tại số 139 phố Nguyễn Thái Học.

 

Cũng tại điểm cấp lưu động số 139 phố Nguyễn Thái Học, có trường hợp cụ ông Nguyễn Ngọc Ninh (trú tại phường quận Ba Đình, Hà Nội) năm nay đã 100 tuổi, được lực lượng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH hỗ trợ thực hiện xong thủ tục cấp CCCD gắn chip điện tử.

Đến hiện tại, dù gặp khá nhiều khó khăn, Công an Hà Nội đã cấp được hơn nửa triệu CCCD gắn chip cho người dân. Tính từ ngày 1-3 đến ngày 13-3, toàn thành phố thu nhận được 263.218 hồ sơ CCCD gắn chip, đạt 29% so chỉ tiêu tháng 3 (892.800 hồ sơ/tháng) mà Bộ Công an giao cho thành phố Hà Nội. 

Riêng ngày 13-3, toàn thành phố thu nhận được 35.125 hồ sơ CCCD gắn chip, đạt 122 %, vượt chỉ tiêu ngày (28.800 hồ sơ/ngày) do Bộ Công an giao.