|
Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Quận (31/5/1961 - 31/5/2021) và thành lập Đảng Bộ Quận Ba Đình (9/6/1961 - 9/6/2021).

Ba Đình – Quận anh hùng của Thủ đô anh hùng

Ba Đình là một quận của Thủ đô Hà Nội, nhưng điều đặc biệt từ bao đời nay Ba Đình luôn được chọn là nơi trung tâm chính trị của cả nước, nổi tiếng về nhiều sự tích phản ánh tinh thần lao động sáng tạo, lòng yêu nước và ý chí đấu tranh kiên cường, bất khuất, vì độc lập tự do.
content:

Trên vùng đất cổ, từ hàng nghìn năm trước, những lớp cư dân đầu tiên đã có công khai cơ, lập nghiệp và tạo dựng xóm làng; trải qua bao thăng trầm của lịch sử, vẫn còn đó Cửa Đoan Môn, Hậu Lâu, nền điện Kính Thiên với bậc thềm rồng đá và cửa thành với ba chữ Chính Bắc Môn. Ba Đình cũng là nơi hội tụ của nhiều di tích văn hóa, di tích cách mạng kháng chiến, là vùng đất lịch sử địa linh nhân kiệt, với nhiều địa điểm tham quan như: Hoàng Thành Thăng Long, Quảng trường Ba Đình, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu di tích Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Cột cờ Hà Nội,...những di tích có yếu tố văn hóa lâu đời như: Đền Quán Thánh và Đền Voi Phục - Thủ Lệ là một trong hai Tứ trấn của Kinh thành Thăng Long xưa gắn với Thập Tam Trại.

Từ ngày có Đảng Cộng sản đến nay đã hơn 90 năm, quân và dân Ba Đình luôn vững niềm tin với Đảng, hăng say lao động sản xuất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao cho, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội. Cách mạng tháng Tám thắng lợi là bước nhảy vọt lịch sử vĩ đại đánh dấu một cuộc biến đổi cực kỳ to lớn trong tiến trình lịch sử của dân tộc Việt Nam, đập tan sự thống trị của thực dân, lật đổ chế độ phong kiến tồn tại mấy nghìn năm. Cách mạng tháng Tám năm 1945 là biểu tượng của sức mạnh tinh thần, ý chí, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam. Trong đó, có một phần hiện diện của quân và dân Ba Đình được minh chứng qua việc hàng ngàn người con ưu tú của Ba Đình đã tình nguyện tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và trong cuộc chiến đầy gian khổ ác liệt ấy, có biết bao người con vùng đất Ba Đình đã dũng cảm chiến đấu và hy sinh luôn sát cánh cùng Nhân dân Thủ đô đánh đuổi kẻ thù với tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”.

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ phá hoại miền Bắc, đế quốc Mỹ xác định Hà Nội là mục tiêu chiến lược; đối với Hà Nội, Ba Đình là nơi tập trung các cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính Phủ,... vì thế mà cuộc chiến đấu của Nhân dân Ba Đình để bảo vệ cơ quan đầu não, bảo vệ kinh tế giao thông sẽ rất gay go ác liệt. Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Đảng ủy và khu phố Ba Đình đã coi trọng xây dựng lực lượng chiến đấu. Trong những năm 1964 - 1965, toàn khu phố xây dựng được 8 tiểu đoàn tự vệ, 27 đại đội và 66 trung đội gồm hơn 10.000 cán bộ, chiến sĩ, chiếm tỷ lệ gần 10% dân số của khu phố Ba Đình. Được trang bị nâng cao nhận thức về tư tưởng, mọi người đều tình nguyện làm các công việc để phục vụ chiến đấu và trực tiếp chiến đấu; thanh niên thì sôi nổi hưởng ứng phong trào “Ba sẵn sàng”, phụ nữ thì “Ba đảm đang”, vừa là hậu phương vừa là tiền tuyến cùng cả nước đánh Mỹ; bất chấp mưa bom bão đạn, biến đau thương thành hành động cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Ba Đình đồng tâm hiệp lực san sẻ những  khó khăn, khắc phục hậu quả chiến tranh từng bước xây dựng lại khu phố. Trong giai đoạn từ 1965 đến 1975, Ba Đình đã có 18.542 thanh niên lên đường chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, 1.651người con Ba Đình đã thành Liệt sĩ; 1.672 người đã trở về thân thể không còn lành lặn; xương máu của các anh, các chị đã đổ xuống góp phần vào chiến thắng vĩ đại của dân tộc.

Khi non sông liền một dải, đất nước hoàn toàn độc lập, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Ba Đình bước vào giai đoạn cách mạng mới, hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục, phát triển kinh tế - văn hóa, một lần nữa người dân Ba Đình lại thể hiện sâu sắc bản chất cần cù trong lao động, sáng tạo trong học tập, trí tuệ của bao trái tim, khối óc cùng hội tụ chung tay góp sức xây dựng quận Ba Đình phát triển toàn diện, từng bước hình thành nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa tiến nhanh trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển chung của Thủ đô Hà Nội, quận Ba Đình từng bước khẳng định vị trí là quận Trung tâm Hành chính – Chính trị Quốc gia; là quận đi đầu trong lĩnh vực giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, công tác quốc phòng địa phương được triển khai toàn diện, góp phần quan trọng trong việc giữ vững ổn định phát triển Thủ đô, bảo vệ các sự kiện chính trị quan trọng của Đảng và Nhà nước các hoạt động ngoại giao diễn ra trên địa bàn quận. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Thành ủy, UBND Thành phố, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân đã nỗ lực phấn đấu thực hiện đồng bộ có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp hoàn thành nhiệm vụ với 2 khâu đột phá, 14/15 chỉ tiêu hoàn thành, trong đó có 10 chỉ tiêu hoàn thành sớm, hoàn thành giảm nghèo trước 2 năm, tổng thu ngân sách nhà nước bình quân hàng năm tăng 10%. Kinh tế tăng trưởng ổn định; tiềm năng và lợi thế của quận được khai thác hiệu quả; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng Dịch vụ - Công nghiệp. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được thực hiện nghiêm túc, sáng tạo; tổ chức thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, Thành phố và quận, đặc biệt là việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) và Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, từ đó, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng. Văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ; chất lượng cuộc sống của Nhân dân được nâng cao; an sinh xã hội được đảm bảo. Công tác quản lý đô thị có nhiều đổi mới, từng bước xây dựng đô thị văn minh sáng - xanh - sạch - đẹp. Hợp tác phát triển được mở rộng; công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin có sự chuyển biến, xây dựng quận theo mô hình cơ quan điện tử. Công tác tiếp xúc đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cơ quan, đơn vị thu được nhiều kết quả tích cực.

Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập quận Ba Đình

và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất - năm 2011

Có được những thành tích trên, chính là nhờ sự thống nhất, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong toàn quận, trong đó đặc biệt phải kể đến vai trò lãnh đạo của Đảng bộ quận. Trong 60 năm qua Đảng bộ quận Ba Đình không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, từ những ngày đầu chỉ với 25 chi bộ trực thuộc, 507 đảng viên đến nay toàn Đảng bộ đã có 56 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc với gần 19.000 đảng viên. Trải qua 26 kỳ Đại hội, với trách nhiệm là cơ quan lãnh đạo, tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ quận luôn đổi mới theo hướng khoa học, dân chủ, sâu sát cơ sở, gần dân, sát dân để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong thời điểm hiện nay, trước sự diễn biến phức tạp của các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị liên tiếp chống phá, kích động, gây mất trật tự xã hội, lợi dụng mạng xã hội để lôi kéo, kích động, gây mất an ninh chính trị; tình hình dịch bệnh, thiên tai diễn biến phức tạp; đặc biệt là đại dịch Covid -19 đã tác động trực tiếp tới tất cả các ngành nghề, lĩnh vực của đời sống xã hội; với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Quận ủy tiếp tục giữ vững vai trò lãnh đạo, tập trung huy động toàn bộ hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân cùng vào cuộc. Quận tích cực triển khai thực hiện nhiệm vụ kép theo sự chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, Thành ủy Hà Nội, vừa tiếp tục phòng chống dịch, vừa đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phục hồi kinh tế thực hiện tốt nhiệm vụ an ninh, quốc phòng. Nhờ sự chung tay đoàn kết với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm dịch bệnh đã được đẩy lùi, toàn quận trở lại trạng thái ổn định, bình yên.

Đoàn đại biểu MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội

và các tầng lớp Nhân dân trong quận chúc mừng Đại hội. 

Quận Ba Đình có được như ngày hôm nay là do sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn quận thông qua các phong trào thi đua yêu nước được phát động sâu rộng trong toàn quận; sự đoàn kết thống nhất nêu cao vai trò lãnh đạo; sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng; sự gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên trên từng cương vị công tác của mình.

Nhìn lại truyền thống hào hùng anh dũng hi sinh trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, hăng hái tích cực thi đua lao động sản xuất xây dựng và phát triển quận Ba Đình văn minh, hiện đại, mỗi chúng ta càng thêm yêu mến và tự hào về Ba Đình - quận anh hùng của Thủ đô anh hùng.

                                                                   Trần Ba - BTG

04/12/2021 - 4 Lượt xem
Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước trước ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19, trên cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn và qua những tác động tích cực...
04/12/2021 - 12 Lượt xem
Sinh thời, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng nói “mỗi người tốt việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Và năm học 2020 - 2021, cô giáo Nguyễn Thị Phương Lan - Giáo...
03/12/2021 - 62 Lượt xem
Ngày 02/12, Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP quận Ba Đình đã tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021 cho 05 sản phẩm dự thi của 2 chủ thể. Trong đó có 03 sản phẩm nhóm...
03/12/2021 - 12 Lượt xem
Ngày 26/11/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định số 1990/QĐ-TTg về việc giảm lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Nội...
02/12/2021 - 60 Lượt xem
(HNMO) - Sáng 2-12, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dẫn đầu đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch...
01/12/2021 - 115 Lượt xem
Ngay trong sáng 01/12, quận Ba Đình đã tổ chức tiêm chủng cho học sinh khối 8 (13 tuổi) thuộc 15 trường THCS tại 05 điểm tiêm: Trường THCS Giảng Võ, THCS Nguyễn Trãi, THCS Nguyễn Công Trứ, THCS...
27/11/2021 - 51 Lượt xem
Kinhtedothi – Sáng nay, 27/11, Hội LHPN quận Ba Đình tổ chức Lễ phát động chương trình “Phụ nữ Ba Đình ứng xử đẹp với môi trường” “Cử chỉ đẹp – Hạnh phúc lớn”, chào mừng thành công Đại hội đại biểu...
26/11/2021 - 56 Lượt xem
Hà Nội - Sáng nay (26.11), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị tiếp xúc cử tri tại Hà Nội, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV.
content:

content:

Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 250
Số lượt truy cập: 1022714