|
Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Quận (31/5/1961 - 31/5/2021) và thành lập Đảng Bộ Quận Ba Đình (9/6/1961 - 9/6/2021).

Ba Đình: tăng cường diễn tập, xây dựng và phát huy vai trò của phòng tuyến cơ sở trong phòng cháy chữa cháy

Trong tháng 10, 11/2019, trên địa bàn quận Ba Đình đã xảy ra một số vụ cháy tại Giảng Võ (tại quán ăn tập thể C8 Giảng Võ ngày 13/11); Kim Mã (Nhà hàng Nhất quán, 134 Kim Mã); Trúc Bạch (tại 67Y phó Đức Chính hay quán ăn tại 33 Châu long). Trong các vụ cháy này, điểm chung là đều được xử lý bước đầu kịp thời bởi lực lượng phòng cháy tại chỗ nên đám cháy đã được dập tắt trước khi xe cứu hỏa đến, không có thiệt hại về người.
content:

Đây là kết quả của quá trình triển khai các đợt diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại cơ sở trong thời gian qua của quận Ba Đình. Các đợt diễn tập được tổ chức đồng bộ, chuyên nghiệp, có sự tham gia đông đảo của toàn bộ hệ thống chính trị cơ sở, người dân, doanh nghiệp đã góp phần xây dựng phòng tuyến PCCC&CNCH trên địa bàn 14 phường thuộc quận. Bên cạnh đó, trong năm 2019, quận Ba Đình đã tích cực tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia công tác chữa cháy nhằm thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”. Công tác vận động quần chúng tham gia công tác PCCC cũng chú trọng đến việc tự trang bị dụng cụ PCCC tại gia đình, nâng cao ý thức hiểu biết về công tác PCCC trên địa bàn. Vận động các hộ kinh doanh có nguy cơ cháy nổ cao tự trang bị phương tiện chữa cháy; bảo vệ trụ nước chữa cháy đảm bảo không có trụ nước chữa cháy bị mất nắp, mất ty trong địa bàn. Năm 2019, quận Ba Đình đã mở 19 lớp tuyên truyền cho 69 cơ sở trên địa bàn với 1.590 người tham dự, đề xuất cấp 901 giấy chứng nhận huấn luyện. Bên cạnh đó, Công an quận phối hợp với UBND 14 Phường tuyên truyền vào các buổi tối cho 68 tổ dân phố trên địa bàn phường với trên 3200 người tham gia.

Đáng chú ý, chiều 8/11, UBND quận Ba Đình đã tổ chữa buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty cổ phần may Chiến Thắng, thuộc phường Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Giả định tình huống điểm xuất phát cháy là khu vực kho tạm tại tầng 4, nhà C của Công ty cổ phần may Chiến Thắng có diện tích khoảng 60m2. Chất cháy chủ yếu là nhựa tổng hợp, bông, vải, sợi, gỗ, giấy... nên đám cháy nhanh chóng bao trùm toàn bộ tòa nhà. Nhận được thông tin, lực lượng chữa cháy tại chỗ của Công ty đã nhanh chóng tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, đồng thời thông báo tình hình đến chính quyền cơ sở và Công an phường Thành Công. Ngay sau đó, cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an quận Ba Đình đã nhanh chóng điều động phương tiện và lực lượng đến làm nhiệm vụ. Vừa tiến hành tiếp cận đám cháy từ nhiều phía, các cán bộ, chiến sỹ nhanh chóng tổ chức tìm kiếm cứu nạn, phun nước khống chế đám cháy. Bằng các kỹ, chiến thuật của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp phối hợp với lực lượng chữa cháy cơ sở, các nạn nhân mắc kẹt đã được đưa xuống nơi an toàn bằng thang cầu dây nghiêng. Đám cháy được khống chế và dập tắt hoàn toàn...Đây là đợt diễn tập quan trọng nhằm tăng cường công tác PCCC tại các doanh nghiệp trên địa bàn quận.

Diễn tập cảnh cứu người trong đám cháy.

Trước tình hình cháy nổ xảy ra ngày càng phức tạp, để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, Công an quận Ba Đình đã phối hợp với Ủy ban nhân dân các phường trên địa bàn quận khuyến cáo đến người đứng đầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở; chủ hộ gia đình và người dân thực hiện tốt các nội dung như: Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy ở nơi đun nấu; Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ dự trữ với số lượng ít nhất; Ôtô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bế đun nấu, nguồn sinh nhiệt; thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu... phải kín.

Phải lắp thiết bị tự ngắt (aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn; không để hàng hóa dễ cháy gần bóng điện, ổ cắm, cầu dao, chấn lưu đèn neon (khoảng cách tối thiểu là 0,5m), không dùng nhiều thiết bị tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của các thiết bị và dây dẫn. Không dùng đinh, dây thép để buộc giữ dây điện, không luồn dây điện qua mái lá, mái tôn, câu mắc điện tùy tiện. Thiết kế, lắp đặt hệ thống chống sét phù hợp với từng loại nhà, công trình và định kỳ kiểm tra, đo điện trở chống sét trước mùa mưa bão đảm bảo theo quy định.

Đối với loại hình nhà ống, chủ hộ gia đình, chủ cơ sở và các cơ quan tổ chức lập hồ sơ thiết kế, gửi cơ quan Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy để thẩm duyệt, nghiệm thu và cho ý kiến về các giải pháp an toàn về phòng cháy, chữa cháy theo quy định. (Đối với các công trình thuộc diện phải thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy theo phụ lục IV – NDD79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ). Luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, triệt để tuân thủ các quy định về phòng cháy, chữa cháy; chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện chữa cháy, thoát nạn để kịp thời sử dụng khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Tích cực tham gia các lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy do Công an quận Ba Đình tổ chức tại các khu dân cư, tổ dân phố để nắm được các kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy.

Trong thời gian tới, UBND quận sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động tuyên truyền về PCCC&CNCH và diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các trường trên địa bàn quận. Đây sẽ là hoạt động trọng tâm nhằm nâng cao nhận thức về công tác phòng cháy, chữa cháy của cán bộ giáo viên và học sinh, ứng phó kịp thời với các tình huống cháy, nổ có thể xảy ra tại  các trường học trên địa bàn quận.

Nguyễn Sơn

02/12/2021 - 35 Lượt xem
(HNMO) - Sáng 2-12, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dẫn đầu đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch...
01/12/2021 - 79 Lượt xem
Ngay trong sáng 01/12, quận Ba Đình đã tổ chức tiêm chủng cho học sinh khối 8 (13 tuổi) thuộc 15 trường THCS tại 05 điểm tiêm: Trường THCS Giảng Võ, THCS Nguyễn Trãi, THCS Nguyễn Công Trứ, THCS...
27/11/2021 - 46 Lượt xem
Kinhtedothi – Sáng nay, 27/11, Hội LHPN quận Ba Đình tổ chức Lễ phát động chương trình “Phụ nữ Ba Đình ứng xử đẹp với môi trường” “Cử chỉ đẹp – Hạnh phúc lớn”, chào mừng thành công Đại hội đại biểu...
26/11/2021 - 49 Lượt xem
Hà Nội - Sáng nay (26.11), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị tiếp xúc cử tri tại Hà Nội, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV.
25/11/2021 - 497 Lượt xem
GD&TĐ - Theo lãnh đạo quận Ba Đình, trong các ngày 24 và 25/11, toàn quận sẽ hoàn thành tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho hơn 7.300 em từ 15 - 17 tuổi.
24/11/2021 - 623 Lượt xem
(LĐTĐ) Thời gian qua, căn cứ các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Ba Đình đã chủ động nắm tình hình phân tích dự...
23/11/2021 - 1329 Lượt xem
(HNMO) - Ngày 21-11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã đến thăm và trao quà hỗ trợ quận Ba Đình và huyện Quốc Oai có các thôn, khu dân cư đang thực hiện cách ly y tế phòng, chống...
23/11/2021 - 36 Lượt xem
(LĐTĐ) Ghi nhận trong ngày 22/11 cho thấy, các hàng quán và bãi xe xung quanh khu vực hồ Bảy Gian và hồ Đầm Tròn, phường Ngọc Hà (quận Ba Đình) mà Báo Lao động Thủ đô phản ánh đã được cơ quan...
content:

content:

Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 275
Số lượt truy cập: 1018943