|

Bữa sáng 0 đồng thấm đượm tình làng nghĩa xóm

(PLVN) - Xuất phát từ một chữ “thương” đối với những hoàn cảnh khó khăn, người lao động tự do không có thu nhập vì dịch bệnh trong đợt giãn cách mới tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ngọc Khánh cùng các chi hội và nhiều nhà hảo tâm nhân đôi hành động đẹp bằng những “Bữa sáng 0 đồng”.
content:

 

Bữa sáng 0 đồng chính là tình yêu thương của chị em phụ nữ phường Ngọc Khánh với những những có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Mỵ Châu.Bữa sáng 0 đồng chính là tình yêu thương của chị em phụ nữ phường Ngọc Khánh với những những có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Mỵ Châu.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ngọc Khánh cho biết, trong thời gian qua Hội đã giúp đỡ được nhiều người khó hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, lao động tự do ở Hà Nội bằng việc vận động các mạnh thường quân tặng quà, hỗ trợ. Hội còn có các hoạt động như “Đi chợ đã có chúng tôi” hay “Bếp yêu thương tới gần”, giúp người dân thực hiện tốt hơn quy định về giãn cách xã hội của TP Hà Nội.

Gần đây nhất là mô hình “Bữa sáng 0 đồng” được Hội Liên hiệp Phụ nữ phát động tới tất cả chi hội phụ nữ trên địa bàn phường từ ngày 11/8. “Ngay khi phát động một số chi hội cũng lo lắng không biết lấy kinh phí, nhân lực ở đâu. Sau đó, chi hội 7, chi hội 3 làm mô hình bữa sáng này và tạo được hiệu ứng tốt đối với các chi hội khác. Nhận được nhiều sự ủng hộ, quan tâm của các cấp ủy, người dân, đến nay đã có 8/12 chi hội tổ chức hoạt động”, bà Hương chia sẻ.

Bữa sáng 0 đồng thấm đượm tình làng nghĩa xóm ảnh 1

Những cốc cháo nóng hổi, thơm phức "ấm áp" đầy yêu thương. Ảnh: Mỵ Châu

Cầm bát cháo nóng trên tay, anh Nguyễn Văn Tịnh xúc động cho biết do dịch bệnh nên một tháng rồi phải ở nhà, kinh tế gia đình cũng vì thế mà khó khăn. Trước anh là thợ xây, hàng tháng được khoảng 7-8 triệu đồng, là thu nhập chính trong gia đình 6 người. “Đây là lần đầu tiên tôi được ăn bữa sáng 0 đồng, ấm áp vô cùng và hạnh phúc lắm. Gia đình tôi có 4 người, tôi sẽ mang phần về để cả nhà cùng ăn với nhau”, anh Tịnh nghẹn ngào nói.

Biết đến “Bữa sáng 0 đồng” bằng việc hàng ngày có người đưa đồ ăn đến nhà, ngày 25/8, ông Bùi Tiến Lập, Đê La Thành quyết định đến để được chứng kiến hoạt động ý nghĩa này. Ông là lái xe ôm, vợ cũng là lao động tự do nên gia đình ông chịu ảnh hưởng nặng nề về tài chính do dịch COVID-19. Được trao nhận tận tay bữa sáng, ông Lập rưng rưng cảm động...

Bữa sáng 0 đồng thấm đượm tình làng nghĩa xóm ảnh 2

Các thành viên trong Hội gấp rút đóng hộp cháo để người dân đến cầm về cho kịp bữa sáng. Ảnh: Mỵ Châu

“Thương, thực sự là rất thương, nhìn nhiều hoàn cảnh khó khăn mà tôi thực sự không kìm được nước mắt”, bà Hoàng Thị Vân, Chi Hội trưởng Hội Phụ nữ Cụm dân cư số 5, phường Ngọc Khánh nói.

Bà Vân cho biết thêm, xung quanh phường Ngọc Khánh có Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội nên nhiều nên trẻ em và người chăm sóc bệnh nhân. Ngoài ra, phường có những hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, người lao động tự do nghỉ việc do dịch bệnh. Hàng quán đóng cửa hết khiến Hội phụ nữ phường Ngọc Khánh luôn lo lắng việc làm sao để mọi người có được suất ăn sáng ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh.

Bữa sáng 0 đồng thấm đượm tình làng nghĩa xóm ảnh 3

Người dân xếp hàng từ 6h30 để nhận bát cháo đầy yêu thương. Ảnh: Mỵ Châu

Từ đây, “Bữa sáng 0 đồng” được ra đời. “Chúng tôi chuẩn bị nguyên vật liệu, thực phẩm, sơ chế từ chiều hôm trước, sáng hôm sau khoảng 4 rưỡi 5 giờ dậy hâm nóng lại, để khi người dân đến, đồ ăn còn nóng hổi. Hôm đầu làm thì chỉ nấu 100 suất thôi, nhưng đến ngày thứ 3 số lượng đã tăng lên 300 suất. Nói không vất vả thì không phải, nhưng nghĩ đến việc giúp đỡ được những người có hoàn cảnh được phần nào, lòng tôi tràn ngập niềm vui và hạnh phúc”, bà Vân bày tỏ.

Bữa sáng 0 đồng thấm đượm tình làng nghĩa xóm ảnh 4

Tại "Bữa sáng 0 đồng" thường có cháo rau, cháo củ cải, cháo thịt,... đủ loại màu sắc đẹp mắt nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng được các thành viên trong Hội dậy từ 5 giờ sáng để chuẩn bị. Ảnh: Mỵ Châu.

Tuy giá trị vật chất của “Bữa sáng 0 đồng” không lớn nhưng lại đầy ắp tình yêu thương, lòng cảm thông của những người phụ nữ phường Ngọc Khánh. Bà Nguyễn Thị Lan Hương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ngọc Khánh kể người dân khi đi qua thấy mô hình “Bữa sáng 0 đồng” đều cảm thấy đây là một hoạt động ý nghĩa, có người ủng hộ tiền, có người ủng hộ mắm muối. “Chị em phụ nữ phường Ngọc Khánh chúng tôi đều vui mừng và biết ơn khi việc làm của mình có sức lan tỏa đến cộng đồng”, bà Lan Hương nói.

Bữa sáng 0 đồng thấm đượm tình làng nghĩa xóm ảnh 5

Bà Hoàng Thị Vân, Chi Hội trưởng Hội Phụ nữ Cụm dân cư số 5, phường Ngọc Khánh đang phát cháo cho cha con anh Nguyễn Văn Tịnh. Ảnh: Mỵ Châu

Trong quá trình thực hiện mô hình “Bữa sáng 0 đồng”, bà Hương dậy từ 5 giờ đến một vài chi hội ủng hộ, động viên chị em. “Bữa sáng 0 đồng" luôn đảm bảo thực phẩm tươi, đồ ăn sạch, đặt trên bàn cách 1m. Tất cả những người tham gia nấu ăn đều đeo tạp dề, khẩu trang... Đặc biệt nơi nấu ăn luôn đặt bình cứu hỏa.

Bà Hương cho biết:“ Quan trọng nhất vẫn là đảm bảo được an toàn cho người nấu và người nhận, chúng tôi luôn coi đây là một công việc mà mình đặt cả tấm lòng để thực hiện. Trước mắt hoạt động này sẽ được triển khai đến ngày 6/9, sau đó chúng tôi sẽ tính toán nếu có thêm kinh phí. Cuộc chiến với dịch bệnh còn rất dài, cần cân đối để làm sao lúc cần sẽ đầy đủ sức người, sức của phục vụ cho nhân dân, những người cần giúp đỡ”.

Bữa sáng 0 đồng thấm đượm tình làng nghĩa xóm ảnh 6

Họ đều vui mừng và biết ơn khi việc làm của mình có sức lan tỏa đến cộng đồng. Ảnh: Mỵ Châu

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ngọc Khánh đồng thời nhắn nhủ: “Thay mặt cho ban chấp hành và hơn 2000 hội viên của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ngọc Khánh, xin gửi tới những người có hoàn cảnh khó khăn, người lao động đang mắc kẹt ở Hà Nội rằng hãy yên tâm, phụ nữ phường Ngọc Khánh chúng tôi luôn sát cánh, đồng hành cùng mọi người vượt qua thời điểm khó khăn này. Chúc mọi người thật nhiều sức khỏe và bình an”.

Chỉ với những hành động nhỏ nhưng thiết thực và đầy tính nhân văn, mô hình Bữa sáng 0 đồng đã phần nào "sưởi ấm" cuộc sống những người có hoàn cảnh khó khăn, đang bị mất việc trong đợt dịch này tại Hà Nội.

Mô hình Bữa sáng 0 đồng của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ngọc Khánh được xây dựng và triển khai đến các chi hội trong vùng xanh an toàn từ đợt giãn cách thứ 2 của Hà Nội. Hiện nay có 8/12 chi hội đang thực hiện bữa sáng 0 đồng để phục vụ cho các hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, lao động ngoại tỉnh trọ trên địa bàn phường. Hàng sáng có khoảng 1.000 suất ăn đa dạng phong phú như xôi, bánh cuốn, bánh mì, cháo được làm ra.

Mỵ Châu - Vân Anh

Báo pháp luật

30/09/2022 - 5 Lượt xem
GD&TĐ - Buổi ngoại khóa kỹ năng sống cho học sinh tiểu học rộn ràng hơn sau câu chuyện đại bàng không đánh răng có bị sún, sâu răng như trẻ em không?
30/09/2022 - 107 Lượt xem
HNP - Sáng 30/9, tại Cung thể thao Quần Ngựa, quận Ba Đình long trọng tổ chức Lễ Khai mạc Đại hội Thể dục thể thao lần thứ X, năm 2022, tiến tới Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X.
27/09/2022 - 51 Lượt xem
Với mong muốn giúp các học sinh có hoàn cảnh khó khăn vẫn có đủ đồng phục đi học mỗi ngày, Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình, Hà Nội) đã xây dựng mô hình “Siêu thị đồng phục 0 đồng”.
26/09/2022 - 13 Lượt xem
Đại diện Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) cho biết, năm nay UNWTO đã lựa chọn chủ đề “Tư duy lại về du lịch-Rethinking Tourism” cho Ngày Du lịch thế giới 27/9. Buổi lễ kỷ niệm Ngày Du lịch thế giới...
26/09/2022 - 8 Lượt xem
(LĐTĐ) Ngày 22/9, đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội do Phó Giám đốc Phạm Xuân Tiến dẫn đầu đã đi kiểm tra, nắm bắt tình hình triển khai Chương trình giáo dục phổ...
26/09/2022 - 24 Lượt xem
(NSHN) - Chiều 22-9, UBND quận Ba Đình tổ chức hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quận Ba Đình năm 2022, thiết thực chào mừng 21 năm Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy...
22/09/2022 - 36 Lượt xem
GD&TĐ - Cùng với nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ,
22/09/2022 - 34 Lượt xem
GDVN- Hưởng ứng tháng hành động về An toàn giao thông, các trường học trên địa bàn quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức lễ cam kết thực hiện tốt trong năm học học 2022-2023.
21/09/2022 - 19 Lượt xem
(HNMO) - Ngày 20-9, tại Cung Thể thao Quần ngựa (Hà Nội), chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 47 - Vì hòa bình năm 2022 quận Ba Đình đã diễn ra với sự tham gia của hơn 400 vận động...
content:

content:

Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 241
Số lượt truy cập: 1589487