|

Công an quận Ba Đình khuyến cáo an toàn PCCC đối với các cơ sở giáo dục

Công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống, bởi cháy nổ rất dễ xảy ra và nếu không có những biện pháp xử lí kịp thời thì sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng thiệt hại về người và tài sản.
content:

Công an quận Ba Đình hướng dẫn PCCC tại các trường học, cơ sở giáo dục

* Để đảm bảo tốt nhất công tác an toàn PCCC tại các trường học, cơ sở giáo dục khác trên địa bàn quận Ba Đình, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ gây ra, Công an quận Ba Đình đề nghị Lãnh đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:

- Thực hiện đầy đủ thẩm duyệt thiết kế PCCC, kiểm tra trong quá trình thi công tác hạng mục PCCC, nghiệm thu đến quá trình sử dụng.

- Bố trí các khu vực lớp học tại các tầng nhà phải đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

- Trang bị đầy đủ các phương tiện chữa cháy ban đầu như: hệ thống PCCC, bình chữa cháy xách tay… để đảm bảo về chất lượng và số lượng, luôn trong trạng thái sẵn sàng sử dụng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

- Trường học phải có nội quy PCCC, phương án chữa cháy, phương án thoát nạn cho trẻ em và học sinh khi có cháy xảy ra. Phương án phải được tổ chức học tập, diễn tập, tổ chức rút kinh nghiệm. Hàng năm khi có sự thay đổi, hoăc sau mỗi lần thay đổi phải được bổ xung ngay vào phương án cho phù hợp.

- Khu nhà nhiều tầng nên có bảng chỉ dẫn trên đường thoát nạn trên lối và đường thoát nạn.

- Nghiêm cấm việc học sinh nghịch lửa, diêm, các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt trong trường.

- Ngắt toàn bộ thiết bị sử dụng điện khi không sử dụng hoặc khi ra về. Lực lượng bảo vệ nhà trường có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ các khu vực trong nhà trường sau mỗi giờ tan học.

- Tại các phòng máy tính phải có nội quy quy định việc sử dụng máy tính trong học tập, nghiên cứu.

- Có chế độ kiểm tra định kỳ phát hiện những tồn tại, sai sót có thể dẫn đến sự cố phát sinh nguồn nhiệt gây cháy của hệ thống, thiết bị điện.

- Khi lắp đặt thêm các thiết bị điện như máy tính, điều hòa…. phải tính toán đến khả năng chịu tải của dây dẫn điện.

- Duy trì tốt công tác thoát nạn trong cơ sở, nghiêm cấm việc bố trí vật dụng gây cản trở thoát nạn khi có sự cố xảy ra.

- Khi có cháy xảy ra phải chủ động thực hiện nhiệm vụ chữa cháy. Triển khai toàn bộ lực lượng, phương tiện chữa cháy hiện có để chủ động khống chế dập tắt đám cháy.

Đội PCCC Công an quận hướng dẫn giáo viên sử dụng bình chữa cháy 

- Trong trường hợp cần thoát nạn, giáo viên, nhân viên và học sinh trong các cơ sở giáo dục cần phải thực hiện các bước sau:

1. Khi xảy ra sự cố về cháy, nổ ở trường học, phải trấn tĩnh học sinh và thực hiện nghiêm theo chỉ dẫn của các thầy cô giáo.

2. Để tránh bị ngạt khói, học sinh di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất, bịt khăn hoặc vải thấm nước lên miệng, mũi. Hãy khoác thêm một chiếc áo được nhúng nước nếu có thể (vì không những lửa mà khói và hơi khí độc cũng có thể dẫn đến tử vong). Trong khi bò nên bò theo men bờ tường để tìm lối thoát nạn một cách nhanh nhất. Không được trốn dưới gầm bàn ghế, trốn trong phòng vệ sinh.

3. Trong trường hợp quần áo bị bén lửa phải dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại hoặc lăn tròn để làm tắt ngọn lửa.

4. Nếu mở cửa phải kiểm tra nhiệt độ của cửa trước khi mở. Khi mở cửa nên tránh sang một bên để đề phòng lửa tạt.

5. Khi thoát ra ngoài phòng, hãy bình tĩnh di chuyển thoát nạn theo đường cầu thang bộ. Tuyệt đối không được chen lấn, xô đẩy trong quá trình thoát nạn. Đối với các trường học mà có thang máy thì tuyệt đối không được sử dụng để thoát nạn.

6. Trong trường hợp ngọn lửa bùng phát, khói, khí độc bao trùm cả hành lang và không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa. Sau đó di chuyển ra ngoài ban công, cửa sổ và gọi to hoặc dùng khăn, áo, mũ để ra hiệu cầu cứu để các lực lượng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hướng dẫn. Tuyệt đối không được nhảy xuống dưới, trừ khi có đệm không khí, đệm hơi, lưới ở dưới và được cảnh sát chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hướng dẫn./.

Trần Mạnh Tiến 

Đội PCCC Công an quận Ba Đình

28/03/2023 - 22 Lượt xem
Ngày 26/3, Quận đoàn Ba Đình (Hà Nội) tổ chức chương trình kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023) và hội thi “Nghị quyết của Đoàn – Hành động của thanh niên”.
28/03/2023 - 20 Lượt xem
Thực hiện kế hoạch Tháng Thanh niên năm 2023, sáng ngày 25/3, ĐTN cơ quan UBND quận Ba Đình phối hợp với ĐTN phường Trúc Bạch ra quân đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường tại khu vực Khu phố...
22/03/2023 - 438 Lượt xem
Mỗi tổ chức, cá nhân, gia đình hãy thực hiện nghiêm Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Không uống rượu, bia trước và trong khi lái xe; không...
17/03/2023 - 106 Lượt xem
Công an quận Ba Đình, Phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình đã hướng dẫn 60 tổ chức, cá nhân ký cam kết đảm bảo quy định của pháp luật về quản lý, khai thác các điểm trông phương tiện giao thông trên...
17/03/2023 - 68 Lượt xem
Ngày 17-3, Ban Chấp hành Đảng bộ quận Ba Đình (khóa XXVI) tổ chức hội nghị chuyên đề đánh giá kết quả sơ kết giữa nhiệm kỳ 2020-2025.
15/03/2023 - 137 Lượt xem
Ngày 15-3, Quận ủy Ba Đình tổ chức Hội thi Cán bộ giảng dạy chính trị trong LLVT quận năm 2023.
15/03/2023 - 62 Lượt xem
- Ngày 14-3, Ban Chỉ đạo 197 quận Ba Đình đã thông tin về kết quả triển khai thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội về tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an...
15/03/2023 - 46 Lượt xem
Ngày 14-3, HĐND quận Ba Đình khóa XX tổ chức kỳ họp thứ tám (kỳ họp chuyên đề). Trong đó, HĐND quận đã tiến hành kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch HĐND quận, nhiệm kỳ 2021-2026.
15/03/2023 - 33 Lượt xem
Trong quý 1 năm 2023, Công an quận đã tổ chức 08 chương trình ngoại khóa, buổi tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng PCCC và CNCH đối với học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận với hơn...
13/03/2023 - 72 Lượt xem
 Từ ngày 3/3 đến 10/3, UBND-BCĐ 197 các phường thuộc quận Ba Đình đồng loạt ra quân triển khai quyết liệt các biện pháp, giải pháp nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét về trật tưn, an toàn giao...
content:

content:

Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 777
Số lượt truy cập: 2852257