|

Khuyến cáo an toàn PCCC tại cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất

Để chủ động hạn chế mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy xảy ra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng hóa chất công nghiệp. Công an quận Ba Đình – Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo chủ cơ sở, các nhân viên làm việc tại cơ sở thực hiện tốt các biện pháp sau:
content:

1. Đối với sắp xếp, bảo quản hóa chất trong kho:

- Phân loại và sắp xếp riêng biệt các loại hóa chất dễ gây cháy, nổ; các loại hóa chất kỵ nước; các hóa chất phản ứng với nhau. Các hóa chất chứa trong kho phải có chú thích rõ ràng.

- Thiết bị chứa hóa chất: Chứa đúng mức quy định, bảo đảm duy trì đóng kín, chắc chắn. Có nhãn hàng hóa ghi đầy đủ các nội dung theo quy định của quy chế ghi nhãn hàng hóa.

- Sắp xếp thiết bị, chai chứa: Để thẳng đứng, có nắp bảo vệ van. Bảo đảm chắc chắn không để đổ, va chạm với nhau. Các chai phải có mũ kín. Trong phạm vi 10 m xung quanh kho chứa chai đã nạp không để các vật liệu dễ cháy.

- Sắp xếp thùng chứa hóa chất: Không nên xếp chồng lên nhau cao hơn 3 m. Phuy đựng hóa chất chỉ nên được xếp chồng lên nhau ít hơn 4 lớp theo chiều đứng của thùng, có tấm đỡ hàng (pa-lét) phân cách giữa các lớp. Phuy hóa chất đặt ngang có giá đỡ cố định bên hông hoặc được chèn để tránh chúng bị lăn. Thùng đựng dạng trống có giá đỡ cố định hoặc chèn để tránh bị lăn.

- Sắp xếp lô hàng chứa hóa chất (bao bì, kiện hàng): Không được xếp sát trần kho và không cao quá 2 m. Không được để các bao bì đã dùng, các vật liệu dễ cháy ở trong kho. Để cách xa với nguồn nhiệt tối thiểu 0,5 m hoặc phải được cách ly bằng vật liệu không cháy.

- Không được xếp các lô hàng nặng quá tải trọng của nền kho.

- Lối đi chính trong kho rộng tối thiểu 1,5 m.

- Lưu ý: Thường xuyên kiểm tra các lô hàng, thông gió, thoát ẩm, lớp hóa chất cuối cùng không bị đè hỏng.

- Vật chứa, bao bì phải đảm bảo kín và chắc chắn. Bao bì khi dùng hết phải bảo quản riêng. Trường hợp sử dụng lại bao bì phải làm sạch, bảo đảm không gây ảnh hưởng đến hóa chất mới hoặc gây nguy hiểm.

- Tồn chứa lượng thấp nhất vừa đủ cho hoạt động của cơ sở.

- Không được bảo quản chung đối với các hóa chất:

+ Các chất có khả năng tạo thành các hỗn hợp nổ. Các loại khí duy trì sự cháy: Oxy, không khí hoá lỏng và nến. Các chất có khả năng tự đốt cháy và tự bắt cháy khi tác dụng với nước và không khí. Các chất cháy và dễ bắt cháy (lỏng, rắn).

+ Các chất có khả năng gây ra cháy: Các chất dễ cháy (Bông, rơm, sợi gai, than bùn, gỗ, dầu mỡ thực vật…). Hóa chất kỵ nước với hóa chất không kỵ nước. Hóa chất hòa tan trong nước với hóa chất không hòa tan trong nước. Hóa chất có thể phản ứng với nhau.

- Hóa chất kỵ nước nên được xếp ở gian kho riêng biệt, đảm bảo kín và cách ly với khu vực xung quanh

- Trữ lượng bảo quản hóa chất không vượt quá ngưỡng khối lượng tồn chứa tại một thời điểm.

2. Đối với các hệ thống công nghệ, hệ thống điện:

- Dụng cụ điện, thiết bị điện là loại an toàn cháy, nổ và có cấp phòng nổ tương ứng với môi trường hơi, khí dễ cháy nổ.

- Không được đặt dây cáp điện trong cùng một đường rãnh ngầm hoặc nổi có ống dẫn hơi khí, chất lỏng dễ cháy, nổ.

- Cầu dao, cầu chì, ổ cắm điện phải đặt ở ngoài khu vực chứa các hóa chất dễ cháy, nổ. Bất kỳ nhánh dây điện nào cũng đều phải có cầu chì hay thiết bị bảo vệ tương đương.

- Hệ thống điện chiếu sáng phải là loại phòng nổ, phải ngăn ngừa sự xâm nhập của hơi khí, bụi dễ cháy, nổ vào thiết bị chiếu sáng.

3. Đối với công tác quản lý nguồn lửa, nguồn nhiệt:

- Không sử dụng các thiết bị điện, thiết bị viễn thông, thiết bị đo nồng độ hơi, khí xách tay không phải loại phòng nổ trong khu vực sản xuất, tồn chứa.

- Thiết bị dụng cụ làm việc đều phải làm bằng vật liệu không phát sinh tia lửa do ma sát hay va đập.

- Không sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt không an toàn trong khu vực sản xuất, tồn chứa. Trường hợp sử dụng ngọn lửa trần trong dây chuyền công nghệ phải thường xuyên kiểm tra độ kín của ống dẫn xem có rò rỉ ra ngoài không.

- Không dùng ngọn lửa trực tiếp soi sáng để tìm chỗ hở các đường ống dẫn, thiết bị chứa các hóa chất dễ cháy, nổ mà phải dùng nước xà phòng hay các chất khác không có khả năng gây cháy, nổ với các hóa chất trong ống dẫn thiết bị.

Ảnh minh họa kiến thức cơ bản về Phòng cháy chữa cháy (nguồn: internet)

4. Thường xuyên kiểm tra, theo dõi các lô hàng, hệ thống thông gió, độ ẩm, nhiệt độ của kho hóa chất.

5. Cán bộ, công nhân viên làm việc tại các cơ sở hóa chất phải được đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và huấn luyện kỹ thuật an toàn về hàng nguy hiểm.

6. Trang bị phương tiện chữa cháy phù hợp về chủng loại, số lượng các cơ sở hóa chất, ngoài ra cần phải trang bị phương tiện phòng chống độc phù hợp. Cán bộ, công nhân viên phải biết sử dụng thành thạo các loại phương tiện phòng cháy chữa cháy tại chỗ để có thể dập tắt được đám cháy ngay khi mới phát sinh. Thường xuyên kiểm tra, rà soát, bảo dưỡng lại các trang thiết bị phương tiện PCCC và có kế hoạch cụ thể phân công đủ lực lượng thường trực bảo vệ 24/24.

7. Xây dựng phương án chữa cháy đảm bảo theo đúng quy định của Luật PCCC và thường xuyên tổ chức thực hành xử lý các tình huống cháy, nổ có thể xảy ra theo các phương án đã được xây dựng.

8. Khi phát hiện có cháy, nổ xảy ra hãy bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho mọi người biết để mau chóng di chuyển ra ngoài qua lối thoát nạn an toàn đồng thời báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114.

Nguyễn Thế Dương

Đội cảnh sát PCCC& CNCH Công an quận Ba Đình

04/02/2023 - 3 Lượt xem
 - Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết của thành phố Hà Nội trong lộ trình xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.
04/02/2023 - 1 Lượt xem
 - Công tác bán trú và an toàn thực phẩm (ATTP), khám sức khỏe cho học sinh được trường học quận Ba Đình (Hà Nội) tiếp tục quan tâm sau Tết.
04/02/2023 - 10 Lượt xem
 - Sáng 4/2 ( tức 14 tháng Giêng Âm lịch), quận Ba Đình tổ chức lễ hội “Tế khai sắc, Rước khai Xuân” năm Quý Mão 2023, tại di tích quốc gia đặc biệt “Thăng Long Tứ Trấn” - đền Voi Phục. Phó Bí...
04/02/2023 - 35 Lượt xem
Nằm trong khuôn khổ Lễ hội, Cuộc thi “Ẩm thực mùa Xuân - Đảo Ngọc Ngũ Xã 2023” sẽ có 10 nhà hàng nổi tiếng trên địa bàn phường Trúc Bạch, quận Ba Đình và TP Hà Nội tham gia. Mỗi đội thi sẽ nấu một...
03/02/2023 - 15 Lượt xem
- Trong buổi ra quân tuyên truyền đảm bảo an ninh trật tự văn minh đô thị, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ phục vụ lễ hội đầu Xuân Quý Mão tại đền Voi Phục, lực lượng chức năng phường Ngọc...
03/02/2023 - 8 Lượt xem
- Hôm nay (27/1), tức mùng 6 tháng Giêng, các cơ quan, tổ chức đã bắt đầu ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão kéo dài 7 ngày.  
03/02/2023 - 7 Lượt xem
 - Sáng 31-1, tại Trường THCS Thành Công (phường Thành Công), quận Ba Đình tổ chức lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Quý Mão 2023.
19/01/2023 - 81 Lượt xem
Trong tâm thức người Việt từ bao đời nay, Tết không chỉ mang ý nghĩa của việc tiễn đưa năm cũ, chào đón năm mới, mà còn mang đậm nét đẹp tâm linh, tín ngưỡng.
19/01/2023 - 41 Lượt xem
Công ty Điện lực Ba Đình củng cố thiết bị, vật tư dự phòng, nhân công trực đảm bảo điện phục vụ tết Nguyên Đán Qúy Mão. Đảm bảo điện ở các khu vực trọng điểm: Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, Phủ Chủ...
content:

content:

Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 370
Số lượt truy cập: 2686743