|

Nhân rộng mô hình Khu dân cư an toàn phòng cháy, chữa cháy

NDO - Nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của người dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy, thời gian qua quận Ba Đình (Hà Nội) đã có nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tập huấn kiến thức về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, nhất là việc xây dựng mô hình Khu dân cư an toàn phòng cháy, chữa cháy, từng bước mang lại hiệu quả thiết thực trong cuộc chiến chống “giặc lửa”.
content:

 

Diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình. (Ảnh Ngọc Chiến)
Diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình. (Ảnh Ngọc Chiến)

 

Do ảnh hưởng của gió lớn làm một cây xanh tại khu vực trước lối vào của khu tập thể B5, ngõ 195 phố Đội Cấn, phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội bị bật rễ, đổ chắn ngang lối vào khu tập thể và gây chập cháy tại phòng P108. Khói, khí độc từ đám cháy tại phòng P108 nhanh chóng bốc lên, bao trùm các tầng trên của tòa nhà, làm cản trở việc thoát nạn của người dân.

Ngay khi phát hiện đám cháy, người dân hô hoán, báo động cho các hộ gia đình chung quanh di chuyển đến nơi an toàn, đồng thời thông báo cho đội phòng cháy, chữa cháy dân phòng và các lực lượng của phường Đội Cấn. Sau thời gian ngắn, đội phòng cháy, chữa cháy dân phòng có mặt tại hiện trường, phối hợp cùng người dân sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ khống chế đám cháy, còn lực lượng công an phường cùng các lực lượng khác hướng dẫn người dân cứu người và tài sản.

Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an quận Ba Đình cũng nhanh chóng điều động xe chữa cháy đến hiện trường triển khai cứu người mắc kẹt trong phòng P108 và tầng ba khu tập thể B5. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ, ăn ý của các lực lượng, chỉ sau khoảng 15 phút, đám cháy được khống chế và dập tắt hoàn toàn, bảo đảm an toàn cho người dân khu tập thể B5.

Trên đây là tình huống giả định được Công an quận Ba Đình phối hợp UBND phường Đội Cấn tổ chức diễn tập phương án phòng, chống thiên tai, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại địa bàn dân cư số 10 phường Đội Cấn, nhằm giúp lực lượng tại chỗ và quần chúng nhân dân có cái nhìn trực tiếp, sinh động khi có tình huống cháy xảy ra tại địa bàn dân cư.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đội Cấn Ngô Thị Minh Hằng, hưởng ứng kế hoạch xây dựng mô hình Khu dân cư an toàn phòng cháy, chữa cháy, đến nay trên địa bàn phường có khoảng 650 hộ gia đình trong tổng số hơn 750 hộ gia đình cần mở lối thoát nạn thứ hai, đã thực hiện mở lối thoát nạn, cửa dự phòng; đã bố trí phương tiện thoát nạn khẩn cấp, không để các vật dụng cản trở hành lang, cầu thang thoát nạn. Ủy ban nhân dân phường đã thành lập 12 Đội phòng cháy, chữa cháy dân phòng tại 12 địa bàn dân cư, được trang bị trang, thiết bị cá nhân và phương tiện chữa cháy xách tay.

Theo đại diện Công an quận Ba Đình, đơn vị được giao nhiệm vụ chủ trì thực hiện mô hình điểm Khu dân cư an toàn phòng cháy, chữa cháy, tiêu chí đối với khu dân cư an toàn phòng cháy, chữa cháy được cụ thể hóa đến từng hộ gia đình, hộ gia đình kết hợp ở với sản xuất, kinh doanh, nhà chung cư, trong đó chú ý đến việc từng hộ dân tạo lối thoát nạn, cửa dự phòng, thiết bị thoát nạn khẩn cấp, trang bị bình chữa cháy, mặt nạ phòng độc…

Đặc biệt, hệ thống điện của từng hộ dân, tòa nhà được kiểm tra, lắp đặt cầu dao, át-tô-mát cho hệ thống đường dây chính và các thiết bị sử dụng điện có công suất lớn. Phó Trưởng Công an quận Ba Đình, Thiếu tá Nguyễn Đức Thắng cho biết, với những biện pháp tuyên truyền sáng tạo, linh hoạt, công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn quận có chuyển biến tích cực. Trong sáu tháng đầu năm 2022, trên địa bàn quận đã xảy ra 10 vụ cháy và 20 sự cố cháy, trong đó có khoảng 70% số vụ cháy, sự cố cháy được lực lượng tại chỗ và quần chúng nhân dân xử lý kịp thời, dập tắt ngay từ khi mới phát sinh, không gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Nhận thức và trách nhiệm của người dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy được nâng cao.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Ba Đình Nguyễn Trung Dũng, nhằm thực hiện đồng bộ, hiệu quả công tác phòng ngừa cháy, nổ tại các khu dân cư, nhất là đối với những nhà ở riêng lẻ kết hợp sản xuất, kinh doanh và căn hộ tại các nhà chung cư cũ, từ năm 2021, Ủy ban nhân dân quận đã ban hành kế hoạch triển khai mô hình Khu dân cư an toàn phóng cháy, chữa cháy, theo phương châm bốn tại chỗ, xử lý nhanh, hiệu quả các sự cố cháy, nổ từ khi mới phát sinh. Từ những kết quả ban đầu tại phường Đội Cấn, trong thời gian tới Ủy ban nhân dân quận Ba Đình sẽ triển khai nhân rộng mô hình Khu dân cư an toàn phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn toàn quận.

Ngọc Chiến 

Báo Nhân Dân

27/09/2022 - 43 Lượt xem
Với mong muốn giúp các học sinh có hoàn cảnh khó khăn vẫn có đủ đồng phục đi học mỗi ngày, Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình, Hà Nội) đã xây dựng mô hình “Siêu thị đồng phục 0 đồng”.
26/09/2022 - 13 Lượt xem
Đại diện Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) cho biết, năm nay UNWTO đã lựa chọn chủ đề “Tư duy lại về du lịch-Rethinking Tourism” cho Ngày Du lịch thế giới 27/9. Buổi lễ kỷ niệm Ngày Du lịch thế giới...
26/09/2022 - 8 Lượt xem
(LĐTĐ) Ngày 22/9, đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội do Phó Giám đốc Phạm Xuân Tiến dẫn đầu đã đi kiểm tra, nắm bắt tình hình triển khai Chương trình giáo dục phổ...
26/09/2022 - 21 Lượt xem
(NSHN) - Chiều 22-9, UBND quận Ba Đình tổ chức hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quận Ba Đình năm 2022, thiết thực chào mừng 21 năm Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy...
22/09/2022 - 35 Lượt xem
GD&TĐ - Cùng với nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ,
22/09/2022 - 32 Lượt xem
GDVN- Hưởng ứng tháng hành động về An toàn giao thông, các trường học trên địa bàn quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức lễ cam kết thực hiện tốt trong năm học học 2022-2023.
21/09/2022 - 18 Lượt xem
(HNMO) - Ngày 20-9, tại Cung Thể thao Quần ngựa (Hà Nội), chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 47 - Vì hòa bình năm 2022 quận Ba Đình đã diễn ra với sự tham gia của hơn 400 vận động...
19/09/2022 - 32 Lượt xem
(GDTĐ) - Trường TH Việt Nam - Cu Ba (quận Ba Đình) đã trao tặng 10 bộ máy tính trị giá 70 triệu đồng cho trường TH và THCS Tiên Dương (huyện Đông Anh).
19/09/2022 - 18 Lượt xem
VTV.vn - Công tác tiêm chủng được tăng cường trước tình hình số lượng ca mắc COVID-19 đang có xu hướng gia tăng cũng như nguy cơ dịch chồng dịch khi học sinh quay trở lại trường.
content:

content:

Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 365
Số lượt truy cập: 1586338