|
Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Quận (31/5/1961 - 31/5/2021) và thành lập Đảng Bộ Quận Ba Đình (9/6/1961 - 9/6/2021).

Những hành vi bị xử lý hình sự liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19

Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) hướng dẫn áp dụng pháp luật và tổ chức xét xử đối với một số hành vi vi phạm pháp luật phổ biến có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch bệnh.
content:

 

Lực lượng chức năng làm việc với các chủ tài khoản thông tin sai sự trên mạng xã hội. Lực lượng chức năng làm việc với các chủ tài khoản thông tin sai sự trên mạng xã hội.

Ngày 30/3, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã ký ban hành Công văn số 45/TANDTC-PC của Hội đồng thẩm phán TANDTC hướng dẫn áp dụng pháp luật và tổ chức xét xử đối với một số hành vi vi phạm pháp luật có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch bệnh.

Đáng chú ý, Hội đồng thẩm phán TANDTC hướng dẫn: Các hành vi trốn khỏi khu cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ, hoặc khai báo gian dối; lên mạng xã hội xuyên tạc sự thật về dịch bệnh Covid-19 cùng các hành vi đưa tin trái phép về đời tư người tham gia chống dịch, người mắc bệnh, người nghi mắc bệnh… đều bị đưa ra xét xử theo Bộ luật Hình sự.

Những hành vi như: Đưa tin không đúng về sự thật của công dụng thuốc, vật tư y tế phòng, chống dịch; lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả tạo để mua vét hàng hóa được công bố bình ổn giá để bán lại thu lời bất chính; có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch Covid-19… cũng được áp dụng xử lý theo các tội danh buôn lậu, đầu cơ, chống người thi hành công vụ căn cứ theo Bộ luật Hình sự.

Văn bản nêu rõ, áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với trường hợp phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng như làm lây lan dịch bệnh cho từ 2 người trở lên, làm chết người… Các trường hợp biết mình có bệnh mà không chịu cách ly, để phát tán bệnh ra cộng đồng thì có thể bị phạt tù cao nhất đến 12 năm theo Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015.

Trong thời gian có dịch Covid-19, nếu đưa các vụ án liên quan đến phòng, chống dịch ra xét xử phải tuân thủ các quy tắc y tế. Trong thời gian xét xử cần có phương án tuyên truyền phù hợp để bảo đảm công tác giáo dục, phòng ngừa chung…

content:

content:

Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 405
Số lượt truy cập: 369453