|
Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Quận (31/5/1961 - 31/5/2021) và thành lập Đảng Bộ Quận Ba Đình (9/6/1961 - 9/6/2021).

Quận Ba Đình: Hiệu quả từ mô hình “Toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy”

Không chủ quan với công tác phòng cháy, chữa cháy, trong thời gian qua quận Ba Đình đã tích cực đồng bộ nhiều biện pháp nhằm hạn chế các vụ việc cháy nổ. Trong đó, quận đã phát huy hiệu quả từ phương trâm “4 tại chỗ” với nòng cốt là lực lượng và phương tiện tại chỗ để giảm thiểu đáng kể thiệt hại.
content:

Theo báo cáo của quận Ba Đình, trong 6 tháng đầu 2021, trên địa bàn quận Ba Đình xảy ra 19 vụ cháy và 39 sự cố cháy các vụ cháy không gây thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản khoảng 211 triệu đồng. Nhìn chung, các vụ cháy trên địa bàn quận chủ yếu có nguyên nhân do sự cố điện chiếm đến 80% số vụ cháy, tập trung chủ yếu đối với loại hình nhà dân.

Qua công tác điều tra nguyên nhân các vụ cháy, thực trạng cho thấy các nhà dân được lắp đặt hệ thống điện chưa đảm bảo, các thiết bị điện được sử dụng không được bảo dưỡng thường xuyên dẫn đến hiện tượng chập, cháy điện.

Ngoài ra, việc sử dụng một phần công năng để sản xuất kinh doanh thường có nguy cơ xảy cháy lớn do ra tăng tải trọng chất cháy, sắp xếp vật tư hàng hóa, cơi nới tạo lồng sắt, chuồng cọp không đảm bảo khoảng cách, lối thoát nạn và tạo nguy cơ gây cháy lan cao.

Để triển khai các kế hoạch đã đề ra trong phòng cháy, chữa cháy cứu hộ cứu nạn, lực lượng chức năng của quận Ba Đình tập trung cho công tác tuyên truyền, đảm bảo an toàn cháy nổ trên địa bàn. Trong đó, giáo án và phương pháp tuyên truyền cũng được xây dựng phù hợp với từng đối tượng khác nhau.

Đơn cử, đối với khối trường học trên địa bàn, tại các buổi tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy cán bộ Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã đưa ra những tình huống mà lứa tuổi học sinh tiểu học thường gặp để hướng dẫn kiến thức xử lý, ứng phó.

 

Quận Ba Đình: Hiệu quả từ mô hình “Toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy”
Diễn tập phương án phòng cháy, cứu nạn cứu hộ trên địa bàn quận Ba Đình.

Với mỗi tình huống đặt ra như khi các con gặp phải sự cố mắt kẹt trong thang máy cần phải ấn nút báo khẩn cấp hoặc có điện thoại gọi cho người thân và lực lượng cứu hộ theo số 114. Hay ở trong đám đông như rạp chiếu phim, trung tâm thương mại trước khi vui chơi cần phải quan sát đèn EXIT (hướng dẫn thoát nạn) để nhận biết khi có sự cố cháy, khói thoát nạn theo hướng đèn chỉ dẫn…

Các tuyên truyền viên cũng đưa ra khuyến cáo để các em tuyệt đối không dùng bật lửa, diêm bật đốt đồ vật quanh mình, đồng thời các em không tự ý cắm phích điện hoặc thiết bị điện khi người lớn không có mặt và yêu cầu.

Với các giáo viên và nhân viên tại nhà trường, mục tiêu đặt ra là phổ biến những kiến thức cơ bản về an toàn phòng cháy, chữa cháy; kỹ năng xử lý, hướng dẫn thoát nạn trong khi có đông học sinh, trong trường hợp xảy ra sự cố cháy, nổ tại nhà trường, gia đình, khu dân cư cần bình tĩnh dùng bình chữa cháy xịt vào lửa.

Để xử lý được việc này, các giáo viên trường được hướng dẫn thực hành sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ, đồng thời tham gia tình huống diễn tập phương án chữa cháy, thoát hiểm trong tình huống xảy ra cháy tại phòng tin học của trường.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, quận Ba Đình cũng đã phát huy tối đa ưu thế của phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy với phương châm “4 tại chỗ”. Tại các buổi diễn tập hợp đồng nhiều đơn vị, “lực lượng tại chỗ” đã phát huy tối đa vai trò, những kiến thức về phòng cháy chữa cháy, thực hành tốt kỹ năng cứu nạn trong tham gia giải quyết các tình huống sự cố cháy nổ.

Quận Ba Đình: Hiệu quả từ mô hình “Toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy”
Quận Ba Đình diễn tập phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ cứu nạn với phương châm "4 tại chỗ".

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Ba Đình Nguyễn Trung Dũng, nguy cơ cháy, nổ luôn hiện hữu, do đó, quận Ba Đình luôn chú trọng quan tâm và chỉ đạo các đơn vị triển khai sâu rộng công tác tuyên tuyền, giáo dục kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn quận. Các buổi tuyên truyền trực quan, sinh động về phòng cháy chữa cháy, của quận đã góp phần tạo chuyển biến về nhận thức và cả kiến thức trong đại bộ phận người dân trên địa bàn quận.

“Lực lượng chữa cháy tại khu dân cư có vai trò quan trọng trong công tác phòng ngừa hiệu quả tại cơ sở Các buổi diễn tập phòng cháy, chữa cháy được tổ chức thường xuyên với nhiều kịch bản được triển khai chính là các buổi tuyên truyền trực quan, sinh động để nâng cao ý thức người dân. Việc làm này cũng đánh giá được sự phối hợp, xử lý sự cố giữa các lực lượng, từ đó có những điều chỉnh kịp thời khi có sự cố xảy ra”, lãnh đạo quận Ba Đình chia sẻ.

Trong thời gian qua, tình hình cháy, nổ trên địa bàn quận đã có chiều hướng thuyên giảm cả về số vụ và thiệt hại do cháy gây ra. Số vụ cháy được lực lượng tại chỗ, lực lượng công an phường và dân phòng tự tổ chức triển khai chữa cháy chiếm gần 60% số vụ. Đây chính là những con số biết nói, đánh giá trực quan hiệu quả của công tác tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy nói chung và việc triển khai kế hoạch đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy nói riêng trên địa bàn quận Ba Đình.

Tuấn Dũng

Lao động Thủ đô

04/12/2021 - 4 Lượt xem
Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước trước ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19, trên cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn và qua những tác động tích cực...
04/12/2021 - 11 Lượt xem
Sinh thời, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng nói “mỗi người tốt việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Và năm học 2020 - 2021, cô giáo Nguyễn Thị Phương Lan - Giáo...
03/12/2021 - 57 Lượt xem
Ngày 02/12, Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP quận Ba Đình đã tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021 cho 05 sản phẩm dự thi của 2 chủ thể. Trong đó có 03 sản phẩm nhóm...
03/12/2021 - 11 Lượt xem
Ngày 26/11/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định số 1990/QĐ-TTg về việc giảm lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Nội...
02/12/2021 - 59 Lượt xem
(HNMO) - Sáng 2-12, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dẫn đầu đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch...
01/12/2021 - 115 Lượt xem
Ngay trong sáng 01/12, quận Ba Đình đã tổ chức tiêm chủng cho học sinh khối 8 (13 tuổi) thuộc 15 trường THCS tại 05 điểm tiêm: Trường THCS Giảng Võ, THCS Nguyễn Trãi, THCS Nguyễn Công Trứ, THCS...
27/11/2021 - 51 Lượt xem
Kinhtedothi – Sáng nay, 27/11, Hội LHPN quận Ba Đình tổ chức Lễ phát động chương trình “Phụ nữ Ba Đình ứng xử đẹp với môi trường” “Cử chỉ đẹp – Hạnh phúc lớn”, chào mừng thành công Đại hội đại biểu...
26/11/2021 - 56 Lượt xem
Hà Nội - Sáng nay (26.11), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị tiếp xúc cử tri tại Hà Nội, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV.
content:

content:

Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 277
Số lượt truy cập: 1022325