|
Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Quận (31/5/1961 - 31/5/2021) và thành lập Đảng Bộ Quận Ba Đình (9/6/1961 - 9/6/2021).

Tăng cường tuyên truyền về giải pháp phòng ngừa tai nạn, sự cố trong mùa mưa bão

content:

Trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình hình mưa bão lớn liên tục xảy ra đã gây ra nhiều các sự cố sụp đổ cấu kiện, công trình và cây cối ảnh hưởng đến sinh hoạt và nguy cơ mất an toàn tính mạng của người dân. Năm 2019 được dự báo sẽ có các cơn mưa, bão diễn biến hết sức phức tạp và có sức tàn phá dữ đội có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và tính mạng của bà con nhân dân trên địa bàn. Để có thêm một số giải pháp phòng ngừa các tai nạn, sự cố trong mùa mưa, bão, Công an quận Ba Đình khuyến cáo đến người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, cơ sở và chủ hộ gia đình trên địa bàn quận thực hiện tốt một số nội dung sau:

Đối với các cơ quan, xí nghiệp, kho, bến bãi hàng hóa

- Cần chủ động tiếp nhận các thông tin dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn để biết và dự báo nguy cơ tai nạn, sự cố trong cơ quan, xí nghiệp thuộc phạm vi quản lý của mình. Đồng thời, chủ động đề ra các phương án CNCH, khắc phục sự cố, tai nạn kịp thời.

- Phân công lực lượng, bố trí phương tiện và lịch trực ca cụ thể để chủ động giải quyết các tình huống cháy, nổ, cứu nạn, cứu hộ tại cơ sở của mình hoặc tham gia các hoạt động CNCH khi có yêu cầu của cơ quan chức năng.

- Chủ động kiểm tra, khắc phục ngay những nguy cơ tiềm ẩn về tai nạn, sự cố thuộc địa phận quản lý theo thẩm quyền: chằng, néo cố định các cấu kiện, thiết bị kỹ thuật, mái che tạm trên cao để phòng ngừa gió lốc làm rơi gây tai nạn cho người và thiệt hại về tài sản, kiểm tra hệ thống kỹ thuật điện, hệ thống chống sét, hệ thống máy bơm chống úng ngập v.v... Nhất thiết phải có nguồn điện dự phòng, hệ thống chiếu sáng sự cố nhằm đảm bảo trực phòng chống lụt, bão hiệu quả.

- Tập huấn, phổ biến cách giải quyết tình huống sự cố, tai nạn hoặc CNCH theo phương án đã dự kiến cho toàn bộ cán bộ, nhân viên, người làm việc tại cơ sở.

Đối với các cá nhân, hộ gia đình

- Chủ động, cảnh giác với các nguy cơ tai nạn, sự cố cho bản thân như: Không đi ra ngoài trời mưa bão khi không cần thiết. Phải mang các dụng cụ, phương tiện bảo vệ như mũ bảo hiểm, bảo hộ lao động, phao bơi, đèn chiếu sáng sự cố v.v... khi phải ra ngoài trời mưa bão.

- Chủ động cắt tỉa cây xanh thuộc sở hữu riêng hoặc đề nghị cơ quan chức năng cắt tỉa cây xanh công cộng có nguy cơ đỗ, gãy vào nhà riêng hoặc nơi có nguy hiểm đến tính mạng con người.

- Kiểm tra, chằng, néo các thiết bị, cấu kiện, mái che trên tầng cao thuộc sở hữu riêng (nhà riêng) đề phòng tai nạn, sự cố cho bản thân và người khác. Đối với các hộ dân trên các chung cư, nhà cao tầng cần chú ý đóng cửa sổ, cửa ra vào, gỡ bỏ các chậu hoa, cây cảnh, các rèm che, mái vẩy trên các hành lang, ban công đề phòng gió giật mạnh gây đỗ, vỡ và tai nạn cho những người ở các tầng dưới.

- Khi phát hiện có các dấu hiệu mất an toàn (nguy cơ sụp đổ cấu kiện, cột hoặc đường dây điện, mất nắp trên đường cống thoát nước, hố sâu ngập nước v.v...) tại nhà riêng hoặc nơi công cộng cần báo cáo kịp thời cho người có chức năng hoặc các cơ quan công an, chính quyền địa phương sở tại giải quyết khắc phục kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do tại nạn, sự cố gây ra.

- Mỗi cơ quan, gia đình phải bố trí lối thoát nạn an toàn hoặc các lối ra khẩn cấp ở ban công, loogia, lối lên mái … trang bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện, chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn, thiết bị PCCC & CNCH để kịp thời thoát nạn và xử lý khi có sự cố cháy, nổ, các tình huống tai nạn, sự cố xảy ra.

- Các cá nhân, hộ gia đình có tham gia các hoạt động kinh doanh, mưu sinh trên các khu vực sông nước cần nắm vững thông tin dự báo thời tiết để có biện pháp neo đậu thuyền, bè và các tài sản trên sông nước. Nhất thiết không được tham gia giao thông hoặc các hoạt động mưu sinh trên sông nước khi đang có bão. Phải mang theo các thiết bị bảo hộ: áo phao, bình thở khi lặn, đèn dự phòng, các thiết bị liên lạc ... khi bắt buộc phải ra ngoài trời bão.

- Nêu cao ý thức chấp hành không đi vào khu vực cấm, khu vực đã có biển, đèn cảnh báo nguy hiểm để đảm bảo an toàn cho người.

Đối với các công trình xây dựng

- Chủ động thu gom vật liệu, phế thải xây dựng, các kết cấu bao che phòng chống bụi, các kết cấu giàn giáo phải được buộc, néo chặt, các cần cẩu cỡ lớn nhất thiết phải quay hướng cẩu vào trong không gian của công trình, thang vận chuyển phải được hạ xuống vị trí thấp nhất đề phòng gió, lốc làm rơi, đổ gây tại nạn cho người dân xung quanh khu vực công trường.

- Không cho công nhân làm việc trên các tầng cao, những nơi có không gian hở khi ngoài trời có mưa to, gió lớn, khi đang có sấm sét hoặc khi có khuyến cáo về tăng cường các biện pháp an toàn của các cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn cho người.

Dừng ngay các hoạt động đào móng hoặc phát hiện có nguy cơ gây sụt lún công trình và công trình lân cận khi đang có mưa to hoặc mưa kéo dài. Phải có giải pháp phòng chống sụt lún đảm bảo yêu cầu kỹ thuật khi phải thực hiện việc đào xới đất đá trong mùa mưa bão.

- Chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, phân công lực lượng cụ thể đối với người trực phòng chống bão, lụt và lập các phương án giải quyết tình huống tai nạn, sự cố có thể xảy ra tại công trường hoặc khu vực lân cận. Cần thiết phải thiết lập ngay biển, đèn cảnh báo vùng nguy hiểm khu vực công trường và khu vực lân cận nhằm phòng tránh tai nạn, thương tích cho người.

Khi phát hiện dấu hiệu, nguy cơ hoặc khi xảy ra các tình huống sự cố, tai nạn có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của con người, các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác và bà con nhân trên địa bàn quận Ba Đình hãy liên lạc ngay đến cơ quan Công an, chính quyền địa phương nơi gần nhất hoặc cơ quan Cảnh sát PCCC & CNCH theo số máy 114 để được hỗ trợ giải quyết khắc phục kịp thời nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Khi có những thắc mắc cần giải đáp, ý kiến tư vấn về các vấn đề có liên quan đến công tác Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (như: huấn luyện nghiệp vụ PC & CC, trang bị phương tiện PC & CC, thủ tục hành chính liên quan đến công tác PC & CC …) trên địa bàn, các cơ quan, tổ chức và bà con nhân dân có thể liên lạc đến Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an quận Ba Đình, Địa chỉ: 131 đường Hồng Hà, phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Tp Hà Nội để được hỗ trợ giải đáp hoặc phối hợp triển khai thực hiện kịp thời.

Hùng An - Công an quận Ba Đình

04/12/2021 - 4 Lượt xem
Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước trước ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19, trên cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn và qua những tác động tích cực...
04/12/2021 - 12 Lượt xem
Sinh thời, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng nói “mỗi người tốt việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Và năm học 2020 - 2021, cô giáo Nguyễn Thị Phương Lan - Giáo...
03/12/2021 - 62 Lượt xem
Ngày 02/12, Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP quận Ba Đình đã tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021 cho 05 sản phẩm dự thi của 2 chủ thể. Trong đó có 03 sản phẩm nhóm...
03/12/2021 - 12 Lượt xem
Ngày 26/11/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định số 1990/QĐ-TTg về việc giảm lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Nội...
02/12/2021 - 60 Lượt xem
(HNMO) - Sáng 2-12, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dẫn đầu đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch...
01/12/2021 - 115 Lượt xem
Ngay trong sáng 01/12, quận Ba Đình đã tổ chức tiêm chủng cho học sinh khối 8 (13 tuổi) thuộc 15 trường THCS tại 05 điểm tiêm: Trường THCS Giảng Võ, THCS Nguyễn Trãi, THCS Nguyễn Công Trứ, THCS...
27/11/2021 - 51 Lượt xem
Kinhtedothi – Sáng nay, 27/11, Hội LHPN quận Ba Đình tổ chức Lễ phát động chương trình “Phụ nữ Ba Đình ứng xử đẹp với môi trường” “Cử chỉ đẹp – Hạnh phúc lớn”, chào mừng thành công Đại hội đại biểu...
26/11/2021 - 56 Lượt xem
Hà Nội - Sáng nay (26.11), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị tiếp xúc cử tri tại Hà Nội, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV.
content:

content:

Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 253
Số lượt truy cập: 1022715