|
Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Quận (31/5/1961 - 31/5/2021) và thành lập Đảng Bộ Quận Ba Đình (9/6/1961 - 9/6/2021).

Tiếp cận giáo dục giá trị văn hóa cho học sinh - Phương hướng hoạt động giáo dục cần thiết trong thời đại 4.0

Thời đại 4.0 - Thời kỳ của sự hội nhập quốc tế đã mang đến nhiều cơ hội kêt nối và phát triển cho con người. Đặc biệt là với thế hệ trẻ hiện nay, với điều kiện phát triển và khả năng ứng dụng CNTT cao, xu hướng hội nhập quốc tế đã mang lại nhiều giá trị tốt đẹp. Tuy nhiên, bên cạnh các mặt tích cực thì việc mở cửa hội nhập với tốc độ chóng mặt cũng khiến cho thế hệ trẻ dần xa rời bản sắc dân tộc, làm ảnh hưởng đến các giá trị văn hoá truyền thống.
content:

Nhận thức rõ tầm quan trọng, sự cấp thiết của vấn đề giáo dục giá trị văn hoá cho thế hệ trẻ, những mầm non tương lai của đất nước, Chiều ngày 27/12/2021, thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022, nhằm nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình phối hợp với VietFuture đã tổ chức Hội nghị “Tập huấn cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán về tổ chức hoạt động giáo dục ở trường Tiểu học và THCS theo tiếp cận giáo dục giá trị văn hóa cho học sinh" theo hình thức trực tuyến. Các cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán của trường THCS Nguyễn Công Trứ cùng gần 300  đ/c cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn quận đã vinh dự tham dự Hội nghị.

Mở đầu chương trình, đồng chí Lê Đức Thuận - Trưởng phòng GDĐT quận đã phát biểu chỉ đạo và quán triệt tại hội nghị. Tiếp theo đó, đồng chí Nguyễn Công Bình - Giám đốc Sản phẩm Việt Future phát biểu về mục tiêu của chương trình. Nội dung gồm 2 phần chính: GS. TS. Trần Công Phong - Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam chia sẻ về “Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp theo cách tiếp cận giáo dục giá trị văn hóa cho học sinh”; PGS. TS. Nguyễn Thị Hồng Vân - Nguyên Trưởng phòng Quản lý Khoa học, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam trình bày “Mối quan hệ giá trị văn hóa và phẩm chất, năng lực trong chương trình GDPT 2018”.

 

Trong phần đầu tiên của hội nghị, GS.TS Trần Công Phong - Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đã trình bày Chuyên đề quản lý hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp theo tiếp cận giáo dục giá trị văn hóa cho học sinh phổ thông với 3 nội dung chính là: Những điểm cần lưu ý trong “đổi mới căn bản và toàn diện” cần thể hiện qua chương trình giáo dục, Cách tiếp cận mới: Thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 theo tiếp cận giá trị văn hóa cho học sinh, Quản lý theo tiếp cận giáo dục giá trị văn hóa cho học sinh.

Tiếp theo đó, PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Vân - Nguyên Trưởng phòng Quản lý Khoa học, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đã chia sẻ về mối quan hệ giữa giá trị văn hóa và phẩm chất, năng lực trong chương trình giáo dục phổ thông 2018. PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Vân đã nêu rõ mối quan hệ giữa giá trị văn hóa và phẩm chất, năng lực trong chương trình giáo dục phổ thông 2018 với 10 tiêu chí GTVH và 06 tính, phân tích rõ sự liên kết giữa công tác giáo dục và giá trị văn hoá.

Không chỉ dừng lại ở những chia sẻ từ các chuyên viên, hội nghị còn tiếp nhận được vô số ý kiến, những câu hỏi cho thấy sự quan tâm, trăn trở của các cán bộ, giáo viên của quận với vấn đề này. Hội nghị tập huấn cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán về tổ chức hoạt động giáo dục ở trường tiểu học và THCS theo tiếp cận giáo dục giá trị văn hóa cho học sinh năm học 2021-2022 đã thành công trong việc góp phần định hướng cho các nhà trường trong địa bàn Quận triển khai các hoạt động giáo dục và dạy học, qua đó hun đúc tình yêu văn hóa dân tộc, giúp đời sống tinh thần của thế hệ trẻ phát triển tích cực nhất và thúc đẩy hình thành lòng yêu quê hương, tổ quốc cho học sinh.

Phòng Giáo dục Đào tạo

25/05/2022 - 78 Lượt xem
ANTD.VN -  Kiểm tra việc triển khai mô hình thí điểm kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị tại CAP Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội, Đại tá Nguyễn Thanh Bình - Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong...
25/05/2022 - 28 Lượt xem
VOV.VN - Để bổ sung nguồn lực cho công tác phòng chống tội phạm, Ban Chỉ đạo 138 của Chính phủ kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tài trợ, đóng góp tự nguyện cho Quỹ phòng chống tội...
24/05/2022 - 25 Lượt xem
Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư số 06/2022/TT-BGDĐT hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về PCCC & CNCHcho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục.
24/05/2022 - 50 Lượt xem
GD&TĐ - Nhận thấy tiết sinh hoạt lớp là cơ hội để gắn kết tình thầy trò, cô Nguyễn Thị Phương đã gợi mở để học sinh chia sẻ những lời yêu thương, động viên, khuyến khích ai đó trong cuộc sống…
23/05/2022 - 109 Lượt xem
(HNM) - Bảo tồn và phát huy giá trị các di tích quốc gia đặc biệt như các đền: Quán Thánh, Voi Phục là một trong những giải pháp bảo vệ bản sắc văn hóa tại quận Ba Đình. Hoạt động này đã và đang...
23/05/2022 - 16 Lượt xem
Đoàn thể thao Việt Nam đã khép lại kỳ đại hội thể thao thành công ngoài mong đợi. Tổng cộng, Việt Nam có 205 huy chương vàng tại SEA Games 31, dẫn đầu bảng tổng sắp.   
21/05/2022 - 13 Lượt xem
TTO - Sáng 21-5, đoàn thể thao Việt Nam đã giành thêm 10 huy chương vàng (HCV) để dẫn đầu tuyệt đối ở SEA Games 31 với 174 HCV, trong khi đoàn xếp thứ hai là Thái Lan chỉ có... 75 HCV.
21/05/2022 - 91 Lượt xem
GD&TĐ - Ngày 20/5, tại trường THCS Ba Đình diễn ra Lễ phát động “Tháng hành động vì trẻ em” và hoạt động hè năm 2022 do UBND quận Ba Đình tổ chức.
20/05/2022 - 39 Lượt xem
GD&TĐ - Phường Điện Biên (quận Ba Đình) là một trong 5 phường của cả nước được Bộ Công an chọn thí điểm xây dựng mô hình "Công an phường kiểu mẫu về ANTT và VMĐT"... góp phần nâng cao chất...
content:

content:

Thư viện hình ảnh