|

Quận Ba Đình khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ III năm 2024

Sáng 23/4, tại trường Tiểu học Thành Công A, UBND quận Ba Đình tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ III năm 2024; Chung khảo cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc Việt Nam; hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
content:

Tiết mục văn nghệ chào mừng của thầy trò trường Tiểu học Thành Công A

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Phạm Thị Diễm cho biết, sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống. Đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết không thể thiếu, một hành vi văn hóa cao đẹp trong mỗi người. Thực hiện kế hoạch của UBND Thành phố, UBND quận Ba Đình đã ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ III năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, xây dựng Thủ đô Hà Nội, quận Ba Đình văn hiến, văn minh, hiện đại”.

Đại biểu tham dự Chương trình

“Đây là dịp để lan tỏa văn hóa đọc rộng khắp trong đội ngũ công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, các em học sinh trên địa bàn quận nói riêng và trong các tầng lớp nhân dân quận nói chung, góp phần quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam, góp phần xây dựng hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người Việt Nam; gắn với việc thực hiện những chuẩn mực của Người Hà Nội thanh lịch, văn minh, người Ba Đình thanh lịch, văn minh, nghiêm túc, nghĩa tình”, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Phạm Thị Diễm nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Phạm Thị Diễm phát biểu tại Chương trình

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Phạm Thị Diễm, hưởng ứng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ III năm 2024, UBND quận tiếp tục tổ chức các hoạt động với nhiều thông điệp ý nghĩa như “Sách hay cần bạn đọc”, “Sách quý tặng bạn”, “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe”… Các hoạt động cũng đã được các trường, các phường trên địa bàn quận tổ chức với nhiều đổi mới, sáng tạo nhằm thông qua đó, tạo sân chơi lành mạnh, qua đó tuyên truyền, giáo dục việc đọc sách, trân trọng, giữ gìn và bảo vệ sách, khơi dậy niềm ham mê đọc sách của học sinh trong thời đại công nghệ số hiện nay. 

Trong dịp này, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024), UBND quận Ba Đình cũng đã ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc quận Ba Đình năm 2024 với 4 cấp: cấp trường, cấp phường, cấp quận và dự thi cấp Thành phố. Trong tháng 3/2024 và nửa đầu tháng 4/2024, Cuộc thi đã được tổ chức tại toàn bộ các trường tiểu học và trung học cơ sở thuộc quận. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của 100% các em học sinh với sự hào hứng và thích thú sáng tạo. 

Học sinh quận Ba Đình tham gia chung khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp quận năm 2024

Qua hai vòng thi cấp cơ sở, Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc đã khẳng định được vị trí, vai trò, những giá trị tốt đẹp của văn hóa đọc cộng đồng, đặc biệt đối với thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước. Các em học sinh đã trở thành những người truyền cảm hứng đọc sách, lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng. Đây cũng là một minh chứng sống động nhất cho thấy tình yêu đối với sách, sự quan tâm tới việc phát triển văn hóa đọc và chung tay xây dựng một xã hội học tập suốt đời”.

Để các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ III năm 2024 đảm bảo đúng mục đích, yêu cầu đề ra, tại Chương trình, thay mặt lãnh đạo quận Ba Đình, đồng chí Phạm Thị Diễm đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các phòng, ban, đơn vị, trường học thuộc quận chủ động trong công tác thông tin, tuyên truyền, tổ chức các sự kiện như: Triển lãm sách, các cuộc thi tìm hiểu về sách; giới thiệu sách hay; mời các nhà văn, nhà thơ, đơn vị, doanh nghiệp phát hành, kinh doanh sách giới thiệu, nói chuyện về sách; giới thiệu những tác phẩm mới, hướng dẫn kỹ năng đọc sách bằng các hình thức phù hợp với đối tượng, lứa tuổi và tình hình thực tế tại cơ sở.

Không gian trưng bày giới thiệu những cuốn sách ý nghĩa của trường Tiểu học Thành Công A

Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị, trường học tích cực vận động cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và Nhân dân trên địa bàn hưởng ứng phong trào đọc sách tại cơ quan, trường học, tại gia đình và những không gian thích hợp; tổ chức các câu lạc bộ đọc sách với các hoạt động đa dạng, thiết thực trong các tổ chức, đơn vị, đoàn thể. Qua đó tiếp tục xây dựng mô hình tủ sách gia đình, dòng họ, phòng đọc sách tại điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng…

Phạm Linh - HNP

28/05/2024 - 93 Lượt xem
Sáng 28/5, tại Trụ sở Quận ủy- HĐND-UBND quận Ba Đình, UBND quận tổ chức Hội nghị triển khai, tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với nhà trọ trên địa bàn quận
25/05/2024 - 1156 Lượt xem
Sáng 23, 25-5, tại Quảng trường SVĐ Quốc gia Mỹ Đình (đường Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm) đã diễn ra Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ 'Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy' cấp...
21/05/2024 - 1466 Lượt xem
Ngày 10/5/2024, Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 146/KH-UBND về triển khai giải pháp ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội...
21/05/2024 - 107 Lượt xem
Quận Ba Đình tuyển sinh trực tuyến các cấp từ ngày 01/7- 4/7/2024 và trực tiếp từ ngày 13/7 đến hết ngày 18/7/2024.
20/05/2024 - 299 Lượt xem
Có 960/1618 thí sinh dự thi Olympic các môn văn hóa và khoa học khối 6,7,8 cấp THCS quận Ba Đình (Hà Nội) đạt giải, trong đó có 91 giải Nhất.
18/05/2024 - 55 Lượt xem
Ngày 18/5, UBND quận Ba Đình phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức Phiên giao dịch việc làm quận Ba Đình năm 2024.
15/05/2024 - 171 Lượt xem
Chương trình kết nghĩa giữa quận Ba Đình với huyện Điện Biên Đông
content:

content:

Thư viện hình ảnh