Văn hóa xã hội

Quận Ba Đình tổ chức lễ phát động "Tháng hành động vì trẻ em" và khai mạc hè năm 2016
Ngày đăng 29/05/2016 | 15:28

Sáng ngày 26/5, Uỷ ban nhân dân quận Ba Đình đã tổ chức lễ phát động "Tháng hành động vì trẻ em" và khai mạc hè năm 2016 với sự tham gia của hơn 300 em thiếu niên, nhi đồng tiêu biểu đại diện cho gần 5 vạn thiếu nhi quận Ba Đình.

Hè năm 2016, với chủ đề "Vì cuộc sống an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em", quận Ba Đình triển khai đồng bộ những nội dung sau:

1. Tăng cường các hoạt động truyền thông, giáo dục và vận động xã hội nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các phòng, ngành, đoàn thể từ cấp quận đến cơ sở, các tổ chức, gia đình và bản thân trẻ đối với công tác bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em nhất là trong phòng ngừa bạo lực, xâm hại/lạm dụng và phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Tổ chức các điểm truyền thông, các cuộc vận động quy mô lớn về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em nói chung, đặc biệt là phòng, chống đuối nước, phòng, chống tai nạn giao thông cho trẻ em; tiến hành cải tạo môi trường sống đảm bảo an toàn cho trẻ tại gia đình, nhà trường và cộng đồng. Đầu tư xây dựng, sửa chữa các công trình phúc lợi, cơ sở vật chất, bể bơi, trang thiết bị vui chơi giải trí, sân chơi cho trẻ em tại cộng đồng

2. Tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí an toàn, lành mạnh cho trẻ em; tổ chức các lớp dạy bơi nhằm trang bị cho trẻ các kỹ năng đảm bảo an toàn trong môi trường nước; hướng dẫn cách sơ cứu người bị tai nạn thương tích đặc biệt là tai nạn giao thông, tai nạn đuối nước cho cha mẹ và những người chăm sóc trẻ; định hướng, giáo dục trẻ em giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, tiếp thu có chọn lọc văn hóa hiện đại, không tham gia vào các tệ nạn xã hội.

3. Tăng cường xã hội hóa, huy động nguồn lực của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cho Quỹ bảo trợ trẻ em cấp quận, phường; tổ chức tặng quà, trao học bổng, nhận đỡ đầu, giúp đỡ cho trẻ em có thành tích xuất sắc, có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em trong các gia đình nghèo; hỗ trợ phẫu thuật, chỉnh hình, phục hồi chức năng, tư vấn tâm lý cho trẻ em khuyết tật, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo, trẻ em chịu ảnh hưởng của tai nạn thương tích.

4. Tăng cường công tác quản lý trẻ em, các nhóm trẻ em có nguy cơ bị xâm hại/lạm dụng để tiến hành các giải pháp ngăn ngừa trẻ em bị xâm hại/lạm dụng. Huy động sự tham gia của các cơ quan, tổ chức, cá nhân đặc biệt là trẻ em để phát hiện các hành vi xâm hại/lạm dụng, bạo lực, bóc lột trẻ em. Đồng thời, tập trung giải quyết và can thiệp, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả trẻ em bị bạo lực, xâm hại/lạm dụng trên địa bàn quận.

5. Chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện Tháng hành động Vì trẻ em; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, ngăn ngừa, phát hiện, giải quyết hiệu quả những trường hợp vi phạm quyền trẻ em. Kịp thời nắm bắt, phát hiện các hành vi xâm hại/lạm dụng, bạo lực, bóc lột trẻ em; có các giải pháp ngăn ngừa, can thiệp, hỗ trợ hiệu quả cho trẻ em bị bạo lực, xâm hại/lạm dụng trên địa bàn.

Theo kế hoạch từ ngày 27/5 đến ngày 01/6/2016, tập huấn cán bộ phụ trách hè; từ ngày 01/6 đến 05/8/2016, tổ chức các hoạt động, các cuộc thi hè; từ ngày 12/8 đến ngày 08/9/2016, tổng kết Tháng hành động vì trẻ em, hoạt động hè; từ ngày 09/9 đến ngày 15/9/2016, tổ chức Lễ hội rằm Trung thu.

 

Lương Tuấn Dũng - Phó trưởng Phòng LĐTBXH quận Ba Đình