Văn hóa xã hội

Hà Nội khởi công tu bổ tôn tạo chùa Hòe Nhai và đền Quán Thánh
Ngày đăng 03/07/2009 | 00:00

Sáng nay (18/6), UBND quận Ba Đình tổ chức Lễ khởi công tu bổ, tôn tạo chùa Hòe Nhai và đền Quán Thánh. Đây là hai công trình chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội của quận Ba Đình, trong đó đền Quán Thánh là một trong Tứ trấn gắn liền với việc ra đời của kinh đô Thăng Long thời Lý (1010).

Sáng nay (18/6), UBND quận Ba Đình tổ chức Lễ khởi công tu bổ, tôn tạo chùa Hòe Nhai và đền Quán Thánh. Đây là hai công trình chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội của quận Ba Đình, trong đó đền Quán Thánh là một trong Tứ trấn gắn liền với việc ra đời của kinh đô Thăng Long thời Lý (1010).

Đến dự Lễ khởi công hai công trình này có lãnh đạo thành phố Hà Nội, lãnh đạo quận Ba Đình, các tăng ni, phật tử chùa Hòe Nhai, Ban quản lý di tích đền Quán Thánh cùng đông đảo người dân.

* Hơn 14 tỷ đồng tu bổ, tôn tao chùa Hòe Nhai

Chùa Hòe Nhai (còn có tên gọi là chùa Hồng Phúc), được xây dựng từ đầu thế kỷ XI, nhưng bị chiến tranh tàn phá, đến cuối thế kỷ XVII đã được tu bổ, phục hồi. Hiện tại, ngôi chùa còn giữ nhiều hiện vật quý, có giá trị lịch sử, nghệ thuật như: một đài sen gốm thế kỷ XVI, pho tượng Phật ngồi trên lưng một ông vua đang phủ phục, chiếc khánh bằng đồng niên hiệu Long Đức thứ 3 đời vua Lê Thuần Tông (1734), quả chuông treo ở bên trái Tiền đường mang niên hiệu Thành Thái nguyên niên (1889)… và nhiều di tích cách mạng kháng chiến.


Lễ khởi công tu bổ chùa Hòe Nhai

Trong những năm gần đây, theo chỉ đạo của TP, quận Ba Đình đã tổ chức di dời 13 hộ gia đình nằm trong khu bảo vệ I để trả lại cảnh quan của di tích. Việc tôn tạo tu bổ chùa Hòe Nhai cũng đã được thực hiện trước đó với kinh phí trên 4 tỷ đồng, bằng nguồn vốn xã hội hóa 100%; đến nay, một số công trình thành phần đã được đưa vào sử dụng như: nhà Tổ, kinh viện.

Tuy nhiên, trải qua thời gian, hạng mục nhà Tam Bảo của chùa đang bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, cần phải được kịp thời tu bổ. Dự án chống xuống cấp của chùa Hòe Nhai vì thế, được triển khai trong thời gian này và đã được sự thỏa thuận của Bộ VH,TT&DL, Sở VH,TT&DL Hà Nội, sự tham gia góp ý kiến của các nhà khoa học. Dự án có tổng mức kinh phí đầu tư hơn14,7 tỷ đồng, một nửa trong số đó là vốn xã hội hóa, vốn ngân sách nhà nước chỉ chiếm 50%. Thời gian thi công tu tổ, tôn tạo chùa Hòe Nhai là 265 ngày, kể từ hôm nay.

Dự án được đầu tư chủ yếu vào việc quy hoạch tổng thể các hạng mục công trình, tách nhà Tam Bảo và nhà Tổ, tu bộ lại toàn bộ công trình, hợp hai nhà Tiền đường thành một nếp nhà. Bên cạnh đó là việc thi công tách khu phụ trợ ra khỏi nhà khách, đưa công trình về dạng nội công ngoại quốc, tôn cao sân, tổ chức lại bồn hoa cây xanh, tu bổ rào và Tam quan. Nhà khách cũng được xây lại, quy mô thủ nhỏ còn 5 gian. Khu phụ trợ và khu vệ sinh sẽ được xây mới phía sau nhà khách…

* Tu bổ đền Quán Thánh phải đảm bảo chất lượng và đúng luật Di sản

Đến Quán Thánh – một trong Tứ Trấn của kinh thành Thăng Long xưa (đền Quán Thánh, đền Bạch Mã, đền Voi Phục và đình Kim Liên), là một trong những di tích lịch sử, kiến trúc và nghệ thuật. Tuy nhiên, qua nhiều năm tồn tại, một số hạng mục của đền đã bị xuống cấp trầm trọng. Việc lập dự án đầu tư tu bổ đến Quán Thánh đã được UBND quận Ba Đình chuẩn bị từ năm 2008 đến nay.


Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Thị Thanh Hằng cùng lãnh đạo quận Ba Đình tham gia
khởi công tu bổ đền Quán Thánh

Việc khởi công tu bổ, tôn tạo di tích đền Quán Thánh là một việc làm thiết thực thời điểm này, nhằm hướng tới đại Lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Công trình tu bổ tôn tạo di tích đền Quán Thánh được đầu tư xây dựng bao gồm các hạng mục như: Hạ giải toàn bộ mái đền chính, lợp lại bằng ngói mũi hài phúc chế; cải tạo tu bổ phần máng thoát nước, tường rào; thay mới cửa đi, cửa sổ hai bên hồi, tu bổ lại bệ thờ cho đồng nhất hình thức; tu bổ am hóa vàng; cải tạo,bổ sung hệ thống phòng cháy chữa cháy; cải tạo toàn bộ hệ thống sân vườn, xây bó vỉa, lát lại sân, tu bổ hệ thống thoát nước, đổ đất màu trong cỏ các ô vườn, tu bổ lại một số số đoạn tường rào…

Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Quán Thánh sẽ hoàn thành trong 210 ngày với tổng kinh phí đầu tư xấp xỉ 11,5 tỷ đồng.

Tại lễ khởi công đền Quán Thánh, Phó chủ tịch UBND TP Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, Đây là một trong số công trình văn hóa nằm trong chương trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cho Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Vì thế, các đơn vị thực hiện việc bảo tồn, tôn tạo di tích đền Quán Thánh phải đảm bảo tiến độ, chất lượng, đúng luật Di sản và luật Xây dựng. Việc tu bổ, tôn tạo đền Quán Thánh nói riêng và các di tích văn hóa, lịch sư nói chung góp phần vào việc gìn giữ, bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc, thực hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn".

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị quận Ba Đình ngay từ bây giờ phải chỉ đạo các cấp, ngành, phường, xã, đoàn thể chủ động triển khai kế hoạch chuẩn bị cho ngày Đại lễ đang đến gần, nhất là khi địa bàn quận Ba Đình là nơi diễn ra một số hoạt động trong khuôn khổ Đại lễ kỷ niệm mừng Hà Nội tròn 1000 năm tuổi.

Bài, ảnh: Lệ Quyên

Theo Báo Hà Nội Mới.