Văn hóa xã hội

Phó Chủ tịch nước- Nguyễn Thị Doan thăm và chúc Tết Ban quản lý di tích đền Quán Thánh và đền Voi Phục- Thủ Lệ
Ngày đăng 12/02/2010 | 00:00

Trong không khí đón Xuân Canh Dần, ngày 10/02/2010, đồng chí Nguyễn Thị Doan- Ủy viên Trung ương Đảng- Phó Chủ tịch nước đã đến thăm và chúc Tết Ban quản lý di tích đền Quán Thánh và đền Voi Phục- Thủ Lệ (quận Ba Đình). Cùng đi với Phó Chủ tịch nước có đồng chí Nguyễn Quốc Triệu- Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng- Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Sau khi thăm và chúc Tết Ban quản lý di tích đền Kim Liên, đền Bạch Mã, đoàn đại biểu đã tới thăm và chúc Tết Ban quản lý di tích đền Quán Thánh và đền Voi Phục- Thủ Lệ. Tại đây, Phó Chủ tịch nước đã ghi nhận những cố gắng của Đảng bộ, chính quyền quận Ba Đình trong việc giữ gìn và phát huy giá trị của di tích. Đồng chí nhấn mạnh việc hoàn thành tu bổ, tôn tạo hai di tích này đã góp phần thiết thực chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội. Đồng thời, Phó Chủ tịch nước đã giao nhiệm vụ cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Ba Đình tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về di tích, lịch sử danh thắng; gìn giữ và phát huy giá trị của di tích; qua đó khẳng định sự trường tồn của hai di tích văn hóa nổi tiếng, với gần một 1000 năm lịch sử sẽ mãi là niềm tự hào của của Đảng bộ và nhân dân quận Ba Đình, xứng đáng là những điểm du lịch danh thắng không thể thiếu đối với du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến với Thăng Long- Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Hai di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng của quận Ba Đình nằm trong hệ Tứ Trấn của kinh thành Thăng Long xưa. Về mặt tín ngưỡng đền Quán Thánh thờ một vị thần của đạo Lão, vị thần trấn giữ sự bình yên cho kinh thành của phía Bắc. Còn Trấn Tây- đền Voi Phục- Thủ Lệ thờ Linh Lang đại vương, vị Hoàng tử thứ tư của vua Lý Thánh Tông, một di tích trong Thập Tam trại có từ thời Lý.

Phòng Văn hóa và Thông tin