Văn hóa xã hội

Rộn ràng lễ hội Thập Tam trại
Ngày đăng 09/03/2010 | 00:00

Sáng 6/3/2010, UBND quận Ba Đình đã tổ chức lễ hội dân gian Thập Tam trại tại Miếu Núi Sưa, vườn Bách thảo.

Sáng 6/3/2010, UBND quận Ba Đình đã tổ chức lễ hội dân gian Thập Tam trại tại Miếu Núi Sưa, vườn Bách thảo.

Ngay từ 6h00 sáng đã có hàng nghìn người dân, du khách thập phương và lãnh đạo Thành phố, quận, phường về dự lễ hội. Sau khai hội, đồng chí Phạm Văn Chanh- Phó Bí thư Quận ủy- Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã đánh trống khai hội. Đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội của quận Ba Đình.

ảnh vnexpres.net

Lễ hội dân gian Thập Tam trại đã được tổ chức thành công trong không khí trang nghiêm, tưng bừng với nhiều nội dung phong phú cả về phần lễ và phần hội. Sau màn biểu diễn trống hội Thăng Long, lễ tế và dâng hương là Hội rước truyền thống của 13 làng trại (quận Ba Đình ) và 02 trại rước của Lệ Mật (quận Long Biên) và Hào Nam (quận Đống Đa).

Bên cạnh phần lễ là phần hội náo nhiệt, tưng bừng với các hoạt động văn hóa, thể thao như: trò chơi dân gian, cờ người, hát dân ca quan họ, hội thi trưng bày cây cảnh, tiểu cảnh, bày mâm cỗ hoa quả... Theo Ban tổ chức, dự kiến lễ hội sẽ được bảo tồn và duy trì tổ chức 5 năm/1 lần.

Lễ hội Thập Tam trại không chỉ nhằm tôn vinh, tưởng niệm, ghi nhớ công ơn các bậc tiền nhân có công với dân, với nước mà còn là dịp giáo dục truyền thống "Uống nước, nhớ nguồn", truyền thống văn hóa, tín ngưỡng tâm linh, ôn lại trang sử xây dựng và phát triển các làng trại, tình yêu quê hương, đất nước của người dân Ba Đình mang đậm truyền thống văn hiến, ngàn năm của Thăng Long- Hà Nội.

Phòng VH&TT

Một số hình ảnh về lễ hội:

(Theo báo điện tử dangcongsanvietnam)