Văn hóa xã hội

Khoá học bồi dưỡng cán bộ chủ chốt của quận tại Liên Bang Nga kết thúc tốt đẹp
Ngày đăng 26/03/2010 | 00:00

Thực hiện kế hoạch của Thành uỷ về đào tạo bồi dưỡng cán bộ tại nước ngoài, từ ngày 13/3 đến 22/3 / 2010 đoàn cán bộ chủ chốt của quận Ba Đình đã đi học tập tại Liên Bang Nga.

Thực hiện kế hoạch của Thành uỷ về đào tạo bồi dưỡng cán bộ tại nước ngoài, từ ngày 13/3 đến 22/3 / 2010 đoàn cán bộ chủ chốt của quận Ba Đình đã đi học tập tại Liên Bang Nga.

Đoàn do đồng chí Nguyễn Thị Thắng – Thành uỷ viên – Bí thư Quận uỷ làm trưởng đoàn đã hoàn thành chương trình bồi dưỡng quản lý kinh tế tại Học viện Plêkhanốp tại Thủ đô Mátxcơva. Đây là một trong 10 trường Đại học lớn nhất, đào tạo chất lượng nhất của nước Nga và nằm trong tốp 200 trường Đại học uy tín nhất thế giới.

* Khoá học gồm 2 nội dung:

Phần nghe giảng trên lớp và tham quan thực tế 1 quận, 1 phường của Thành phố Mátcơva. Các giáo sư, phó giáo sư và tiến sĩ của học viện và cán bộ phụ trách công tác an sinh xã hội giảng 7 chuyên đề.

Chuyên đề 1: Chính quyền Liên bang Nga và cơ cấu chính quyền Thành phố Mátxcơva.

Chuyên đề 2: Tình hình phát triển kinh tế Nga và Thành phố Mátxcơva.

Chuyên đề 3: Các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội.

Chuyên đề 4: Chính sách an sinh xã hội của Thành phố Mátxcơva.

Chuyên đề 5: Hành chính công

Chuyên đê 6: Chính sách thu hút đầu tư nước ngoài vào Nga.

Chuyên đề 7: Các giải pháp chống khủng hoảng kinh tế ở Nga.

Chương trình tham quan thực tế ở Quận trung tâm Mátxcơva và Phường Mátxcơvaritki tiến hành trong một ngày. Đoàn đã nghe báo cáo về giải quyết thủ tục hành chính, quản lý đô thị, chính sách an sinh xã hội, tiếp công dân….sau đó tham quan việc giải quyết thủ tục hành chính của Quận trung tâm do các chuyên viên tổng hợp phụ trách toàn bộ 86 thủ tục hành chính, giải quyết cho công dân hàng ngày, không phân biệt theo lĩnh vực như Việt Nam.

Tại phường Mátxcơvơritki có 33 cán bộ, nhân viên chia thành 4 bộ phận: Xây dựng đô thị, quản lý nhà đất, chính sách xã hội, dịch vụ thương mại và văn thư tổng hợp. Phường có 5 vạn dân, có 11 nhà trẻ và 11 trường Tiểu học và Trung học cơ sở và Trung học phổ thông. Không có nhà văn hoá riêng, không có hệ thống phát thanh nhưng có các bảng điện tử thông báo tin tức trên đường phố và tờ báo của phường 2 tuần 1 số.

Các học viên của khoá học nghiêm túc nghe giảng, ghi chép và đặt ra nhiều câu hỏi để giảng viên giải đáp, trao đổi để rút ra những bài học kinh nghiệm, ứng dụng thực tế ở Việt Nam . Không khí học tập sôi nổi, chất lượng cao. Đoàn đã đi thực tế, tìm hiểu công trình tàu điện ngầm hơn 800km gồm 145 ga của Mátxcơva được xây dựng từ 1931 và hoàn thiện năm 1964. Đây là công trình vĩ đại nhất của Liên Bang Nga về giao thông công cộng và phòng chống bom đạn chiến tranh với độ sâu từ 50m đến 250m dưới mặt đất, thu hút 10 triệu hành khách 1 ngày đêm trên tổng số 14,5 triệu người dân Thành phố Mátxcơva. Đoàn đã vào viếng Lênin, thăm điện Kremlin, tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và các tượng đài, các công trình kiến trúc, danh thắng. Thăm Thành phố Xanh - Petecbua, thủ đô của nước Nga Sa Hoàng với Cung điện Mùa đông, Cung điện Nữ hoàng Ekaterina, dòng sông Nêva với chiến hạm Rạng đông, các nhà thờ, tượng đài kỳ vĩ của đất nước Nga.

Kết thúc khoá học, ông Phó hiệu trưởng nhà trường đã trao chứng chỉ tốt nghiệp và lôgô kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nhà trường cho 25 học viên. Đồng chí Nguyễn Thị Thắng – Bí thư Quận uỷ thay mặt anh chị em học viên cảm ơn chân thành Ban giám hiệu nhà trường đã tạo điều kiện tốt nhất cho khoá học thành công, chúc tình hữu nghị Việt – Nga đời đời bền vững.

Một số hình ảnh về khoá học tại Liên bang Nga:

Phòng VH&TT