Văn hóa xã hội

Tổng kết lễ hội dân gian Thập tam trại
Ngày đăng 07/04/2010 | 00:00

Sáng 7/4/2010, UBND quận Ba Đình tổ chức hội nghị đánh giá công tác tổ chức lễ hội quý I năm 2010 và tổng kết Lễ hội dân gian Thập tam trại.

Sáng 7/4/2010, UBND quận Ba Đình tổ chức hội nghị đánh giá công tác tổ chức lễ hội quý I năm 2010 và tổng kết Lễ hội dân gian Thập tam trại.

Tham dự hội nghị có đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo UBND quận, phường, đặc biệt có sự tham dự của các cụ đại diện cho 13 làng trại của quận Ba Đình và trại Hào Nam, Lệ Mật quận Đống Đa, Long Biên.

Hội nghị đã đánh giá những kết quả đạt được của lễ hội dân gian Thập Tam trại. Lần đầu tiên được tổ chức với quy mô lớn, lễ hội đã góp phần khơi dậy lòng tự hào dân tộc, truyền thống hào hùng ngàn năm văn hiến; củng cố mối liên hệ cộng đồng "Mười ba làng trại". Lễ hội là hoạt động mở đầu cho chuỗi hoạt động chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, một sự kiện văn hóa- nghệ thuật- TDTT của quận Ba Đình trong dịp xuân Canh Dần 2010. Thành công của Lễ hội dân gian Thập Tam trại có sự quan tâm, chỉ đạo của Quận uỷ- UBND quận Ba Đình trong công tác tổ chức; thông tin, tuyên truyền, cổ động; đảm bảo an ninh chính trị- trật tự an toàn xã hội, công tác PCCC, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường... Mọi công tác từ khâu chuẩn bị đến thực hiện đều được xây dựng bài bản, có kế hoạch cụ thể và thực hiện tốt. Việc tổ chức lễ hội dân gian Thập Tam trại đã nhận được sự khen ngợi của các Sở ngành thành phố và đông đảo nhân dân Ba Đình. Đó chính là nguồn cổ vũ, động viên và điểm nhấn quan trọng để cán bộ và nhân dân Ba Đình tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm chào mừng Thăng Long- Hà Nội 1000 năm tuổi.

Cũng trong quý I năm 2010, trên địa bàn quận có 20 lễ hội được tổ chức theo đúng quy chế. Các hoạt động lễ hội được diễn ra đảm bảo an toàn, tiết kiệm, không có hiện tượng cờ bạc, mê tín dị đoan... Bên cạnh đó, công tác vệ sinh môi trường sau lễ hội được thực hiện kịp thời, nghiêm túc. Những kết quả của công tác lễ hội đã khẳng định sự quan tâm, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Quận uỷ- HĐND- UBND quận Ba Đình đối với các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng, thực hiện nếp sống văn minh tại nơi thờ tự.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Văn Tường- UVTV quận uỷ, Phó chủ tịch UBND quận đã ghi nhận những kết quả của công tác lễ hội, sự thành công của lễ hội dân gian Thập Tam trại cùng sự tham gia của các đơn vị, UBND các phường, các làng trại. Đồng thời, đồng chí cũng mong muốn từ quận tới phường sẽ tiếp tục giữ gìn và phát huy tốt giá trị của di tích văn hóa- lịch sử, thiết thực chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Kết thúc hội nghị, UBND quận đã trao giấy khen và cờ lưu niệm cho 29 đơn vị xuất sắc; các đơn vị tham dự đạt giải thi rước, thi bầy mâm cỗ hoa quả. Giải xuất sắc đội hình rước thuộc về trại Vạn Phúc- phường Đội Cấn; giải xuất sắc của phần thi bầy mâm cỗ hoa quả thuộc về Hội LHPN phường Liễu Giai.

Phòng Văn hóa và Thông tin