Văn hóa xã hội

Chùa Bát Mẫu-phường Ngọc Hà đón nhận bằng công nhận di tích lịch sử nghệ thuật cấp Thành phố
Ngày đăng 20/04/2010 | 00:00

Ngày 8/4/2010, UBND phường Ngọc Hà và BQL cụm di tích Đình Hữu Tiệp -Đền Cát Triệu - Chùa Bát Mẫu đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận bằng công nhận di tích lịch sử nghệ thuật Chùa Bát Mẫu. Tới dự có đồng chí Trần Nhật Quang – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Ba Đình, Đại đức Thích Chánh Tín – Phó ban đại diện Phật giáo quận Ba Đình; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ, các ban ngành, đoàn thể phường Ngọc Hà, đông đảo tăng ni phật tử, nhân dân trong làng và quý khách thập phương.

Chùa Bát Mẫu nằm trong quần thể các di tích lịch sử văn hóa đã được cấp bằng công nhận gồm có Đình Hữu Tiệp, Đền Cát Triệu và Hồ B52. Chùa được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 18, nằm trên một khu đất rộng, thoáng bao gồm tam quan, chùa chính, nhà tổ và nhà mẫu. Bên cạnh việc thờ Phật, di tích còn thờ Tổ, thờ Mẫu và những người có công đức với di tích.

Trải qua thời gian với bao thăng trầm nhưng chùa vẫn giữ được những nét nghệ thuật kiến trúc đặc trưng của đạo Phật và các hiện vật quý như: 58 pho tượng tròn và tượng phù điêu mang phong cách nghệ thuật thế kỷ thứ 19 và 20; 3 quả chuông trong đó có chuông niên hiệu Cảnh Thịnh năm thứ 2 (1794), đây là di vật quý hiếm thời Tây Sơn còn tồn tại đến nay; 16 tấm bia đá có niên hiệu sớm nhất là Tự Đức năm thứ 2 (1849) và muộn nhất là Bảo Đại năm thứ 16 (1941); 19 bức đại tự, 25 câu đối có nội dung ca ngợi phật pháp và cảnh đẹp của chùa. Ngoài ra, chùa Bát Mẫu còn có rất nhiều đồ thờ tế tự khác như đỉnh đồng, lư hương, cây đèn…

Trong thời kỳ tiền khởi nghĩa, Chùa Bát Mẫu là nơi in báo Tiền phong của Đoàn thanh niên cứu quốc Hà nội đến tháng 8/1945. Nơi đây cũng nuôi giấu cán bộ cách mạng trong đó có cán bộ lão thành cách mạng của địa phương-bà Lê Thu- đã đi tu tại chùa nhằm che mắt địch để hoạt động cách mạng.

Với những giá trị lịch sử, kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu, ngày 20/4/2009 UBND Thành phố Hà nội ban quyết định số 1822/QĐ-UBND xếp hạng Chùa Bát Mẫu là di tích lịch sử văn nghệ thuật cấp thành phố. Đây là cơ sở pháp lý, niềm tự hào của nhân dân phường Ngọc Hà.

Lễ đón nhận bằng công nhận di tích Chùa Bát Mẫu đã được tổ chức trang trọng, đảm bảo nghi lễ truyền thống và các quy định của Luật Di sản văn hóa.

V.T.L