Văn hóa xã hội

Ba Đình: Vững bước trên con đường phát triển
Ngày đăng 31/05/2011 | 00:00

Trong lịch sử ngàn năm Thăng Long Hà Nội, hiếm có địa danh nào mà mỗi tên đất, tên làng đều gắn với các sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc như ở Ba Đình.

Trong lịch sử ngàn năm Thăng Long Hà Nội, hiếm có địa danh nào mà mỗi tên đất, tên làng đều gắn với các sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc như ở Ba Đình.

Mang tên địa danh cuộc khởi nghĩa Ba Đình nổi tiếng trong phong trào Cần Vương, chính từ nơi đây tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Như được ấn định gánh vác sứ mệnh lịch sử giao phó, kể từ ngày thành lập đến nay cán bộ và nhân dân quận Ba Đình không ngừng chung tay xây dựng quận vững mạnh, phát triển toàn diện.

Xứng đáng lá cờ đầu

Quận Ba Đình ngày càng văn minh, hiện đại, góp phần vào sự nghiệp phát triển của Thủ đô. Ảnh: Thu Giang

Được chính thức thành lập ngày 31-5-1961, từ khu phố Ba Đình của những ngày đầu Thủ đô mới giải phóng rồi trở thành một trong bốn quận nội thành đầu tiên của Hà Nội, chặng đường 50 năm qua là quãng thời gian đủ để Ba Đình khẳng định vị thế trung tâm hành chính - chính trị của quốc gia. Với danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang và Anh hùng Lao động, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Ba Đình luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn, vượt qua chính mình, thực hiện thành công công cuộc đổi mới theo tinh thần Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ VI của Đảng, xứng đáng là lá cờ đầu trong các phong trào thi đua của Thủ đô và cả nước.

Với vị thế trung tâm hành chính - chính trị quốc gia, Ba Đình luôn được TƯ và thành phố lựa chọn triển khai thí điểm những chuyên đề công tác mang tính đột phá và quận cũng là đơn vị tiên phong đi đầu trong nhiều lĩnh vực. Năm 1996, Ba Đình là một trong hai đơn vị hành chính đầu tiên của Thủ đô áp dụng mô hình giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính theo cơ chế "một cửa". Qua 14 năm triển khai, từ những kết quả khả quan mang lại, mô hình "một cửa" của Ba Đình đã được nhân rộng ra toàn thành phố.

Là đơn vị đầu tiên của cả nước được tặng thưởng Huân chương Lao động trong công tác giải phóng mặt bằng, 5 năm trở lại đây Ba Đình đã hoàn thành hàng chục dự án với diện tích đất thu hồi hơn 361 nghìn mét vuông, nhờ đó nhiều tuyến đường, các công trình công cộng được xây mới mang đến cho quận một diện mạo đô thị khang trang, hiện đại. Năm 1995, Ba Đình cũng là quận đầu tiên trong cả nước hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở, xóa xong lớp học ca 3, phòng học cấp 4. Toàn quận hiện có trên 50 nghìn học sinh ở các cấp học, trong đó tỷ lệ trẻ em 6 tuổi đi học lớp 1 và học sinh tiểu học đi học 2 buổi một ngày đều đạt 100%. Chú trọng công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, quận đã thành lập mô hình mái ấm tình thương để nuôi dạy trẻ có hoàn cảnh khó khăn và Trường Mái ấm 19-5 của quận trở thành trường đầu tiên trong cả nước hoạt động theo mô hình này. Sự ra đời của Trường Thể thao thiếu niên 10-10 cũng không nằm ngoài mục đích trên. Đây cũng là đơn vị đầu tiên của cả nước được thành lập góp phần nâng cao phong trào thể dục thể thao quần chúng, lựa chọn các vận động viên thành tích cao và sáng kiến này đã được hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước học tập.

Không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo

Nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, có lẽ thành quả lớn nhất mà quận Ba Đình đạt được chính là việc không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, coi trọng công tác xây dựng Đảng đi đôi với củng cố hệ thống chính trị vững mạnh. Chỉ tính riêng trong 5 năm gần đây, Ba Đình đã đạt những thành tựu toàn diện, vượt chỉ tiêu đã đề ra. Theo đó, giá trị sản xuất ngành dịch vụ tăng bình quân 17,68%/năm; giá trị sản xuất ngành thương mại tăng bình quân 15,62%/năm, tỷ lệ cấp phép các công trình xây dựng đạt trên 97%; 13/14 phường đạt chuẩn quốc gia về y tế; giới thiệu và giải quyết việc làm cho 25 nghìn người/năm.

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Ba Đình Hoàng Trọng Quyết cho biết: Kế thừa truyền thống nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, với lợi thế của quận Trung tâm hành chính - chính trị quốc gia, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Ba Đình tiếp tục đoàn kết một lòng, quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng các cấp. Năm năm tới đặc biệt có ý nghĩa quan trọng đối với Thủ đô và đất nước, thời cơ nhiều và thử thách cũng không ít, chính vì vậy Đảng bộ quận Ba Đình đã lựa chọn mục tiêu "Dân chủ - đoàn kết - trí tuệ - đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, khai thác mọi nguồn lực xây dựng quận Ba Đình phát triển toàn diện". Theo đó, 3 nội dung mang tính đột phá về công tác cải cách hành chính, công tác cán bộ và tập trung đầu tư xây dựng sẽ được đẩy mạnh nhằm tạo ra một khí thế mới, sức bật mới để Đảng bộ và nhân dân quận Ba Đình vươn lên, vượt qua khó khăn, thử thách, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của quận, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển chung của Thủ đô.

* Những phần thưởng cao quý
Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang; Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; Huân chương Lao động hạng Nhì và nhiều cờ thi đua, bằng khen của các cấp.
* Các mục tiêu chủ yếu đến năm 2015
Giá trị sản xuất tăng bình quân: 14,5%/năm; giá trị sản xuất các ngành dịch vụ tăng 15%; giá trị sản xuất các ngành dịch vụ chiếm 65-70%; 100% các phường đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học; giảm 200 hộ nghèo/năm; 5.400 người được giới thiệu, giải quyết việc làm/năm…

Theo báo hanoimoi-online