Văn hóa xã hội

Trung tâm Y tế quận Ba Đình tăng cường các biện pháp phòng chống và xử lý dịch bệnh sốt xuất huyết và tay-chân-miệng
Ngày đăng 06/10/2011 | 00:00

Trước tình hình dịch bệnh Sốt xuất huyết và Tay - chân - miệng diễn biến phức tạp, Trung tâm Y tế quận Ba Đình dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hà Nội và UBND quận Ba Đình, mọi biện pháp tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh đều được triển khai áp dụng từ quận đến phường thường xuyên liên tục.

Trước tình hình dịch bệnh Sốt xuất huyết và Tay - chân - miệng diễn biến phức tạp, Trung tâm Y tế quận Ba Đình dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hà Nội và UBND quận Ba Đình, mọi biện pháp tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh đều được triển khai áp dụng từ quận đến phường thường xuyên liên tục.

Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của BCĐ phòng chống dịch bệnh quận Ba Đình, sự phối kết hợp và ủng hộ nhiệt tình với tinh thần trách nhiệm cao của UBND các phường, Phòng giáo dục quận Ba Đình, Trong tháng 8, 9 năm 2011, Trung tâm Y tế quận Ba Đình đã triển khai nhiều hình thức truyền thông phòng chống dịch bệnh như: tổ chức 02 lớp bồi dưỡng kiến thức phòng chống bệnh Tay - chân - miệng cho Ban giám hiệu, Y tế nhà trường và thầy cô giáo các trường Tiểu học và mầm non; 14 buổi truyền thông các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và Tay - chân - miệng tại cộng đồng dân cư trên địa bàn quận Ba Đình; Cấp phát 7.000 tờ rơi, 100 áp phích phòng chống sốt xuất huyết; 6.000 tờ rơi, 244 áp phích phòng chống dịch bệnh Tay - chân - miệng và hơn 230 kg Chloramin B cho 14 Trạm Y tế phường và toàn bộ các trường tiểu học, mầm non trên địa bàn quận Ba Đình.

Ngày 20/09/2011 Trạm Y tế phường Ngọc Hà nhận được tin báo của gia đình của một trẻ tại phường Ngọc Hà vào bệnh viên Nhi Trung ương, có nghi nhiễm EV 71, một tuýp thường gây biến chứng nặng của bệnh Tay - chân - miệng bị tử vong nhưng vẫn chưa xác định nguyên nhân. Ngay khi nhận được tin báo, đồng chí Phạm Hữu Tiệp - Giám đốc TTYT quận Ba Đình cùng các Y bác sĩ của khoa Kiểm soát dịch bệnh và Trạm Y tế phường Ngọc Hà đã xuống nhà bệnh nhân và trường Mẫu giáo số 5 nơi trẻ theo học.

Qua điều tra dịch tễ, các Y bác sĩ Trung tâm Y tế quận Ba Đình đã lấy bệnh phẩm của 11 người tiếp xúc trực tiếp với trẻ và phát hiện 02 người lành mang trùng mà không có biểu hiện bệnh. Công tác xử lý dịch tại nhà của trẻ mắc bệnh và trường Mẫu giáo số 5 vệ sinh bằng dung dịch Chloramin B được thực hiện liên tục trong 10 ngày, từ 20/09/2011 đến 30/09/2011, đã sử dụng hết 30 Kg Cloramin B theo đúng quy định, hướng dẫn của Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hà Nội. Các biện pháp khác giám sát ca bệnh cũng được triển khai đồng thời, cho lớp C2 nghỉ học trong 10 ngày, hướng dẫn gia đình các trẻ và cô giáo tiếp tục theo dõi và giám sát phát hiện sớm các dấu hiệu biểu hiện bệnh của trẻ. Hiện tại, công tác xử lý dịch tại trường Mẫu giáo số 5 nói riêng và trên toàn quận Ba Đình nói chung đạt kết quả khá tốt. chưa phát hiện thêm ca mắc mới nào tại trường Mẫu giáo số 5 và địa bàn phường Ngọc Hà, mặc dù có 16 ca trẻ nhiễm Tay - chân - miệng rải rác trên địa bàn quận Ba Đình.

Trong mọi tình huống và mọi thời điểm, để công tác phòng chống dịch bệnh chủ động luôn cần sự phối hợp chặt chẽ giữa Y tế, trường học, mỗi gia đình và toàn xã hội.

Trung tâm Y tế quận