Văn hóa xã hội

Sáng ngày 23/6/2012 UBND quận Ba Đình tổ chức buổi giao lưu, biểu dương 70 gia đình văn hoá tiêu biểu nhân “Kỷ niệm ngày gia đình Việt Nam 28-6” nhằm tôn vinh các giá trị truyền thống của gia đình.
Ngày đăng 25/06/2012 | 00:00

Với thông điệp chính của gia đình năm 2012: “Xây dựng gia đình là vấn đề lớn, hết sức hệ trọng của cả dân tộc và của cả thời đại”. Trải qua bao biến chuyển của thời cuộc, các giá trị văn hóa gia đình việt Nam vẫn được giữ gìn và phát huy.

Với thông điệp chính của gia đình năm 2012: "Xây dựng gia đình là vấn đề lớn, hết sức hệ trọng của cả dân tộc và của cả thời đại". Trải qua bao biến chuyển của thời cuộc, các giá trị văn hóa gia đình việt Nam vẫn được giữ gìn và phát huy.

Những giá trị tốt đẹp thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc như: Kính già, yêu trẻ, kính trên, nhường dưới, hiếu đễ với ông bà cha mẹ, anh em thuận hòa, xây dựng gia đình văn minh, bình đẳng, hạnh phúc... Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28-6) năm nay, một lần nữa, các giá trị ấy tiếp tục được khơi dậy.

Các giá trị văn hoá được giữ vững

"Tiên học lễ, hậu học văn". Đó là lời khuyên của ông cha ta từ ngàn xưa và giờ đây nhiều gia đình vẫn áp dụng câu nói ấy vào việc giáo dục con cái. Lễ nghĩa là thước đo giá trị đạo đức, giúp nâng thêm giá trị của mỗi con người. Truyền thống của người Việt Nam , đây là bài học đầu tiên của mỗi người khi đến tuổi trưởng thành. Con người dù giàu sang hay nghèo khó, thì chữ lễ vẫn luôn đi trước. Ngày nay, dù văn hóa nước ngoài du nhập vào Việt Nam , nhưng đây đó, các giá trị văn hóa vẫn được giữ vững. Những tấm gương hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, xây dựng gia đình hạnh phúc vẫn xuất hiện ở khắp mọi nơi.

Xây dựng gia đình bình đẳng, hạnh phúc

Đây cũng là một trong những tiêu chí của gia đình văn hóa Việt Nam . Các gia đình vun đắp hạnh phúc bằng chính tình yêu thương lẫn nhau. Điểm chung của những gia đình hạnh phúc là biết chia sẻ việc nhà, gánh vác công việc cho nhau. Chị Trần Thị Phượng, ở phường Quán Thánh tâm sự: Chị là giáo viên mầm non, lương bổng không bao nhiêu, vì thế chồng chị chịu khó làm kinh tế và đảm luôn cả việc nhà, giúp chị yên tâm làm công tác xã hội. Dù sống với nhau hơn 6 năm, có 2 cô con gái nhưng chị vẫn luôn yêu chồng vì anh biết vun vén hạnh phúc gia đình. Anh chính là chỗ dựa tinh thần, giúp chị trụ vững với công việc như ngày hôm nay.

Tại buổi giao lưu bàn về xây dựng gia đình hạnh phúc, bác Lê Mạnh Hùng, ở phường Đội Cấn cũng bày tỏ: Bây giờ nam nữ đã bình đẳng, chồng đi làm, vợ cũng là một tay làm kinh tế, vì thế cả hai phải biết gánh vác công việc cho nhau. Riêng bác chẳng nề hà việc gì. Khi lo việc nhà, đưa đón cháu đi học, tích cực tham gia công tác xã hội, động viên các con phải là người công dân có ích.

Tôn trọng và yêu thương góp phần giữ gìn hạnh phúc gia đình. Đây là một trong những thông điệp gửi đến các gia đình nhân Ngày Gia đình Việt Nam năm nay. bác Bành Thị Nhung nói, lúc mới đi lấy chồng, mẹ chị khuyên: Vợ chồng phải biết yêu thương, nhường nhịn nhau, chồng giận thì vợ bớt lời, như vậy gia đình mới có được hạnh phúc lâu bền. vợ chồng đôi lúc cũng có bất hòa, những lúc như vậy, chị cố nén, đợi khi cả hai đã quên, vợ chồng mới đem ra bàn luận, rút kinh nghiệm.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Phong Cầm, Uỷ viên ban thường vụ, Phó Chủ tịch UBND quận đã đánh giá cao vai trò công tác xây dựng gia đình văn hoá sẽ góp phần tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam . Mỗi cá nhân, mỗi gia đình hãy luôn sát cánh cùng chính quyền địa phương, chung tay vun đắp xây dựng ngày càng nhiều gia đình bình đẳng, no ấm, văn minh, hạnh phúc...là hành động thiết thực của người dân Ba Đình xây dựng quận văn minh, giàu đẹp xứng đáng vị trí trung tâm hành chính - chính trị quốc gia./.

Phòng VH&TT