Văn hóa xã hội

Trường THCS Thăng Long với ngày hội văn hóa dân gian
Ngày đăng 19/01/2017 | 08:45

Là trường có nhiều thành tích về mọi mặt, trường THCS Thăng Long luôn đặt mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh. Vì vậy, ngoài việc dạy tốt - học tốt, học sinh còn được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích. Trong đó có “Ngày hội văn hóa dân gian” được tổ chức đến nay là năm thứ 4 vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

 

Qua bốn năm thực hiện, “Ngày hội văn hóa dân gian” thật sự có ý nghĩa trong việc giáo dục truyền thống dân tộc cho học sinh với nhiều hoạt động bổ ích như: gói bánh chưng, thầy đồ tặng chữ, trang trí ngôi nhà Tết, bày mâm ngũ quả, văn nghệ mừng xuân, hội chợ ẩm thực….

Hoạt động này cũng thu hút 100% cán bộ giáo viên nhà trường tham gia, các giáo viên cũng hiểu rõ hơn về truyền thống dân tộc, từ đó thêm hăng say trong công tác giáo dục, thắt chặt tình đoàn kết khi cùng học sinh và đồng nghiệp tham gia lễ hội. “Ngày hội văn hóa dân gian” cũng giúp cho quan hệ bạn bè, thầy cô gần gũi hơn, tạo được cho học sinh nếp sống văn hóa trong sinh hoạt tập thể.

Năm nay, “Ngày hội văn hóa dân gian” của trường THCS Thăng Long được tổ chức vào ngày 14/01/2017 trong không khí cả nước chuẩn bị bước vào mùa xuân mới - Đinh Dậu. Các lớp được chia thành 9 đội chơi với  những nội dung chính như mọi năm nhưng chủ đề  phỏng theo truyện dân gian Việt Nam như Con Rồng cháu Tiên, Thánh Gióng, Sơn Tinh- Thủy Tinh, Bánh chưng bánh giầy, Truyền thuyết hồ Gươm hay theo truyện cổ dân gian nước ngoài nổi tiếng như Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn,  Bầy chim thiên nga; ngoài ra với đội thi thuộc các lớp Nhật, Hàn còn có chủ đề theo truyện cổ dân gian Nhật Bản, Hàn Quốc.  Một nét mới nữa của lễ hội lần này là nội dung “ Giao lưu văn hóa quốc tế” với việc đưa phần thuyết trình tranh xé dán, mâm ngũ quả và ngôi nhà Tết bằng tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn. Ban Giám khảo ngoài giáo viên có kinh nghiệm của trường còn có giáo viên nước ngoài Anh, Nhật, Hàn. Đặc biệt, tham gia ban giám khảo còn có Tiến sĩ Lịch sử và ngôn ngữ ngành Việt Nam học Sim Sang Jun- giám đốc Trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam và ngài Park Kyoung Chul giám đốc quĩ giao lưu hợp tác quốc tế KF tại Hà Nội. Các giám khảo nước ngoài bày tỏ lòng cảm phục trước tài năng, tâm huyết của thầy trò nhà trường với việc giữ gìn văn hóa truyền thống và hiểu biết về văn hóa quốc tế như Nhật Bản, Hàn Quốc…và khả năng nói tiếng Anh, Nhật, Hàn Quốc của học sinh Thăng Long.

Sau lễ hội, sáng thứ hai (16/01/2017), nhà trường đã tổ chức tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Quà tặng chính là những chiếc bánh chưng được các thầy cô gói trong lễ hội, trao gửi cả tấm lòng, đem mùa xuân ấm áp đến gia đình các em học sinh còn thiệt thòi trong cuộc sống.

                                                         Quỳnh Hương- Trường THCS Thăng Long