Văn hóa xã hội

Trung tâm Y tế quận Ba Đình hưởng ứng chiến dịch uống Vitamin A đợt II năm 2013 và tổ chức truyền thông an toàn thực phẩm tại cộng đồng.
Ngày đăng 19/12/2013 | 00:00

Trong hai ngày 11, 12/12/2013, Trung tâm Y tế Ba Đình đã triển khai chiến dịch uống vitamin A đợt II năm 2013 tại nhiều điểm uống trên toàn quận Ba Đình.

Trong hai ngày 11, 12/12/2013, Trung tâm Y tế Ba Đình đã triển khai chiến dịch uống vitamin A đợt II năm 2013 tại nhiều điểm uống trên toàn quận Ba Đình.

Chỉ tiêu đề ra trong chiến dịch là 100% trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi được uống vitamin A liều cao, trên 90% trẻ dưới 5 tuổi bị bệnh có nguy cơ cao được uống vitamin A dự phòng, tất cả trẻ em đang có mặt trên địa bàn quận, không kể có hộ khẩu hay không, kể cả trẻ lang thang cơ nhỡ, trẻ đang điều trị tại các bệnh viện, trẻ dưới 6 tháng tuổi thiếu sữa mẹ, bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng uống vitamin A trong chiến dịch đợt II/2013.

Cùng ngày, lãnh đạo UBND quận, trưởng các phòng ngành y tế, LĐTBXH, Hôi LHPN quận đã trực tiếp kiểm tra, động viên anh chị em ngành y tế trong việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc trẻ em.

Qua kiểm tra đã có 14 phường trên địa bàn quận tổ chức 34 điểm uống tại trạm y tế, một điểm uống tại bệnh viện Xanh pôn, các cụm dân cư tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng đến uống vitamin A đảm bảo đúng tiến độ. Các điểm uống được bố trí một chiều tránh ùn tắc, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, chuẩn bị đầy đủ thuốc và vật dụng phục vụ cho chiến dịch. Các cán bộ y tế với tinh thần, thái độ phục vụ chu đáo tận tình niềm nở, tuân thủ đúng kỹ thuật cho uống, cho trẻ uống đúng liều lượng, đúng thời gian.

Trong ngày đầu chiến dịch uống vitamin A đợt II của quận Ba Đình tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi uống vitamin A đã đạt 70%.

Tiếp đó, ngày 13/12/2013, tại hội trường Hội liên hiệp phụ nữ quận Ba Đình, Hà Nội, Hội liên hiệp phụ nữ quận Ba Đình phối hợp với Trung tâm y tế quận Ba Đình đã tổ chức buổi truyền thông an toàn thực phẩm tại cộng đồng cho các cán bộ hội phụ nữ 14 phường trên địa bàn quận.

Giảng viên của lớp học có Thạc sỹ, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Phượng - Phó giám đốc Trung tâm đã cung cấp những kiến thức cần thiết về an toàn thực phẩm, vai trò của an toàn thực phẩm đối với sức khoẻ gia đình và cộng đồng, nơi chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh, 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm và cách lựa chọn thực phẩm an toàn. Tại đây, giảng viên cũng đã phổ biến nguyên nhân, cách phòng chống các bệnh lây truyền qua thực phẩm, triệu chứng ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật.

Buổi truyền thông giúp các cán bộ hội phụ nữ có thêm nhiều kinh nghiệm trong chế biến, lựa chọn thực phẩm an toàn bảo đảm sức khoẻ cho bản thân và gia đình, đồng thời trở thành những tuyên truyền viên tích cực có nhiều kỹ năng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm góp phần bảo vệ, nâng cao sức khoẻ cho cộng đồng.