Văn hóa xã hội

Ba Đình hãy chung tay bảo vệ môi trường
Ngày đăng 01/03/2017 | 17:35

Trong thời gian qua, diện mạo đô thị và môi trường Hà Nội ngày càng đẹp hơn. Nhiều tuyến phố dần được phủ xanh bằng những hàng cây, nhiều hồ nước đã được “hồi sinh” nhờ đầu tư cải tạo cùng các giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường, phố phường khang trang sạch đẹp hơn với những mô hình mới. Đóng góp vào kết quả đó, năm 2016, quận Ba Đình đã triển khai đồng bộ, rộng khắp các biện pháp nhằm nâng cao công tác bảo vệ môi trường như: Tổ chức phát động ngày Môi trường thế giới, trồng thêm cây xanh, thực hiện vệ sinh môi trường theo hướng cơ giới hóa, xóa các chân rác thành các vườn hoa công cộng, tổ chức ra quân thu gom rác thải tại các hồ, ao... Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ môi trường; ký cam kết cho 100% hộ dân mặt phố thực hiện vệ sinh môi trường.

Trước tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, ngày 18/11/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Nghị định có hiệu lực thi hành ngày 01/2/2017, gồm 04 chương 63 điều; quy định cụ thể các hành vi vi phạm về môi trường. Cụ thể tại Khoản 1, Điều 20 quy định 04 hành vi thu gom, thải rác thải sinh hoạt trái quy định về bảo vệ môi trường bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 7.000.000 đồng, cụ thể như sau:

a) Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng;

b) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng;

c) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng, trừ vi phạm quy định tại điểm d khoản này;

d) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

 

Để giữ gìn, bảo vệ môi trường trong sạch, ngay từ hôm nay, nhân dân và cán bộ quận Ba Đình cùng bảo vệ môi trường bằng những việc làm nhỏ nhất trong cuộc sống hằng ngày, đó là:

1. Tiết kiệm điện, nước ở cơ quan cũng như ở nhà, tiết kiệm mọi lúc, mọi nơi. Khuyến khích mọi người sử dụng những bóng đèn tiết kiệm năng lượng, tắt điện vào giờ trái đất, tắt điện, quạt khi rời khỏi cơ quan, tránh để nước rò rỉ…

2.  Đối với rác thải: Hạn chế sử dụng túi nilon. Ở nhà nên phân loại rác, đối với những rác thải như chai nhựa, giấy, túi nilon... gom lại bán phế liệu để tái sử dụng, tiết kiệm được nguồn tài nguyên. Ở cơ quan, nên tiết kiệm giấy, đọc kỹ văn bản trước khi in, tận dụng giấy một mặt… Ở những nơi công cộng, không nên tiện tay vứt rác bừa bãi ra ngoài đường, phải tìm nơi có thùng rác để vứt, khi đi chơi, picnic, nên thu dọn rác sạch sẽ, gọn gàng và vứt đúng nơi quy định. Tránh vứt rác xuống dòng sông, lòng đường, hè phố.

3. Đối với cây xanh: Không bẻ cành, ngắt phá cây xanh, trồng và chăm sóc cây xanh ở nhà cũng như cơ quan, lên án, phê phán những trường hợp không biết giữ gìn và bảo vệ cây xanh nơi công cộng.

  4. Đối với môi trường nước: Không vứt rác, xác chết động vật xuống dòng sông, ao hồ…

Vâng rất đơn giản và hiệu quả nếu mỗi chúng ta đều ý thức, nhận thức được giá trị của môi trường sống xung quanh mình, chất lượng cuộc sống sẽ được nâng cao hơn. Hãy thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường và tham gia phong trào tổng vệ sinh môi trường vào chiều thứ sáu và sáng thứ bẩy hàng tuần theo Chỉ thị 04 của UBND thành phố; "Phụ nữ và nhân dân quận Ba Đình đổ rác đúng giờ và đúng nơi quy định"; nâng cao ý thức vệ sinh cá nhân; không tiểu tiện, đại tiện bừa bãi. Nếu như mỗi người chúng ta đều có ý thức bảo vệ môi trường chắc chắn cảnh quan đô thị của mỗi khu phố, mỗi địa bàn dân cư sẽ sáng- xanh -sạch - đẹp.

Vì thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, vì một Thủ đô xanh và quận Ba Đình thân yêu, mỗi người dân sinh sống ở đây hãy chung tay cùng các cấp chính quyền bảo vệ, giữ gìn môi trường sống, xây dựng quận sáng xanh- sạch - đẹp, xứng đáng là quận trung tâm- hành chính- chính trị - quốc gia.

Phòng Văn hóa - Thông tin