Văn hóa xã hội

Nguyên nhân và cách phòng chống ngộ độc rượu
Ngày đăng 16/03/2017 | 14:35

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc rượu gây chết người liên tiếp xảy ra. Nguyên nhân có thể do uống rượu vượt quá mức chấp nhận của cơ thể, hoặc do uống phải rượu giả, rượu có chứa methanol hoặc uống rượu ngâm với thảo mộc (lá, rễ, hạt cây), động vật (mật, phủ tạng, bộ phận khác) có chứa các độc tố.

Đáng chú ý hiện nay tình hình sản xuất, kinh doanh rượu giả, rượu không đảm bảo chất lượng, rượu pha cồn, vượt quá hàm lượng cho phép và nguy hiểm hơn là rượu có chứa methanol, được pha chế từ cồn công nghiệp. Vì lợi nhuận, nhiều cơ sở sản xuất đã pha cồn công nghiệp có Methanol vào rượu để bán cho người tiêu dùng. Methanol là một chất độc cực mạnh, chỉ cần uống phải từ 5 - 15 ml có thể gây ngộ độc nặng, 15 ml trở lên là gây mù loà, 30 ml có thể gây tử vong. Triệu chứng nhiễm độc có thể xuất hiện từ 30 phút đến sau 18 - 24 giờ.

Dưới đây là một trong những dấu hiệu ngộ độc rượu có Methanol gồm: Chóng mặt; buồn nôn, nôn; ăn vào lại nôn nhiều lần; đau bụng; lú lẫn; yếu cơ; mắt mờ hoặc nhìn thấy trắng mờ, như đang trong cơn bão tuyết; rối loạn cảm nhận về màu sắc. Những trường hợp nặng sẽ dẫn đến co giật, tụt huyết áp, khó thở, hôn mê….Nếu nhận thấy những triệu chứng trên ở người trước đó đã uống rượu thì cần phải đưa ngay đến cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời.

Để phòng chống ngộ độc rượu: Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng Methanol > 0,1% vì có thể gây ngộ độc,  mù mắt có thể tử vong; không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; không uống rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị; trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu.

 

Phòng Y tế