Văn hóa xã hội

Nhìn vào những khó khăn của dân để tiếp xúc, đối thoại với cán bộ và nhân dân
Ngày đăng 01/11/2018 | 19:19

Thực hiện Quyết định 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị và Quyết định 2200-QĐ/TU của Thành ủy Hà Nội về "Quy chế tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân".

 

Vừa qua Đảng ủy, chính quyền phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội đã chọn chủ đề: "Tiếp tục thành lập và củng cố các Ban quản trị nhà chung cư khu 7,2 ha trên địa bàn phường Vĩnh Phúc" để người đứng đầu đảng ủy, chính quyền phường (gọi tắt là lãnh đạo phường) tiếp xúc đối thoại với Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân (gọi tắt là cán bộ và Nhân dân) về chủ đề trên. Đây là vấn đề khó khăn bức xúc của nhân dân khu chung cư 7,2 ha đã từ lâu. Đây là khu tái định cư, giải phóng mặt bằng với 23 tòa nhà cao 5, 6 tầng hơn 900 hộ dân, được đưa vào sử dụng trước năm 2005, lúc này chưa có Luật nhà ở, nên từ việc tổ chức quản lý, vận hành các công trình, duy tu bảo dưỡng chưa được thực hiện, đã có những hư hỏng xuống cấp. Các tòa nhà và hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt hệ thống phòng cháy chữa cháy hư hỏng hoàn toàn, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống Nhân dân và công tác quản lý đô thị. Mặc dù thành phố cũng đã quan tâm nhưng vẫn còn nhiều khó khăn.

Để giải quyết vấn đề này lãnh đạo phường thấy có nhiều việc phải làm, nhưng nổi lên là phải tiếp tục thành lập và củng cố các Ban Quản trị nhà chung cư. Sau năm 2016 khu nhà chung cư cũng mới có 13/23 tòa nhà được thành lập Ban Quản trị, nhưng hoạt động còn nhiều hạn chế. Lãnh đạo phường thấy đây là nút cần tháo gỡ, vì Ban quản trị có vai trò rất quan trọng là người thay mặt các thành viên trong các nhà chung cư, tiến hành những công việc theo luật và thông tư của chính phủ về nhà ở.

Chủ đề tiếp xúc, đối thoại, được cán bộ và nhân dân rất đồng tình hưởng ứng. Trong buổi tiếp xúc, đối thoại các ý kiến phát biểu của cán bộ và Nhân dân chân thành, thẳng thắn, xây dựng, phản ánh đúng thực trạng và những khó khăn nhiều mặt của khu chung cư, chưa nhận thức đúng mức về luật nhà ở, nhất là chưa thấy sự cần thiết phải có Ban quản trị, những nơi có Ban quản trị thực hiện chức năng nhiệm vụ còn hạn chế; các yếu tố đảm bảo cho Ban quản trị hoạt động còn nhiều khó khăn. Khu chung cư hình thành trước khi có luật nhà ở nên về cơ bản không có quỹ bảo trì 2% cũng là nguyên nhân sự xuống cấp của các tòa nhà và các công trình chung; Ban hành quy chế sử dụng nhà chung cư, quy chế hoạt độngcủa Ban quản trị cũng chưa được thực hiện tốt; các mối quan hệ giữa Ban quản trịvới chi bộ Đảng, Ban công tác mặt trận, tổ dân phố chưa được quy định rõ ràng...

Với trách nhiệm của mình, thấu hiểu những khó khăn của Nhân dân khu nhà chung cư. Lãnh đạo phường đang có kế hoạch từng bước cùng Nhân dân giải quyết.

Trước hết từ nay đến cuối năm 2018 thành lập đủ 100% các Ban quản trị nhà chung cư, rút kinh nghiệm củng cố các Ban quản trị đã có; tập huấn bồi dưỡng những nội dung cần thiết cho các Ban quản trị, xây dựng quy chế vận hành nhà chung  cư và quy chế hoạt động của Ban quản trị, tập huấn bồidưỡng những nội dung cần thiết cho các Ban quản trị. Từng Ban quản trị có kế hoạch khai thác, tiếp thu các nguồn kinh phí phục vụ cho duy tu, bảo dưỡng vận hành nhà chung cư, đưa các hoạt động của các Ban quản trị vào nề nếp, hiệu quả. Kiến nghị với các cơ quan chức năng nhất là Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý nhà Hà Nội giúp đỡ và quan tâm giải quyết những khó khăn và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân các khu nhà chung cư. Các chi bộ Đảng, Ban công tác mặt trận, tổ dân phố tuyên truyền vận động Nhân dân hiểu và đồng thuận trong việc thành lập, củng cố các Ban quản trị, chung tay góp sức cùng Ban quản trị nhà chung cư xây dựng môi trường trật tự an toàn, văn minh đô thị. UBND phường theo phạm vi của mình tiếp thu và giải quyết thỏa đáng những kiến nghị của nhân dân... Bí thư Đảng ủy phường giành thời gian vào chiều thứ 4 hàng tuần tiếp xúc với cán bộ và Nhân dân trong phường nhất là nhân dân khu chung cư để lắng nghe những ý kiến phản ảnh đề xuất... giúp cho lãnh đạo phường nắm bắt giải quyết kịp thời theo chức năng thẩm quyền quy định.

Cuộc tiếp xúc, đối thoại đã tạo ấn tượng tốt trong cán bộ và nhân dân, thể hiện tinh thần dân chủ, cầu thị, giúp cho người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phường hiểu sâu hơn những khó khăn, tâm tư nguyện vọng của Nhân dân, cùng Nhân dân giải quyết khó khăn.

Đó cũng là thể hiện tinh thần phục vụ Nhân dân và học tập làm theo phong cách Hồ Chí Minh đối với người lãnh đạo là "phải biết được những khó khăn, trăn trở của dân để kịp thời uốn nắn, tháo gỡ cùng dân"./.

    Nguyễn Phú Nho

                                      Bí thư chi bộ 10 - ĐảngbộphườngVĩnhPhúc