Văn hóa xã hội

Vĩnh biệt Mẹ Việt nam Anh hùng Nguyễn Thị Thiện
Ngày đăng 10/11/2018 | 13:10

Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thiện, sinh ngày 14/08/1930 trong một gia đình bần nông, tại vùng quê giàu truyền thống cách mạng, xã Ân Hảo, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định; trú quán tại số 17, ngõ 101, phố Núi Trúc, phường Kim Mã quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Mẹ Thiện đã giành cả cuộc đời để cống hiến, hy sinh cho nền  độc lập dân tộc. Năm 15 tuổi, Mẹ đã tham gia Phụ nữ cứu quốc tại xã Ân Hảo, hoạt động trong Phụ nữ cứu quốc huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định, đảm nhiệm Phó Bí thư Phụ nữ cứu quốc Huyện và là Hội Phó Phụ nữ huyện Hoài Ân. Ở mỗi cương vị công tác, Mẹ đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, vận động nhân dân ủng hộ kháng chiến chống Pháp, tham gia nhiều cuộc chống càn của địch; tham gia xây dựng miền Bắc XHCN, làm hậu phương vững chắc cho Cách mạng miền Nam, giải phóng quê hương, thống nhất đất nước. Năm 1950, Mẹ lập gia đình cùng ông Hồ Lạc. Vì tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông Hồ Lạc và con trai cả của mẹ là Hồ Văn Minh đã tham gia chiến đấu và anh dũng hy sinh trong các trận đánh tại chiến trường miền Nam.

Ngày 06/6/2014, ghi nhận những đóng góp, hy sinh cao cả của mẹ, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định số 926 trao tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Mẹ Việt Nam anh hùng” cho mẹ Nguyễn Thị Thiện. Mẹ cũng đã vinh dự được nhà nước tặng thưởng nhiều Huy chương kháng chiến chống Pháp hạng nhì, Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng và nhiều bằng khen, giấy khen các loại.

Sau một thời gian lâm bệnh đã được gia đình, con, cháu hết lòng chăm sóc, được các y, bác sỹ tận tình cứu chữa, nhưng vì tuổi cao, sức yếu, Mẹ Nguyễn Thị Thiện đã từ trần vào hồi 11 giờ 18 phút ngày 8/11/2018 (Tức ngày mồng 2 tháng 10 năm Mậu Tuất) tại Bệnh viện Quân đội 354, hưởng thọ 88 tuổi.

Lễ truy điệu và an táng Mẹ Nguyễn Thị Thiện được tổ chức từ 11h-13h ngày 11/11/2018 (Tức ngày mùng 5 tháng 10 năm Mậu Tuất - Chủ Nhật) tại nhà Tang lễ Bệnh viện Quân đội 354.  Lễ tang của Mẹ Nguyễn Thị Thiện sẽ được tổ chức trang trọng, chu đáo, đúng quy định theo Quyết định số 2129/QĐ-UBND ngày 09/11/2018 của UBND quận Ba Đình.

Chúng ta hãy thắp nén hương thơm để tỏ lòng tri ân tha thiết đến người Mẹ - Mẹ của những Anh hùng và cầu mong cho linh hồn của Mẹ sớm siêu thoát, hòa vào khí thiêng sông núi, ngàn năm bất diệt. Hình ảnh của Mẹ vẫn đọng lại trong trái tim, khối óc của con, cháu, người thân, đồng chí, đồng đội, nhân dân quận Ba Đình. Chúng ta sẽ quyết noi gương Mẹ, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, để xây dựng nước Việt Nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Một số hình ảnh của Mẹ Nguyễn Thị Thiện 

Phòng Văn hóa và Thông tin