Văn hóa xã hội

Hội đồng nhân dân quận Ba Đình tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa và quảng cáo
Ngày đăng 04/04/2019 | 14:53

HNP – Sáng 4/4, Thường trực HĐND quận Ba Đình đã tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa có điều kiện (Karaoke, Intetnet) và hoạt động quảng cáo.

HNP – Sáng 4/4, Thường trực HĐND quận Ba Đình đã tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa có điều kiện (Karaoke, Intetnet) và hoạt động quảng cáo.

Hiện nay trên địa bàn quận có 23 cơ sở karaoke, Câu lạc bộ; 48 cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử. Nhìn chung các hoạt động karaoke, CLB được quản lý khá tốt. Có 17/20 (đạt 85%) cơ sở karaoke đảm bảo các điều kiện hoạt động theo quy định: Giấy phép kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT và PCCC. Có 03 cơ sở không đảm bảo các điều kiện về PCCC đã bị xử phạt vi phạm hành chính và đình chỉ hoạt động theo quy định; về loại hình Câu lạc bộ toàn quận có 02/03 CLB đảm bảo các điều kiện hoạt dộng theo quy định; 01 cơ sở chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC đã bị đình chỉ hoạt động theo quy định.

Các cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử đều đảm bảo các quy định như: có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hợp đồng đại lý cung cấp Internet, nội quy, niêm yết giá, đảm bảo diện tích và ánh sáng phòng máy, sơ đồ phòng máy, quy định về biển hiệu và có trang thiết bị phòng cháy chữa cháy theo quy định. Không còn đại lý kinh doanh dịch vụ Internet, trò chơi điện tử công cộng vi phạm khoảng cách tối thiểu 200m đến cổng trường học.

Về hoạt động quảng cáo, hiện nay, toàn quận có 10 biển quảng cáo, có 06 biển đúng phép và 04 biển sai phép (quá diện tích). Theo phân cấp, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội là đơn vị cấp phép nội dung quảng cáo; Sở Xây dựng và UBND quận, huyện cấp phép xây dựng công trình quảng cáo đối với biển quảng cáo trên 20m2, tuy nhiên từ khi niêm yết thủ tục hành chính (năm 2017) đến nay, quận chưa tiếp nhận được hồ sơ xin cấp phép xây dựng công trình quảng cáo.

Thực hiện công tác quản lý nhà nước, trong 3 năm qua, các đoàn kiểm tra của quận đã tổ chức kiểm tra trên 95 buổi, xử phạt vi phạm hành chính 05 trường hợp với số tiền hơn 138 triệu đồng đối với các  trường hợp kinh doanh karaoke vi phạm các quy định. Trong lĩnh vực trò chơi điện tử, đã phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức kiểm tra 20 lượt; hướng dẫn các cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử thực hiện kinh doanh đúng quy định của Nhà nước. Lĩnh vực quảng cáo đã kiểm tra trên 50 lượt, xử phạt 17 trường hợp với số tiền là 165 triệu  đồng.

Tại phiên giải trình, các đại biểu HĐND quận đã tập trung chất vấn lãnh đạo UBND các phường, các phòng chức năng trong quản lý các cơ sở kinh doanh văn hóa có điều kiện: karaoke, trò chơi điện tử, hoạt động quảng cáo trong thời gian qua, hoạt động thanh, kiểm tra, hoạt động tuyên truyền và tham mưu cho UBND quận trong việc quản lý. Nhiều đại biểu đặt câu hỏi hiện còn nhiều cơ sở kinh doanh chưa đầy đủ điều kiện, còn vi phạm các quy định, hướng xử lý của UBND các phường trong vấn đề này và yêu cầu nêu rõ trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra các sai phạm.

Đại diện các phòng chức năng, đại diễn lãnh đạo các phường đã trả lời chất vấn của các đại biểu đồng thời cũng nêu ra các khó khăn trong công tác quản lý và phương hướng sắp tới. Thay mặt lãnh đạo UBND quận, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Nguyễn Quang Trung cũng đã làm rõ hơn công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa có điều kiện, đồng thời, yêu cầu các phường, các phòng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý, kiên quyết xử lý các cơ sơ kinh doanh sai phạm, nhất là trong việc đáp ứng các yêu cầu về PCCC. Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cũng đề nghị HĐND quận tiến hành tái giám sát vấn đề này để đánh giá những việc làm của các đơn vị.

Kết luận tại phiên giải trình, Chủ tịch HĐND quận Nguyễn Công Thành khẳng định, công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa có điều kiện (Karaoke, Intetnet) và hoạt động quảng cáo là vấn đề được Quận ủy - HĐND - UBND quận thường xuyên quan tâm. Quận ủy chỉ đạo, có nghị quyết, chương trình, giao ban, UBND quận đã ban hành các kế hoạch triển khai thực hiện, các Ban HĐND quận đã giám sát.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn hiện tượng cơ sở kinh doanh karaoke, các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, giải trí, café… hoạt động quá giờ quy định, hoạt động không đúng nội dung giấy phép, một vài cơ sở karaoke sử dụng tiếp viên theo nhu cầu của khác nên tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tệ nạn xã hội… Trong lĩnh vực quảng cáo thì ý thức chấp hành các quy định về quảng cáo, biển hiệu, quảng cáo rao vặt của tổ chức, cá nhân khi tham gia kinh doanh còn hạn chế chưa tìm hiểu các quy định nhà nước về quảng cáo, lắp đặt biển hiệu chỉ nghĩ đến lợi nhuận kinh doanh. Đối với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ internet vẫn còn có những điểm cung cấp trò chơi điện tử đã đi vào hoạt động nhưng chưa có giấy chứng nhận.

Chủ tịch HĐND quận đề nghị các cấp ủy, chính quyền địa phương phải tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, sự tham gia phối hợp của MTTQ và các đoàn thể. Kiên quyết xử lý dứt điểm những tồn tại; đổi mới công tác tuyên truyền tới nhân dân, phong trào nhân dân phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm túc đối với những người không chấp hành. Đồng thời xem xét trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị đã buông lỏng quản lý. HĐND quận sẽ có chuyên đề riêng tiếp tục giám sát đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa có điều kiện (Karaoke, Intetnet) và hoạt động quảng cáo. Đối với các vi phạm còn tồn tại đã được chỉ ra tại phiên giải trình, đề nghị UBND quận tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, UBND các phường tiếp tục quan tâm, đẩy nhanh tiến độ giải quyết.

Quang Phú