Văn hóa xã hội

Chú trọng chăm lo gia đình chính sách người có công, bảo trợ xã hội, người cao tuổi dịp Tết Nguyên đán Canh Tý
Ngày đăng 31/12/2019 | 16:26

Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, việc chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng luôn được quận Ba Đình chú trọng quan tâm. Ðặc biệt trong dịp tết nguyên đán của dân tộc, công tác này càng được ưu tiên, thể hiện sự tri ân chân thành và mong muốn góp phần mang đến một năm mới đầm ấm, vui tươi cho các gia đình.

Ngày 27/12, UBND quận Ba Đình ban hành Kế hoạch số 238/KH-UBND về hoạt động và chăm lo gia đình chính sách người có công, bảo trợ xã hội, người cao tuổi dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Theo đó, việc tổ chức các hoạt động và chăm lo tết cho người có công với cách mạng, người cao tuổi và người bảo trợ xã hội phải đảm bảo vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm; không để một người nào, hộ nào trên địa bàn quận không có Tết. Các gia đình khó khăn đặc biệt cần có sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội. Quận tổ chức các hoạt động thăm, viếng Nghĩa trang liệt sỹ, đài tưởng niệm, nhà bia ghi tên liệt sỹ, thăm hỏi tặng quà các Trung tâm nuôi dưỡng, gia đình chính sách người có công, người hưởng bảo trợ xã hội, các cơ sở sản xuất của thương bình, người khuyết tật, thăm hỏi động viên gia đình chính sách tiêu biểu, người hưởng bảo trợ xã hội, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Cụ thể, quận Ba Đình sẽ tiến hành tặng quà, trợ cấp nhân dịp tết Nguyên đán: Mức 500.000 đồng/suất: Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động trong kháng chiến; Thương binh, thương binh loại B, người hưởng chính sách như thương binh suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên; Bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 41% trở lên; Người hoạt động Cách mạng trước 01/01/1945 (Lão thành Cách mạng); Người hoạt động cách mạng từ 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8 năm 1945 (Tiền khởi nghĩa); Người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng (nếu người đứng tên trong gia đình được tặng kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc Bằng “Có công với nhà nước” đã mất thì vợ/chồng hoặc con được nhận); Đại diện thân nhân chủ yếu của liệt sỹ (bố, mẹ, vợ, chồng, con, người có công nuôi liệt sỹ); Thanh niên xung phong đang hưởng trợ cấp hàng tháng; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày.

Thành lập các đoàn đại biểu lãnh đạo quận do các đồng chí Thường trực Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận làm trưởng đoàn đi thăm, tặng quà các gia đình chính sách xã hội, hộ có hoàn cảnh khó khăn tiêu biểu trên địa bàn quận, Hội người mù và các cơ sở bảo trợ xã hội; Trung tâm Bảo trợ xã hội 3, Trung tâm nuôi dưỡng Người già và trẻ khuyết tật Hà Nội, Trung tâm chăm sóc và nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội, Làng trẻ SOS, Làng trẻ BIRLA, Trung tâm chăm sóc nuôi dưỡng, điều dưỡng nạn nhân bị nhiễm chất độc Da cam/Dioxin.

Bên cạnh đó, quận Ba Đình cũng tổ chức viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Mai Dịch, Nghĩa trang Liệt sỹ Hà Nội.

Theo Kế hoạch số 238, việc cấp tiền, quà Tết phải đảm bảo nhanh, gọn, kịp thời và đủ theo quy định. Ngoài nguồn ngân sách Trung ương, Thành phố và quận đã cấp, giao cho, UBND các phường căn cứ vào các nguồn quyên tặng và nguồn được phép huy động khác, trợ cấp cho các hộ mới thoát nghèo, hộ cận nghèo và các gia đình khó khăn khác trên địa bàn phường, đảm bảo không trùng lặp. Công khai các chính sách chế độ hỗ trợ trực tiếp của Nhà nước cho các đối tượng; thủ tục, quy trình, chi trả quy định tại Thông tư 54/2006/TT-BTC ngày 19/6/2006 của Bộ Tài chính.

          Nguyễn Sơn