Văn hóa xã hội

Quận Ba Đình triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2016
Ngày đăng 20/04/2016 | 09:21

(HNM Online) - Nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp quản lý, nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm... chiều 19-4, UBND quận Ba Đình đã triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2016 (từ 15-4 đến 15-5-2016) với chủ đề "Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn".

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Quang Trung, tháng hành động này sẽ tập trung tuyên truyền thông điệp đến 3 nhóm đối tượng: Người quản lý, người sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng. Trong đó, đối tượng ưu tiên truyền thông là tổ chức, cá nhân sản xuất, sơ chế, chế biến kinh doanh rau, thịt; chính quyền quận và phường, ban quản lý các chợ và người tiêu dùng. Công tác thanh, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm và tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh, kho hàng rau, thịt, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất.

Cùng ngày, UBND quận đã phát động phong trào thi đua "An toàn thực phẩm" trên địa bàn quận giai đoạn 2016-2020. Đợt thi đua này nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm cung cấp đến người tiêu dùng sản phẩm an toàn, rõ nguồn gốc; nâng cao vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn quận góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng...

Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Quang Trung, mục tiêu của đợt thi đua này phấn đấu 80% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; 90% người quản lý; 80% người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về an toàn thực phẩm. 100% các đơn vị, cá nhân sản xuất thực phẩm nắm được quy trình, điều kiện sản xuất thực phẩm an toàn. Tỷ lệ cơ sở chế biến, kinh doanh quy mô công nghiệp, tập trung thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt 80% năm 2016 và 100% vào năm 2020. Tỷ lệ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ký bản cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm) đạt 80% năm 2016 và 90% vào năm 2020...

Để đạt được điều này, UBND quận đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban chuyên môn, xây dựng kế hoạch chi tiết để thực hiện, có giải pháp cụ thể nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo. 

Trung Hiếu