TIN TỨC KHÁC

Trường THCS Giáp Bát: Một số kinh nghiệm huấn luyện nhằm nâng cao thành tích chạy cự ly ngắn cho học sinh THCS
Ngày đăng 23/08/2019 | 14:28  | View count: 1491

Sáng kiến kinh nghiệm: Một số kinh nghiệm huấn luyện nhằm nâng cao thành tích chạy cự ly ngắn cho học sinh THCS

A. ĐẶT VẤN ĐỀ

     I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI

     Thể dục thể thao (TDTT) là một hoạt động không thể thiếu được trong đời sống văn hóa xã hội. Tập luyện TDTT có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn và tăng cường sức khỏe, đồng thời có tác dụng rèn luyện con người một cách toàn diện cả về thể chất và tinh thần. Đặc biệt TDTT đem lại cho con người sức khỏe tốt đạt được hiệu quả trong lao động, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

     Hiện nay Điền kinh là một trong những môn thể thao cơ bản của nước ta, giữ vai trò chủ đạo trong chương trinh Giáo Dục Thể Chất ở trường học cũng như trong chương trình thể thao cho mọi người.Tập luyện Điền kinh có hệ thống và khoa học từ lâu đã khẳng định có tác dụng tốt trong việc cũng cố và tăng cường sức khỏe cho con người cùng với việc phát triển toàn diện về thể lực tạo điều kiện cho việc phát triển nâng cao thành tích môn thể thao. Điền kinh là một môn thể thao phong phú và đa dạng không những có tác dụng tăng cường sức khoẻ cho người tập mà còn là cơ sở để phát triển các tố chất thể lực như: Sức nhanh, sức mạnh, sức bền, mềm dẻo và khéo léo. Để phát triển được thành tích thể thao nói chung và Điền kinh nói riêng thì ta phải có phương pháp huấn luyện đối với từng nội dung cụ thể.

     Nội dung chạy cự ly ngắn là một môn học đặc biệt. Chạy cự lý ngắn bao gồm các cự ly từ 20m - 400m, trong đó chạy 100m, 200m, 400m là các nội dung thi chính thức trong các cuộc thi đấu lớn như Hội khỏe phủ đổng, Đại hội thể dục thể thao và các cuộc thi đấu quốc tế lớn. Môn chạy cự ly ngắn đơn giản, cần ít thiết bị, dụng cụ để tiến hành và mở rộng phạm vi tập luyện. Chạy ngắn là nội dung được học sinh ưa thích, nhất là các em ở lứa tuổi học sinh THCS, nó phù hợp với đặc điểm tâm, sinh lý lứa tuổi, giới tính học sinh. Việc tìm ra học sinh có tố chất chạy ngắn rất đơn giản bởi nó là tố chất bẩm sinh của con người. Tuy nhiên việc huấn luyện thì rất vất vả để các em có thể phát triển tố chất sức nhanh của mình một cách triệt để nhất, đem lại thành tích cao, đòi hỏi bản thân huấn luyện viên phải là người đam mê và có kinh nghiệm trong huấn luyện chạy ngắn. Bản thân tôi đã từng tham gia thi đấu và tập luyện chạy ngắn, có nhiều kinh nghiệm trong công tác huấn luyện chạy ngắn.

     Trường chúng tôi là một trường rất có tiềm năng về Thể Dục Thể Thao, trường đã đạt khá nhiều thành tích trong môn Điền kinh ở các cuộc thi Hội khỏe phủ đổng cấp quận, tuy nhiên những kết quả đạt được vẫn còn ở các giải phong trào và trình độ nhất định vì thế chưa đạt thành tích cao trong TP và toàn quốc. Một phần cũng do trình độ tập luyện, phương tiện tập luyện cũng như công tác huấn luyện còn khiêm tốn. Đặc biệt trong những năm gần đây ban lãnh đạo trường rất quan tâm đến công tác nâng cao GDTC và TDTT nhằm tuyển chọn bồi dưỡng những học sinh có năng khiếu để tham gia hội thi Thể thao học đường cũng như  Hội khỏe phủ đổng Thành Phố.

     Xuất phát từ những lí do trên với mục đích ban đầu là làm quen với công tác huấn luyện thể thao và góp phần thúc đẩy sự phát triển của môn Điền kinh trong nhà trường  tôi mạnh dạn tiến hành nghiên cứu đề tài “Một số kinh nghiệm huấn luyện nhằm nâng cao thành tích chạy cự ly ngắn cho học sinh THCS".

     II. MỤC ĐÍCH VÀ NHIỆM VỤ ĐỀ TÀI

     1. Mục đích của đề tài

     Nhằm củng cố, đúc kết kinh nghiệm huấn luyện về môn chạy ngắn, đem lại thành tích cao cho học sinh trong các  hội thi. Từng bước nâng cao kết quả trong công tác giảng giạy và huấn luyện chạy ngắn.

     2. Nhiệm vụ của đề tài

     Tìm hiểu thực trạng của học sinh trong đội tuyển Điền kinh ở nội dung chạy ngắn.

     Đề ra những phương pháp huấn luyện phù hợp với học sinh, thời gian tập luyện và điều kiện sân bãi của nhà trường.

     Tổng kết, đánh giá các phương án tác động đến đối tượng để đi đến những kết luận có tính khả thi cao. Từ đó tổng hợp thành bài học kinh nghiệm của bản thân.

     III. ĐỐI TƯỢNG, PHẠM  VI  VÀ THỜI GIAN

     1. Đối tượng nghiên cứu

      Đội tuyển Điền kinh nhà trường.

      Chỉ đi sâu nghiên cứu phương pháp huấn luyện chạy cự ly ngắn cho đội tuyển Điền kinh nhà trường.

     2. Phạm vi nghiên cứu

      Những học sinh trong đội tuyển Điền kinh, nội dung chạy ngắn của nhà trường.

     3. Thời gian nghiên cứu

      Áp dụng cho học sinh năng khiếu trong thời gian ngắn khoảng 03 tháng, trước khi thi Hội Khỏe Phù Đổng diễn ra.

     IV. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

     Để giải quyết được các nhiệm vụ của đề tài, tôi đã dùng các phương pháp nghiên cứu sau:

Phương pháp điều tra học sinh.

Phương pháp quan sát sư phạm.

Phương pháp phân tích và tổng hợp tài liệu.

Phương pháp phỏng vấn.

Phương pháp kiểm tra đánh giá.

B. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

     I. CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỂN

     1. Cơ sở lý luận

     Giáo dục thể chất là một mặt của giáo dục toàn diện trong trường phổ thông, trong đó môn Thể dục có vị trí quan trọng trong việc bảo vệ và nâng cao sức khoẻ, thể lực của học sinh, chuẩn bị cho người lao động tương lai đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hoá đất nước.Việc dạy và học môn Thể dục trong trường phổ thông có nhiệm vụ trang bị cho học sinh những kiến thức và kỹ năng cơ bản để rèn luyện nâng cao sức khoẻ, thể lực, góp phần giáo dục đạo đức, ý chí và xây dựng lối sống lành mạnh, đồng thời giúp học sinh giải toả những căng thẳng do thiếu vận động tạo nên. Ngoài ra việc dạy và học Thể dục còn hướng tới thể thao thành tích giữa các trường THCS trong quận, thông qua các kỳ thi Thể thao học đường, Hội khỏe phủ đổng cấp quận. Thành tích của học sinh trong các môn thể thao nó thể hiện tố chất của học sinh và kinh nghiệm huấn luyện của giáo viên bộ môn Thể dục.

     Trong các kỳ thi Hội khoẻ phủ đổng thì môn Điền kinh chiếm số đông vận động viên (VĐV) tham gia nhất, tính chất ganh đua cao nhất, bởi tất cả các trường THCS đều chọn là môn thế mạnh của địa phương mình. Điền kinh cũng là nội dung mà học sinh rất hứng thú học, nó không tốn kém về vật chất nhưng là nội dung phát triển thể lực rất tốt. Trong bộ môn Điền kinh thì nội dung chạy ngắn học sinh rất hứng thú trong tập luyện và thi đấu. Thông qua tập luyện môn chạy ngắn rèn luyện tinh thần dũng cảm, ngoan cường, không ngại khó khăn, có ý chí vươn lên, quyết chiến, quyết thắng, nhanh nhẹn, sáng tạo và nhận thức nhanh trong học tập cho học sinh. Chạy ngắn là biện pháp chính để phát triển sức nhanh đồng thời là cơ sở để nâng cao tố chất khác như sức bền(chạy bền), sức bật (nhảy cao - nhảy xa), Chạy ngắn, đặc biệt là chạy 100m được coi là môn thể thao nữ hoàng, được học sinh yêu thích và ngay cả bản thân tôi cũng rất hứng thú trong giảng dạy và huấn luyện bộ môn này.

     2. Cơ sở thực tiễn

     Thực tế giáo dục hiện nay với yêu cầu ngày càng cao của công tác giáo dục tích cực đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển giáo dục toàn diện thì bên cạnh đó TDTT nói chung bộ môn Thể dục nói riêng cũng phải được nâng cao phù hợp với nhu cầu phát triển của xã hội và mục tiêu giáo dục thể chất trong nhà trường. Do đó việc nghiên cứu ứng dụng bài tập bổ trợ nâng cao thành tích cho học sinh phù hợp với mục tiêu yêu cầu trên là vấn đề cần thiết. Nhằm tìm hiểu hiệu quả việc sử dụng các bài tập chuyên môn để nâng cao thành tích chạy cự ly ngắn cho học sinh. Kết quả nghiên cứu có thể góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy môn chạy cự ly ngắn cho học sinh cấp học trung học phổ thông tạo một nền tảng vững chắc cho các em bước vào ngưởng cửa tương lai.

     Điền kinh là một môn học trọng điểm của chương trình, thông qua tập luyện Điền kinh sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, cải thiện và nâng cao chức năng các cơ quan nội tạng, phát triển toàn diện các tố chất thể lực và năng lực hoạt động cơ bản cho học sinh nâng cao sức khỏe nói chung. Chạy là môn thể thao có tính chu kì, là năng lực hoạt động cơ bản nhất của con người nó là nền tảng của các môn thể thao khác. Nhiệm vụ của giảng dạy môn chạy là phát triển các tố chất thể lực như sức nhanh, sức mạnh, sức bền, mềm dẻo, khéo léo, linh họat và nhịp điệu, thúc đẩy cơ thể, các cơ quan vận động, thúc đẩy phát triển các công năng của cơ quan nội tạng, làm cho học sinh nắm vững các kiến thức cơ bản kĩ năng và kĩ thuật cơ bản của môn chạy, nắm được tư thế chạy đúng, nâng cao năng lực chạy. Bài tập bổ trợ là các bài tập sử dụng để nâng cao tố chất thể lực có liên quan tới nội dung kĩ thuật nào đó nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh nắm vững được kĩ thuật cần học. Bài tập bổ trợ nên tiến hành trong một khoảng thời gian nhất định trước khi học một kĩ thuật nào đó, bởi vì muốn nâng cao một tố chất nào đó của con người cần phải có một thời gian tích lũy. Dựa vào đặc điểm phát triển cơ thể và trình độ của học sinh mà lựa chọn sắp xếp các nội dung phù hợp.

     Đối với học sinh phổ thông việc sắp xếp lựa chọn nội dung phải chú ý đến việc giáo dục ở thời kì phát dục và lý luận phương pháp rèn luyện thể chất trên cơ sở lí luận thực tiễn cho thấy được rằng, quá trình thực hiện phương pháp nghiên cứu ứng dụng các bài tập bổ trợ để nâng cao thành tích chạy ngắn nói riêng và điền kinh nói chung trên các cơ sở đó các bài tập cần phải được lựa chọn một cách phù hợp sao cho có hiệu quả cao nâng cao chất lượng học sinh đồng thời cũng nâng cao chất lượng bộ môn, quá trình vận dụng giáo viên biết lựa chọn phát huy tác dụng bài tập đảm bảo đúng phù hợp nội dung, học sinh nắm được các bài tập vận dụng thực hiện tốt, các bài tập đó bổ trợ tốt cho giai đoạn thực hiện kĩ thuật đạt thành tích cao. Thực hiện yêu cầu đó từ những vấn đề trên việc lựa chọn các bài tập phù hợp cần được thực hiện nghiêm túc để đáp ứng được yêu cầu giảng dạy chung, chính vì vậy đối với phương pháp nghiên cứu ứng dụng các bài tập nâng cao thành tích chạy ngắn là cần thiết và để giải quyết được vấn đề nêu trên quá trình nghiên cứu cần phải xây dựng đề ra giải pháp hữu hiệu tích cực, cụ thể trong việc lựa chọn và ứng dụng để đạt được hiệu quả của đề tài.

     II.  THỰC TRẠNG ĐƠN VỊ

     Trường chúng tôi có truyền thống về phong trào TDTT rất tốt. Trong các kỳ Hội khỏe Phủ đổng cấp quận nhà trường luôn có thành tích cao trong bộ môn Điền kinh, nhất là chạy cự ly ngắn luôn có huy chương vàng, bạc ở nội dung chạy 100m, 200m. Thành tích đó là công rất lớn của huấn luyện viên đã tập luyện cho các em có kỹ thuật, chiến thuật và thể lực tốt sẵn sàng thi đấu đạt kết quả cao. Năm học gần đây nhất  nhà trường đạt 13 giải điền kinh cấp quận và xếp thứ ba toàn đoàn. Bản thân tôi trực tiếp đảm nhiệm cương vị là huấn luyện viên có trách nhiệm giữ vững được phong trào thể dục thể thao của nhà trường. Với cương vị đó trong đầu năm học này bắt đầu từ cuối năm học trước tôi đã khẩn trương tuyển chọn được rất nhiều em học sinh có năng khiếu của các lớp. Đây là những học sinh có tố chất chạy nhanh nhưng với kỹ thuật và thể lực rất hạn chế. Các em chỉ chạy theo kiểu bản năng chưa có kỹ thuật chạy ngắn thực thụ. Điều khó khăn nhất đối với bản thân tôi là sân trường rất ngắn và rất chật hẹp để có thể huấn luyện môn chạy ngắn cho học sinh.      

     III. GIẢI PHÁP THỰC HIỆN

     Để huấn luyện đạt kết quả cao, bản thân tôi trước tiên đã phải suy nghĩ tìm hiểu rất nhiều để có cách huấn luyện hiệu quả nhất. Trước khi huấn luyện tôi đã vạch ra các bước sau:

       - Bước 1: Tuyển chọn vận động viên.

       - Bước 2: Huấn luyện kỹ thuật.

       - Bước 3: Huấn luyện về thể lực

      1. Tuyển chọn vận động viên

     Đây được coi là công việc hết sức quan trọng nên phải làm việc công phu, chính xác. Trước hết phải chọn những em có thành tích tốt và ổn định. Ngoài ra chúng tôi còn căn cứ những đặc điểm sau:

     Để tuyển chọn được vận động viên chạy ngắn tôi đã căn cứ vào các chỉ tiêu:

      a. Thể hình, thể lực

      Phải cân đối khoẻ mạnh, có chiều cao, sải chân dài, không mắc bệnh truyền nhiểm, tim mạch.

      Hình thái: cơ thể cân xứng, rắn chắc, cơ bắp có tính đàn hồi cao, chân dài bước biên độ bước chạy tương đối lớn, vòng cổ chân nhỏ gân asin dài.

      Chức năng: căn cứ vào tình trạng sức khỏe của học sinh có khả năng chịu đựng lượng vận động tương đối lớn.

      Tố chất:

     Chạy 60m là chỉ tiêu quan trọng phản ánh tốc độ chạy. Nó không những phản ánh khả năng gia tốc khi bắt đầu chạy, mà còn phản ánh khả năng duy trì tốc độ cao.

     - Tần số bước: Là nhân tố quan trọng tạo thành tốc độ. Tần số bước chịu ảnh

hưởng độ di truyền khá lớn. Tần số bước có thể dùng để phản ánh tiềm lực tốc độ bẩm sinh của học sinh.

     - Bật xa tại chỗ

      b. Sự phát triển cơ:

     Cơ bắp chưa phát triển hoàn toàn, đặc biệt cơ đùi, cơ bắp chân tròn đều đang trên đà phát triển (Nếu được tập luyện sẽ phát triển nhanh).

      Qua giảng dạy và huấn luyện nhiều năm tôi còn rút ra được kinh nghiệm khi chọn VĐV.

     2. Tiến hành huấn luyện

     Chúng tôi huấn luyện trong 20 buổi (mỗi buổi 2 tiết) và được tập luyện theo 4 giai đoạn như sau:

           - Giai đoạn huấn luyện ban đầu.

           -  Giai đoạn huấn luyện chuyên môn hóa ban đầu.

           -  Giai đoạn huấn luyện chuyên môn hóa sâu.

           -  Giai đoạn huấn luyện hoàn thiện thể thao.

     Mỗi giai đoạn đảm bảo yêu cầu chức năng nhiệm vụ riêng biệt đáp ứng yêu cầu mục đích huấn luyện của vận động viên (VĐV).

     Giai đoạn huấn luyện ban đầu: là huấn luyện chuẩn bị về thể lực toàn diện và còn có các bài tập nhằm tăng tổng hợp các tố chất thể lực của VĐV.

     Giai đoạn huấn luyện chuyên môn hóa ban đầu: là huấn luyện thể lực toàn diện nần cao mức độ chung của cơ thể tạo được vốn kỹ năng vận động tăng tri thức để hình thành nền tảng ban đầu của tài năng thể thao, giai đoạn này sử dụng rộng rãi phương tiện huấn luyện có tính toán đến các đặc thù của chạy ngắn.

     Giai đoạn huấn luyện chuyên môn hóa sâu:  ở giai đoạn này tính chuyên môn hóa được thể hiện rỏ hơn, tỉ lệ huấn luyện chuyên môn về thể lực,  kỹ thuật , tâm lý tăng lên đáng kể nhằm phát triển thành tích thể thao cao và làm cơ sở cho việc phát triển đỉnh cao ở giai đoạn tiếp theo.

     Giai đoạn huấn luyện hoàn thiện thể thao: là trình độ chuyên môn của VĐV chạy ngắn đạt đến trình độ đỉnh cao. Lượng vận động trong huấn luyện tương ứng với thi đấu càng lớn và việc tuân thủ theo nguyên tắc thích hợp càng nghiêm ngặt cho nên huấn luyện viên phải đặc biệt thận trọng điều hòa mối quan hệ giữa khối lượng và cường độ của lượng vận động trong huấn luyện.

     a. GIAI ĐOẠN HUẤN LUYỆN BAN ĐẦU (tập thể lực - tốc độ )

     a.1. Thời gian tập

      Số tuần tập 2 tuần, mỗi tuần 3 buổi, mỗi buổi 2 tiết (2 tuần x 1 tuần 3 buổi x mỗi buổi 2 tiết = 12 tiết).

     Giai đoạn này chủ yếu nhằm rèn luyện sức khoẻ, nâng cao thể lực, tập phản xạ, tăng cường sức nhanh, sức mạnh cho từng học sinh.

     a.2. Nội dung tập luyện

     Các bài tập phát triển thể lực, sức nhanh mạnh và tập phản xạ:  ngoài nội dung không thể thiếu trong mỗi buổi tập là phần khởi động. Trong thời gian này cho học sinh tăng cường tập thể lực bằng các bài tập như: chạy nhanh tiếp sức chuyền vật, trò chơi cướp cờ, tập chạy tại chỗ trên cát, trên nệm, chạy luân phiên ở bậc thềm .

     Các bài tập phát triển tốc độ: Chúng ta phải hiểu được rằng mục đích tập luyện là để phát triển tốc độ cho người tập (nâng cao thành tích).

      Mà tốc độ chính bằng:

- Độ dài bước chạy.

- Tần số bước chạy.

+ Trong đó: Độ dài bước chạy là số đo của một bước chạy.

+ Tần số: Là số lần bước chạy trong một thời gian nhất định.

     Các bài tập tăng và ổn định độ dài bước chạy: Thông thường độ dài bước chạy phụ thuộc chủ yếu vào độ dài cẳng chân của từng học sinh. Do đó để tăng độ dài bước chạy là không đáng kể, tuy nhiên nếu được luyện tập tốt cũng có thể độ dài bước chạy sẽ được tăng lên hoặc ít nhất cũng giữ được mức ổn định cần thiết.

- Muốn vậy học sinh tăng cường các bài tập: chạy đạp sau; chạy với vạch quy định; chạy bước tới hoặc chạy vượt rào.

- Nếu đạp sau càng nhanh thì lực đẩy người về trước càng lớn.

- Đạp sau mạnh thì lực phản tác dụng khi đạp sau sẽ cùng độ lớn và nhất trí với phương chuyển động.

- Đạp sau đúng phương hướng - không bị phân tán về lực.

- Đạp sau đúng góc độ: Góc độ khoảng 480 đến 520.

- Duỗi hết các khớp mới tận dụng được hết sức mạnh của cơ thông qua trọng tâm cơ thể.

Như vậy: Độ dài bước chạy phụ thuộc vào động tác đạp sau. Nếu đạp sau không hết thì độ dài bước chạy sẽ bị hạn chế.

Các bài tập tăng tần số bước chạy: Khi độ dài bước chạy đã đạt đến độ dài cần thiết và ổn định thì việc tăng và duy trì tần số  bước chạy sẽ quyết định đến thành tích của người tập.

      Như vậy chúng ta cho HS tập luyện tốt các bài tập sau:

  •   Chạy nâng cao đùi tại chỗ và di chuyển.
  •   Chạy tại chỗ trên cát hoặc trên nệm.
  •   Chạy tăng tốc theo đoạn ngắn.
  •   Chạy biến  tốc theo tín hiệu.

      Lượng vận động này được tăng lên hợp lý trong từng buổi tập (tránh tình trạng tập quá tải hoặc quá hời hợt). Cuối buổi tập giáo viên kiểm tra lại tần số bước chạy của từng em và có biện pháp điều chỉnh. Giáo viên phải có nhật kí của từng buổi tập, từ đó xác định giai đoạn tập luyện phù hợp với các giai đoạn tập luyện, đảm bảo nguyên tắc tăng tiến về thể lực.  

     b. GIAI ĐOẠN CHUYÊN MÔN HOÁ BAN ĐẦU (tập kỹ thuật):

     b.1. Thời gian tập

     Thời gian 2 tuần: 1 tuần 2 buổi, 1 buổi 2 tiết = 8 tiết.

     Giai đoạn tập luyện nâng cao các giai đoạn trong kỹ thuật chạy cự ly ngắn.

     Trước khi tập luyện giai đoạn này giáo viên cần phân tích đánh giá cụ thể tỉ mỉ và  khoa học một loạt các vấn đề sau:

     - Phân tích Tỉ mỉ học sinh của mình (những tiến bộ, thành tích trong năm qua; những điểm mạnh cần khai thác; các chỉ tiêu về lượng vận động mà học sinh đã thực hiện; những nguyên nhân hạn chế sự phát triển của học sinh; những tiềm năng có thể phát huy được; đối chiếu năng lực của học sinh với cấu trúc thành tích cần phải đạt về mặt thể lực, kỹ thuật, chiến thuật, tâm lý, trí tuệ.

      - Phân tích các điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho công tác huấn luyện.

      - Phân tích điều kiện khí hậu, thời tiết.

      - Kế hoạch về thời gian tập (giờ nào, ngày nào).

      - Xác định mục đích cần phải đạt được cho từng học sinh.

      b.2. Luyện tập giai đoạn giữa quãng

      Với các nội dung như sau: Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong chạy ngắn nên:

- Tiếp tục sử dụng các bài tập tăng độ dài và tần số bước chạy: Chạy đạp sau, chạy nâng cao đùi, chạy bước tới.

- Sử dụng các trò chơi phát triển sức nhanh: Trò chơi chạy nhanh tiếp sức tạo không khí thi đua sôi nổi trong tập luyện.

- Học sinh tập chạy 3/4 sức trên đường thẳng để giáo viên sửa chữa kỹ thuật điều chỉnh lại hướng chạy, góc độ thân trên,cách đánh tay , điểm tiếp đất của bàn chân.

     b.3. Phương pháp tập luyện giai đoạn xuất phát - chạy lao

     Sau khi  kỹ thuật giai đoạn chạy giữa quãng tương đối ổn định cho học sinh tập luyện giai đoạn xuất phát và chạy lao với các nội dung như sau:

- Tập xuất phát theo khẩu lệnh “Vào chỗ”, “Sẵng sàng” để khi chuẩn bị tốt mới xuất phát.

- Cho học sinh xuất phát có người giữ vai.

- Xuất phát vào hố cát: tập cảm giác đạp thẳng chân vào bàn đạp.

- Cho Hs xuất phát với xà chếch: HS tự kiểm tra góc độ thân người khi chạy

     b.4. Tập giai đoạn về đích 

     Ở giai đoạn này cũng hết sức quan trọng vì đây là một kỹ thuật hay còn gọi là giai đoạn bảo vệ thành tích của các giai đoạn trước. Về mặt kỹ thuật còn cạnh tranh nhau về kỹ thuật đánh đích để được xếp hạng cao hơn.

     Thông thường chúng ta cho học sinh thực hiện kỹ thuật đánh đích bằng đầu, ngực và vai là chủ yếu.

     c. GIAI ĐOẠN CHUYÊN MÔN HOÁ SÂU

     c.1. Thời gian tập

      Thời gian tập 2 tuần: 1 tuần 2 buổi , mỗi buổi 2 tiết = 8 tiết.

      Nhiệm vụ của giai đoạn là hoàn thiện về thể lực, kỹ thuật của vận động viên chạy ngắn.

      Đặc điểm của giai đoạn này là tính chuyên môn hoá được thể hiện rõ hơn. Tỷ trọng huấn luyện chuyên môn về thể lực, kỹ thuật, tâm lý được tăng lên đáng kể. Khối lượng và cường độ của các phương tiện chủ yếu tăng nhiều hơn so với giai đoạn trước. Điều này diễn ra không chỉ do huấn luyện chung mà còn do ưu tiên tăng số lượng các bài tập huấn luyện chuyên môn và thi đấu.

      c.2. Huấn luyện sức nhanh tốc độ

      Trong giai đoạn này, để huấn luyện sức nhanh nên sử dụng các bài tập:

- Chạy trong các điều kiện khó khăn như chạy lên dốc (40 - 80).

- Chạy trong các điều kiện dễ dàng hơn (chạy xuống dốc, chạy có sử dụng sức kéo nhân tạo ).

- Chạy trên cát.

- Chạy tăng tốc 30m :    Nam: 4’’30 – 4’’35

                                          Nữ : 4’’60 – 4’’65

- Chạy tốc độ 50m         :         Nam : 6’’40 – 6’’45

                                                Nữ:    6’’75 – 6’’80      

- Chạy xuất phát thấp : 02 lần.

- Chạy xuất phát thấp có dây chun 30m : 05 lần.

 

Chạy 200m                                    Nam : 28’’ – 28’’2

                                                         Nữ : 30’’ – 30’’3

Chạy 400m                                    Nam: 60’’ – 62’’

                                                        Nữ: 68’’ – 70’’

     c.3. Huấn luyện thể lực

- Chạy đạp sau 60m      : 03 lần.

- Bật cóc 25m                : 03 lần.

- Bài tập về cơ lưng, cơ bụng, cơ gấp bàn chân, cơ gấp và duỗi cẳng chân, cơ gấp và duỗi đùi  (mỗi bài tập: Nam 25 lần ; Nữ 20 lần).

- Luyện chạy bền vòng số 8, nhảy dây.

     d. GIAI ĐOẠN HOÀN THIỆN THỂ THAO (Kỹ - chiến thuật).

     d.1. Thời gian tập

     Thời gian tập 3 tuần: 1 tuần 2 buổi, mỗi buổi 2 tiết = 12 tiết,đặc biệt trong thời gian này dành 4 tiết cuối để kiểm tra thành tích của các cự ly tập luyện.

     Nhiệm vụ của giai đoạn này là hoàn thiện về thể lực cũng như kỹ thuật trong chạy cự ly ngắn để chuẩn bị cho vận động viên thi đấu.

      Đặc điểm của giai đoạn này là trình độ chuyên môn của các vận động viên chạy ngắn càng cao, lượng vận động trong huấn luyện tương ứng với thi đấu càng lớn và việc tuân theo nguyên tắc thích hợp cùng nghiêm ngặt. Vì vậy chúng ta cần đặc biệt thận trọng điều hoà mối quan hệ giữa khối lượng và cường độ của lượng vận động trong huấn luyện.

     d.2. Khối lượng

     Khối lượng chủ yếu của các bài tập trong giai đoạn này là nhằm nâng cao tốc độ chạy cực đại, hoàn thiện, thể hiện trong giai đoạn huấn luyện chuyên môn, muốn vậy ta cần tập các bài tập như sau:

          + Chạy 30m xuất phát thấp : Nam : 4’’15 - 4’’20

                                                          Nữ :   4”50 - 4”55

          + Chạy 50m, 100m xuất phát thấp:

          +  Chạy 50m:                          Nam : 6”00 - 6”05

                                                         Nữ    : 6”30 - 6”35

          + Chạy 100m:                         Nam :12”5 - 13”

                                                         Nữ    :13”5 - 14”0

         + Chạy 200m:                         Nam : 28” - 28”50

                                                          Nữ    : 29” - 30”  

 

           + Chạy 400m:                            Nam : 58’’- 60’’

                                                         Nữ    :  65” - 70”

          + Tiếp tục ôn giai đoạn giữa quãng : chạy tốc độ cao: 60-70 m của cự ly 100m, 120- 140m của cự ly 200m, 300 - 320m của cự ly 400m, sau đó chạy về với 30 % sức. Giai đoạn này cần duy trì liên tục trong các buổi tập.

     d.3. Phân nhóm

     Tách nhóm tập theo từng cự ly thi đấu của các VĐV thì ta áp dụng các bài tập chạy độ dài nhiều hơn cự ly thi đấu của từng nội dung.

     VD : Lúc này những em thi đấu nội dung chạy 100m thì ta cho các em chạy 110m, tương tự như vậy em chạy 200m ta cho chạy 220m,em chạy 400m ta cho chạy 440m với toàn bộ kỹ thuật.

     d.4. Tổ chức thi đấu

     Thi đấu kiểm tra 4 tiết cuối đúng với các cự ly trong thi đấu để nắm thành tích của từng VĐV và rèn luyện ý chí, tâm lý và trí tuệ.

      Một trong những điều cần chú ý là sau khi hoàn thành quá trình huấn luyện cần cho học sinh nghỉ 1 thời gian hợp lý trước khi thi đấu.

      Đây cũng là giai đoạn cực kỳ quan trọng, ngoài việc tổ chức tập luyện để duy trì tốc độ cao, học sinh biết vận dụng liên kết giữa các giai đoạn để đạt thành tích cao nhất. Mặt khác đây là giai đoạn giáo viên luôn tổ chức kiểm tra thi đấu, theo dõi thành tích hàng ngày của từng học sinh.

      Trong các buổi tập giáo viên kết hợp cho học sinh nghỉ ngơi hợp lý. Sau khi thi đấu kiểm tra giáo viên nhận xét cụ thể, tỉ mỉ kết quả tập luyện của từng học sinh, ghi nhật ký hàng ngày để theo dõi điều chỉnh. Ngoài những yếu tố, những nội dung mà giáo viên truyền thụ cho học sinh trong 40 tiết trong kế hoạch, giáo viên cần ra bài tập về nhà để học sinh thường xuyên luyện tập (theo yêu cầu của giáo viên). Kết hợp với chế độ ăn uống ,nghỉ ngơi hợp lý (trong điều kiện cho phép). Nhằm mục đích duy trì và đảm bảo thành tích luôn ở thời kỳ cao nhất.

     3. kết quả thu được

TT

Họ và tên

Giới tính

Cự ly

Thành tích( giây)

Trước

Sau tập luyện

1

Nguyễn Hoàng Sơn

Nam

100m

12’’8

12’’3

2

Phạm Ngọc Anh

Nữ

100m

13’’65

13’’15

3

Nguyễn Hoàng Sơn

Nam

200m

28’’40

28’’

4

Phạm Ngọc Anh

Nữ

200m

30’’16

29’’52

5

Trương Thu Phương

Nữ

400m

64’’42

62’’13

 

     Như vậy thành tích sau khi vận dụng phương pháp tập mới đã được tăng lên rõ rệt, khi kiểm tra cho thấy các chỉ số về kết quả, thể lực và thể hình đều tăng lên. Nếu đem đối chứng với bảng thống kê quá trình tập luyện năm học trước thì kết quả sau quá trình tập luyện năm học này hoàn toàn hơn hẳn ở mọi thông số. Điều đó khẳng định cùng khối lượng tập luyện là 40 tiết  (khối lượng không thay đổi) nếu có phương pháp tuyển chọn và huấn luyện hợp lý thì sẽ có kết quả cao hơn.

      Qua quá trình giảng dạy huấn luyện, áp dụng những sáng kiến trên tôi thấy hiệu quả huấn luyện tăng lên rõ rệt. Học sinh nắm bắt tốt từng bài tập một cách nhanh chóng, tăng hưng phấn, hứng thú trong luyện tập, thành tích của các em trong quá trình tập luyện ngày càng cao.

     Cụ thể:

     - Năm học trước có 20 VĐV đi thi đấu thì có 14 VĐV đạt giải với 13 huy chương. Trong đó chạy ngắn đạt 5 huy chương.

      - Đặc biệt năm học này khi đội tuyển được thành lập được đánh giá là khả quan hơn so với các năm học trước. Tôi đã áp dụng phương pháp huấn luyện nói trên vào thực tế huấn luyện đã thu được kết quả rất tốt.Trong năm học này tại giải Điền kinh học sinh do Quận tổ chức. Đội tuyển Điền kinh của nhà trường đã đạt được 16 huy chương , trong đó chạy ngắn đạt 10 huy chương.   

     Từ đó tôi thiết nghĩ, nếu ngành chúng ta (các giáo viên giáo dục thể chất) chú trọng tới việc huấn luyện các nội dung thể dục thể thao cho học sinh THCS thì đó sẽ là nơi cung cấp các vận động viên trẻ cho nền thể thao của Quận và Thành Phố.

     4. Bài học kinh nghiệm

     Trong lĩnh vực hoạt động Thể dục thể thao, muốn có thành tích cao, muốn có sức khoẻ, muốn có kỹ chiến thuật tốt thì chỉ có một con đường đó là phải tăng cường tập luyện. Nhưng tập luyện cũng có hai mặt của nó: đó là tích cực và tiêu cực.

- Nếu biết xây dựng kế hoạch hợp lý.

- Các bài tập được tăng dần từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp.

- Khối lượng vận động phải từ ít đến nhiều, từ chưa có đến có.

- Giữa buổi tập 1 và buổi tập 2 phải có thời gian nghỉ ngơi và được bắt đầu trọng điểm cơ thể hồi phục vượt mức. Như vậy càng tập luyện thì biểu đồ biểu thị kết quả tập luyện càng tăng lên.

      Phương pháp tập luyện tiêu cực: Cũng là tập luyện song không mang tính khoa học, thời gian tập luyện ngắn mà lượng vận động lại quá nhiều làm cho người tập luôn trong trạng thái mệt mỏi.

     Như vậy việc tập luyện TDTT thường xuyên và có kế hoạch hợp lý thì sức khoẻ và thành tích chắc chắn sẽ được nâng lên.

      Mặt khác, qua kiểm tra đánh giá cho ta thấy: Những học sinh giỏi về nội dung chạy cự ly ngắn đa phần học tốt các nội dung khác như: Chạy bền, Nhảy cao, Nhảy xa và một số môn thể thao như Bóng đá,  Đá cầu.

C. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ

     1. Kết luận

      Môn thể dục được coi là môn năng khiếu, song không phải ai có năng khiếu thể dục thể thao là có sức khỏe tốt mà đòi hỏi phải có sự luyện tập hợp lý và thường xuyên.

     Tùy thuộc vào tâm lý lứa tuổi, sự phát triển về mặt sinh học mà có kế hoạch tập luyện hợp lý. Nếu giáo viên giảng dạy mà không chú ý thì kết quả sẽ ngược lại.

      Mặc dù thời gian nghiên cứu đưa vào áp dụng thực tiển chưa dài nhưng được áp dụng các phương pháp luyện chạy cự ly ngắn vừa qua của đội tuyển Điền  kinh nhà trường. Tôi thấy kết quả rất tốt đối với các em được thực nghiệm, các em có tinh thần thoải mái hơn, yêu thích tập luyện hơn mặc dù tập luyện mệt hơn. Kết quả  khảo sát đánh giá về áp dụng phương pháp huấn luyện chạy cự ly ngắn mỗi tiết luyện tập được các em lựa chọn, cũng như thể lực của nhóm được thực nghiệm tăng lên rõ rệt.

      Đồng thời bản thân tôi nhận thấy sau quá trình áp dụng sáng kiến này hiệu quả mang lại rõ rệt trong việc phát triển thể lực và thành tích, giáo dục cho các em tinh thần đoàn kết gắn bó giúp đỡ lẫn nhau trong học tập cũng như tập luyện. Giúp cho học sinh hứng thú hơn và chịu đựng được lượng vận động lớn hơn, khắc phục khó khăn, chống lại mệt mỏi, hồi phục tốt hơn sau một giờ tập luyện làm cho các em tích cực hăng say và hiểu rõ được kỹ năng vận động phương pháp tập luyện của mỗi giờ học, mỗi buổi tập. Nâng cao phát triển toàn diện về đức - trí - thể - mỹ trong nhà trường phổ thông, theo đúng chủ trương đường lối  của nhà nước trong việc giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ hôm nay.

     Hơn hết mỗi giáo viên chúng ta phải trau dồi kiến thức tự hoàn thiện mình, luôn trăn trở tìm ra những phương pháp soạn giảng, tập luyện phù hợp khắc phục khó khăn để đưa chất lượng GDTC và thể thao thành tích cao ngày càng phát triển hơn nữa.

     Trên đây là một số ý kiến của tôi về phương pháp huấn luyện chạy cự ly ngắn cho học sinh THCS. Trong quá trình áp dụng tôi nhận thấy vẫn còn những thiếu sót, rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của các đồng nghiệp để đề tài được hoàn thiện hơn, tôi xin chân thành cảm ơn.

     2. Kiến nghị

     Thời gian thực hiện đề tài tương đối ít và  trên đây là  ý kiến chủ quan của  cá nhân tôi, không thể tránh được những sai sót, những bất cập, rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến bổ sung của các thầy cô, các đồng nghiệp, các cấp quản lí, các chuyên gia đầu ngành để sáng kiến kinh nghiệm của tôi được hoàn thiện hơn. Tôi viết sáng kiến này cũng mong tất cả vì thế hệ trẻ, vì tương lai Thể Dục Thể Thao nước nhà, góp phần vào việc giáo dục toàn diện và phát triển toàn diện cho học sinh trong trường học.

      Mặt khác là giáo viên môn Thể dục tôi rất mong sự quan tâm của các phòng ban chuyên môn, nhà trường đầu tư về kinh phí, cơ sở vật chất ban đầu, để chúng tôi hoàn thành tốt công việc giảng dạy và huấn luyện TDTT ở Trường THCS.