Ba Đình: Cốm Hàng Than, đúc đồng Ngũ Xã được công nhận nghề truyền thống

content:

Theo Quyết định số 2982/QĐ-UBND ngày 7-6-2024, UBND thành phố Hà Nội công nhận 4 làng, nghề đạt danh hiệu “Làng nghề Hà Nội” và “Nghề truyền thống Hà Nội”. Mỗi làng, nghề được công nhận danh hiệu “Làng nghề Hà Nội”, “Nghề truyền thống Hà Nội” được UBND thành phố tặng Bằng công nhận danh hiệu và được hỗ trợ kinh phí trích từ ngân sách. Trong đó có Cốm Hàng Than và đúc đồng Ngũ Xã

nguyenninh2.jpg

Lãnh đạo quận Ba Đình kiểm tra cơ sở sản xuất bánh cốm tại phố Hàng Than. Ảnh: Mai Hữu

Nghề đúc đồng Ngũ Xã từng được coi là một trong 4 nghề tinh hoa bậc nhất của Thăng Long - Hà Nội. Hiện tại, nghề đúc đồng Ngũ Xã được duy trì và phát triển bởi Công ty Đúc đồng truyền thống Ngũ Xã, với xưởng sản xuất tại An Dương, quận Tây Hồ và nhà trưng bày sản phẩm tại 178 phố Trấn Vũ. Công ty đã thành công trong việc tiếp nối truyền thống và duy trì sự phát triển của làng nghề đúc đồng.

9(1).jpg

Khách tìm hiểu đồ đồng tại điểm trưng bày sản phẩm đồng Ngũ Xã. Ảnh: Quang Thái

Nghề làm bánh cốm Hàng Than có từ năm 1865, lúc đầu chỉ có vài gia đình trên phố làm bánh cốm, đến nay phố Hàng Than đã có trên 50 cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh kẹo dân tộc, trong đó sản phẩm chủ đạo là bánh cốm, cốm xào, bánh xu xê….

Nghề truyền thống đúc đồng Ngũ Xã và sản phẩm truyền thống từ cốm phố Hàng Than đã được UBND thành phố đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể (nghề thủ công truyền thống) ưu tiên bảo vệ tại Kế hoạch của UBND thành phố về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể thành phố Hà Nội đến năm 2025.

Báo Hà Nội Mới

content:

content:

Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 1256
Số lượt truy cập: 4278829