Ba Đình: Thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn quận trong tình hình mới

Thực hiện văn bản số 1942/UBND-KGVX ngày 21/6/2021 của UBND thành phố Hà Nội,ngày 22/6/2021 UBND quận Ba Đình ban hành Công văn số 1277/UBND-VP về việc tiếp tục duy trì, thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn quận Ba Đình trong tình hình mới.
content:

Văn bản nêu rõ: UBND quận đề nghị Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Quận ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể Chính trị- xã hội quận và yêu cầu các phòng, ngành, cơ quan, đơn vị, chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn quận thực hiện một số nội dung sau: 

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo tại 09 Công điện, 02 Chỉ thị và các văn bản đã ban hành của UBND Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố và UBND quận Ba Đình nhằm kiên trì thực hiện mục tiêu “kép” vừa đảm bảo an toàn cho Nhân dân, vừa thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội xã hội; tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt, nâng cao ý thức, trách nhiệm các cấp, các ngành và người dân về công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, đặc biệt là tại các khu vực có nguy cơ cao như chợ, siêu thị, chung cư cao tầng...

Các cơ quan, đơn vị thuộc quận duy trì chế độ thường trực 24/24/7 để sẵn sàng triển khai ngay các biện pháp truy vết khoanh vùng xử lý kịp thời khi phát sinh các ca bệnh hoặc các trường hợp liên quan. Thường xuyên nắm bắt, cập nhật danh sách thông tin của người lao động tại địa bàn quản lý gắn với thông tin di biến động trong khu vực; kiểm tra phương án phòng chống dịch, đánh giá nguy cơ và tiếp tục siết chặt biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại trụ sở các cơ quan, đơn vị; đảm bảo mọi phương án sẵn sàng khi tình huống phát sinh. Người đứng đầu các đơn vị, cơ sở chịu trách nhiệm trước quận nếu để xảy ra vi phạm.

2. Giao Trưởng công an quận, Chủ tịch Ủy ban nhân dân 14 phường chỉ đạo công an phường và các lực lượng tiếp tục duy trì việc giải tỏa chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đang là nguy cơ lây lan dịch Covid-19. Chỉ đạo lực lượng chức năng cơ sở, Tổ COVID cộng đồng rà soát, nắm bắt, quản lý danh sách người từ các địa phương khác trở về Hà Nội, trong đó lưu ý người từ các tỉnh thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh và thành phố Đà Nẵng để quản lý, giám sát chặt chẽ. Yêu cầu toàn bộ người dân thực hiện nghiêm việc khai báo y tế online trong thời gian 24 giờ từ khi quay trở về Thành phố. Khuyến cáo Nhân dân chỉ di chuyển qua các địa phương nêu trên trong trường hợp thực sự cần thiết, thực hiện đầy đủ thông điệp 5K và các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Thông báo rộng rãi đến chủ các cơ sở kinh doanh việc cho phép mở cửa trở lại các dịch vụ: cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn, uống trong nhà nhưng phải đảm bảo đủ các điều kiện: khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h00 hàng ngày; đối với các nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán hàng mang về. Kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu chủ các cơ sở dịch vụ phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, yêu cầu khách hàng khai báo y tế, lập danh sách, kiểm soát, đối chiếu thông tin khách hàng hàng ngày.

3. Giao Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin đẩy mạnh các biện pháp thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, từng hộ gia đình và từng người dân về diễn biến mới tình hình dịch bệnh; yêu cầu nghiêm túc khai báo y tế online trong thời gian 24 giờ từ khi quay trở về Thành phố; thực hiện tốt nếp sống văn hóa đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng để hạn chế nguy cơ lây nghiễm dịch bệnh; không tụ tập đông người khi không cần thiết, nhất là nơi có nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Đặc biệt tích cực tham gia ủng hộ, đóng góp xây dựng Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 để thành phố Hà Nội có đủ nguồn lực sớm đạt được ngưỡng miễn nhiệm cộng đồng, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

4. Giao Trưởng phòng Y tế, Giám đốc Trung tâm y tế quận tiếp tục tăng cường công tác quản lý các cơ sở khám chữa bệnh, chủ động phối hợp với các bệnh viện trên bàn trong việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; chú trọng việc sàng lọc các nguy cơ tiềm ẩn; tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở khám chữa bệnh. Theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các tỉnh, thành phố đang ghi nhận phát sinh ca mắc mới trong cộng đồng để thường xuyên cập nhật thông tin, nhận định tình hình, kịp thời tham mưu, đề xuất UBND quận điều hành công tác phòng chống dịch đạt kết quả, hiệu quả. Tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm tra công tác phòng chống dịch tại 14 phường, qua đó hướng dẫn nghiệp vụ, nâng cao khả năng đáp ứng khi tình hống có dịch bệnh bùng phát tại địa bàn dân cư, nhà chung cư cao tầng, chợ, siêu thị, trường học, bệnh viện, cơ quan, đơn vị…

5. Các phòng, ngành, đơn vị nội chính, sự nghiệp, hiệp quản, trường học thuộc quận quán triệt tới từng cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, người lao động thuộc đơn vị chủ động, tự giác với trách nhiệm cao nhất thực hiện chức trách nhiệm vụ; gương mẫu thực hiện nghiêm túc nội dung chỉ đạo của UBND quận; các Công điện, Chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Trung ương và thành phố Hà Nội; tăng cường công tác tự kiểm tra để phát hiện, nhắc nhở, nghiêm túc phê bình cá nhân, tập thể để xảy ra vi phạm theo thẩm quyền; kịp thời đề xuất UBND quận biểu dương khen thưởng cá nhân, đơn vị thực hiện tốt

6. Đề nghị Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Quận ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức Đoàn thể chính trị - xã hội quận tiếp tục tham mưu Ban Thường vụ Quận ủy lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức cơ sở Đảng, các đoàn thể chính trị - xã hội thuộc quận trong việc phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và nhân dân; vì sức khỏe cộng đồng, nghiêm túc chấp hành các quy định về công tác phòng chống dịch; hạn chế tập trung đông người tại khu vực công cộng, vườn hoa, công viên; ủng hộ chính quyền trong chủ trương giải tỏa các chợ cóc, chợ tạm, giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch đẹp.

Phòng Văn hoá và Thông tin

content:

content:

Thư viện hình ảnh