Bài phát biểu của đồng chí Bùi Thành Phần Nguyên Bí thư Quận uỷ Ba Đình, Khoá XX, XXI, XXII

Cách đây 60 năm, ngày 31/5/1961, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 78/CP thành lập khu phố Ba Đình là 1 trong 4 khu phố nội thành của Thủ đô Hà Nội. Ngay sau đó, ngày 09/6/1961, Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội ban hành Nghị quyết số 124-NQ/ĐBHN chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ lâm thời khu phố Ba Đình.
content:

Ngày 09/6/2021, đồng chí Bùi Thành Phần – Nguyên Bí thư Quận uỷ Ba Đình khoá XX, XXI, XXII đã gửi đôi lời tâm sự với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Ba Đình.

Toàn văn bài phát biểu như sau:

Kính thưa : Đ/c Hoàng Minh Dũng Tiến- Thành ủy viên- Bí thư Quận ủy Ba Đình

Kính thưa quý vị đại biểu!

Hôm nay, nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Đảng bộ Quận (09/6/1961- 09/6/2021) từ tình cảm đối với Quận, tôi xin có đôi lời tâm sự như sau:

Năm nay tôi đã bước vào tuổi 80, nhưng năm 1961 quận Ba Đình được thành lập, so với lớp người trước, tôi cũng thuộc vào thế hệ con em (mới 19 tuổi). Tuy nhiên mảnh đất Ba Đình lịch sử và anh hùng đã để lại trong tôi biết bao kỷ niệm sâu sắc, không thể nào quên!

Phải nói rằng, tôi là người rất có duyên với Ba Đình, 60 năm thành lập quận thì cũng là 60 năm tôi gắn bó với quận, cụ thể:

Năm 1962 tôi vừa tốt nghiệp khoa “vô tuyến điện” tại Trường Chuyên nghiệp Bưu điện và Truyền thanh, tức “ Học viện Bưu điện- Viễn thông” ngày nay. Sau khi tốt nghiệp tôi được điều về công tác trong “Hệ thống thu-phát tin tức” phục vụ cho sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, Bộ Tổng tham mưu, cơ quan An ninh Công an, cơ quan Đối ngoại và Trung ương cục miền Nam… Cơ quan này có trụ sở đóng trên đường Hùng Vương- khu phố Ba Đình- tức quận Ba Đình ngày nay, với tên gọi chuyên môn ít người biết tới, đó là “ Tổng đài Khống chế Trung ương”.

Năm 1970, Nhà nước có “Chương trình chống bom từ trường” và chế tạo một số máy móc, linh kiện phục vụ cho công tác quốc phòng- an ninh… tôi được điều về tham gia vào “chương trình này”- ở tại Nhà máy Thiết bị Bưu điện có trụ sở đóng trên đường Trần Phú- khu phố Ba Đình!

Năm 1974, thực hiện chủ trương đưa một số “Cán bộ khoa học kỹ thuật” công tác trong lĩnh vực chính trị…tôi lại được điều về hoạt động tại quận Ba Đình và làm việc cho đến khi nghỉ hưu trí!

Hòa bình lập lại, đất nước thống nhất … cả ba đơn vị trên mà tôi đã từng công tác đều được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu “ Anh hùng” hai lần, đó là: Anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ chống Mỹ; Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới (vào năm 2004). Bởi đã từng công tác, từng biết đến những sự kiện đã qua, nên các đồng chí ở những đơn vị cũ, đều cho tôi tham gia góp ý vào các bản báo cáo thành tích chung của đơn vị… Đặc biệt, gần đây lại được tham gia góp ý vào cuốn “Lịch sử lực lượng vũ trang nhân dân quận Ba Đình- giai đoạn 1945-2020”. Chính vì vậy mà nhiều sự việc, sự kiện sinh động, cụ thể trước đây lại được “sống dậy” trong tôi với biết bao cảm xúc.

Còn nhớ vào năm 1971, mấy trận địa pháo 14,5 ly của nhà máy Điện Yên Phụ, nhà máy Thiết bị Bưu điện, Hợp xã giấy Đông Thành, … đặt ở đoạn đê Nghi Tàm- Quảng Bá- đến gần cầu Long Biên… trong lũ- bão nước sông Hồng lên to ở mức “kỷ lục lịch sử”- đang trên bờ có thể khỏa chân xuống nước. Đất trên mặt đê lùng nhùng, dưới dòng sông nước chảy xiết, cuồn cuộn, thân đê như trực vỡ … nếu vỡ, thì toàn bộ các trận địa pháo và người sẽ bị dòng nước hung hãn kia cuốn phăng nhấn chìm và không biết trôi đi đâu…Ấy thế mà lúc ấy các chiến sĩ tự vệ vẫn vững vàng ngồi trên mâm pháo đề cao cảnh giác sắn sàng chiến đấu đề phòng máy bay Mỹ lao tới tấn công bất cứ lúc nào! Hoặc như, cứ sau mỗi trận bom đạn ác liệt của giặc Mỹ tàn phá… thì lập tức có mặt của Đoàn viên thanh niên xung kích, các chiến sĩ tự vệ và nhân dân tham gia vào công việc “cứu sập- cứu nạn”… mà dấu ấn đậm nét nhất, đó là suốt 12 ngày đêm cuối tháng 12 năm 1972- khi giặc Mỹ tập kích đánh phá hủy diệt vào Hà Nội bằng máy bay B52- trong đó có khu lao động An Dương- Yên Phụ-thuộc khu phố Ba Đình ngày ấy. Tiếng bom vừa dứt, thì đã có hàng trăm đoàn viên thanh niên xung kích, cùng các chiến sỹ tự vệ và nhân dân địa phương… trong đó có nhiều đồng chí nữ, mà các đồng chí này, bình thường nếu thấy người đứt tay chảy máu đã khiếp… thế mà trong đêm tối, các đồng chí ấy đã vượt qua hết… Dũng cảm đưa những người bị thương về trạm xá, bệnh viện để sủa chữa- đặc biệt bê vác những xác người bị tử nạn, máu mê bê bết, thấm chảy vào người và bình tĩnh đưa người về nơi tập kết…

Không thể nào quên, một thời: Thanh niên ba sẵn sàng, phụ nữ ba đảm đang của thanh niên, Phụ nữ. Rồi phong trào tay búa, tay súng, tay cày của giai cấp công nhân và nông dân. Cũng như phong trào thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người của nhân dân Ba Đình. Hoặc như phong trào: Cháu ngoan Bác Hồ làm nghìn việc tốt, công tác Trần Quốc Toản của Thiếu niên học sinh- cũng như phong trào tấm áo mùa đông của Hội Mẹ chiến sĩ, rồi phong trào 05 mẫu mực, 04 tự quản của các cụ Phụ lão. Tổng kết 02 lần chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ trên miền Bắc, quận Ba Đình đã bị máy bay Mỹ tiến công đánh phá 44 trận, vào 164 địa điểm, trong đó 85% thuộc về khu dân cư, cơ sở kinh tế, văn hóa, bệnh viện, trường học…

Phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng những năm chống Mỹ xâm lược, nhân dân Ba Đình đã cùng Quân- dân thủ đô dấy lên các phong trào thi đua. Mỗi người làm việc bằng hai vì đồng bào miền nam ruột thịt  và làm theo lời của Bác Hồ dạy: Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào… Ba Đình đã cung cấp hàng chục vụ sản phẩm cho công việc An ninh – Quốc phòng, hàng chục ngàn tấn lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân; tiễn đưa gần 19.000 thanh niên lên đường tòng quân giết giặc…Để có ngày 30/4/1975, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử toàn thắng – giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước- nhân dân Ba Đình cùng nhân dân cả nước ngập tràn trong niềm vui chiến thắng!

Bước sang giai đoạn mới, hàn gắn vết thương chiến tranh và xây dựng bảo vệ tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa. Rồi tiếp đến thời kỳ thực hiện đường lối đổi mới và đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa- hiện đại hóa do Đảng đề sướng lãnh đạo, Đảng bộ và nhân dân Ba Đình đã vươn lên, vượt qua bao khó khăn để tiến tới!

Kinh tế- Văn hóa- Xã hội phát triển vượt bậc- vô cùng nhanh chóng: Từ một khu phố trước đây có trên 60 % là làng xóm, nông nghiệp, nông dân… còn rất nghèo, nhưng thực hiện lời dạy của Bác Hồ: Thắng giặc Mỹ ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay- thì Ba Đình bây giờ đã nhanh chóng thay da đổi thịt. Nhiều công trình kiến trúc hiện đại, to lớn đã mọc lên. Đường phố rộng rãi,khang trang, văn minh… nhiều khu vực có thể sánh vai cùng Quốc tế. Những năm 60, 80 của thể kỷ trước, cuộc sống của nhân dân chủ yếu dựa vào sự bao cấp của nhà nước. Đến năm 1997 kinh tế tuy có sự phát triển nhưng đóng góp cho nhân ngân sách của nhà nước mới chỉ đạt được 4,8 tỷ đồng, thế mà năm 2020 vừa qua Quận đã nộp ngân sách cho nhà nước gấp khoảng 170 lần.

Đời sống văn hóa- tinh thần của nhân dân được chăm lo tốt: Đời sống vật chất của nhân dân được cải thiện rõ rệt, nhiều gia đình không những đã được ăn no mặc ấm mà còn từng bước vươn lên ăn ngon mặc đẹp.

Giáo dục toàn dân đã hoàn thành phổ cập văn hóa ở trình độ cấp hai

Sức khỏe nhân dân được chăm sóc tốt, 100% dân số có bảo hiểm y tế, dịch bệnh được ngăn chặn kịp thời, không để lây lan…

Quốc phòng- Trật tự an toàn xã hội- An ninh được giữ vững tuyệt đối.

Công tác xây dựng Đảng- chính quyền và hoạt động của các tổ chức Đoàn thể quần chúng ngày càng tiến bộ…

Kính thưa các đồng chí!

Hàng ngàn năm nay Hà Nội- Ba Đình vẫn luôn luôn là mảnh đất thiêng - là Trung tâm Hành chính - Chính trị - Quốc gia. Ai muốn đổi dời Thủ đô (trong đó có Ba Đình) đi về một địa phương khác sẽ vô cùng khó khăn. (Điều này tôi đã có bài viết phản biện đăng trên tạp chí Thăng Long văn hiến và Đặc san 50 năm thành lập quận Ba Đình- cách đây 10 năm về trước)

Vì vậy lại càng tự hào, rằng chúng ta đã được sống- làm việc trên mảnh đất Ba Đình- Lịch sử - Anh hùng mà cha ông đã bao đời vun đắp, xây dựng và nguyện phải sống- hoạt động làm sao cho xứng đáng với vinh dự ấy!

Kính thưa các đồng chí!

Suốt chặng đường xây dựng Quận trong 60 năm qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp, sát sao của Thành ủy Hà Nội; sự ủng hộ - giúp đỡ- tạo điều kiện của các cơ quan Trung ương trên địa bàn. Đảng bộ- chính quyền và nhân dân Ba Đình rất đỗi tự hào về truyền thống cách mạng vẻ vang và ngày nay lớp cán bộ Đảng viên cùng nhân dân vẫn kế tiếp gìn giữ phát huy- đưa lên một tầm cao mới.

Chúng tôi, lớp người đã về già nhưng đều vững tin rằng: Nhất định Đảng bộ và nhân dân Ba Đình sẽ tiếp tục phấn đấu để xây dựng Đảng bộ và chính quyền trong sạch vững mạnh, gắn bó chặt chẽ mật thiết với quần chúng nhân dân… nhất định thực hiện được mục tiêu”Dân giàu- nước mạnh- xã hội dân chủ công bằng văn minh”, xứng đáng với vai trò “ Trung tâm- Hành chính- Chính trị Quốc gia”!

Kính thưa các đồng chí!

Đây là những điều tâm sự cá nhân, những kỷ niệm và ấn tượng sâu sắc của tôi về Quận nhà. Xin chúc các đồng chí và Quý vị mạnh khỏe – hạnh phúc - thành đạt trong cuộc sống.

Chúng ta hãy cùng nhau chung tay góp phần xây dựng Ba Đình ngày càng tiến bộ- tươi đẹp hơn.

Xin trân trọng cảm ơn!                                                               Bùi Thành Phần

Nguyên Bí thư Quận uỷ Ba Đình

content:

content:

Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 558
Số lượt truy cập: 501944