Chủ động trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, quyết liệt trong phòng chống dịch COVID-19

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của Thủ đô, quận Ba Đình (TP. Hà Nội) từng bước khẳng định vị thế là quận Trung tâm Chính trị - Hành chính Quốc gia. Đảng bộ quận luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ của các cấp, ngành Trung ương, thành phố, cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng thu được kết quả rõ nét, toàn diện. Trong đó, lĩnh vực y tế với sự phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị đã có nhiều kết quả nổi bật trong công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh.
content:

 

Phòng chống dịch COVID-19 – “Chống dịch như chống giặc”

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, ngay khi có thông tin về dịch, quận Ba Đình đã thực hiện nghiêm các văn bản của Trung ương và TP. Hà Nội trong công tác phòng chống COVID-19 với tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, thống nhất, tập trung trí tuệ tập thể trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, coi đây là một nhiệm vụ cấp bách, đặc biệt quan trọng cần thực hiện khẩn trương và nghiêm túc.

Triển khai thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 05/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, UBND quận, BCĐ phòng chống dịch COVID-19 quận và 14 phường đã nắm chắc tình hình, diễn biến, kịp thời thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt, hiệu quả trong việc phòng chống dịch. Qua đó, huy động sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự tham gia của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Các thông tin về dịch bệnh, công tác phòng chống dịch được truyền tải nhanh, minh bạch, đầy đủ; xử lý kịp thời, nghiêm minh các thông tin sai sự thật. BCĐ quận và BCĐ các phường đã thể hiện sự bình tĩnh trong điều hành, chủ động, đoàn kết với nhiều cố gắng, nỗ lực nhằm kiềm chế và kiểm soát được dịch bệnh, được thành phố đánh giá cao, nhân dân tin tưởng và ủng hộ.

Sau hơn 2 tháng chống dịch, đến thời điểm này có thể khẳng định quận vẫn đang kiểm soát tốt tình hình. Với quan điểm chỉ đạo thống nhất từ Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương tới cơ sở “chống dịch như chống giặc”, ngay sau khi xuất hiện ca nhiễm đầu tiên trên địa bàn tại phường Trúc Bạch ngày 6/3/2020, BCĐ phòng chống dịch bệnh quận theo chỉ đạo của BCĐ phòng chống dịch COVID-19 thành phố, Sở Y tế đã phân công nhiệm vụ cụ thể, xác định rõ thông tin, triển khai ngay các biện pháp khoanh vùng cách ly. Trên địa bàn quận đã tổ chức thực hiện các mô hình cách ly như: cách ly tuyến phố, số nhà, cụm số nhà, cách ly chung cư cao tầng, cách ly cơ sở bệnh viện.

Song song với đó, Quận đã chủ động xây dựng, triển khai các phương án, kế hoạch, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng chống dịch trên địa bàn theo các cấp độ. Các phòng, ngành, đơn vị và UBND 14 phường sớm triển khai đồng bộ, linh hoạt các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan ngay từ những ngày đầu chống dịch. Lực lượng y tế, công an quận thực hiện tốt công tác rà soát, nắm chắc địa bàn để thu thập đủ thông tin, điều tra dịch tễ, thực hiện cách ly y tế đối với người bệnh, người nghi nhiễm bệnh và người đến từ vùng dịch. Quận Ba Đình cơ bản đã ngăn chặn và kiểm soát chặt chẽ các nguồn lây bệnh, đáp ứng nhanh việc khoanh vùng, tổ chức cách ly đối với những khu vực có người nhiễm bệnh; đáp ứng các biện pháp chống dịch phù hợp với thực tiễn trên mỗi địa bàn cư dân, không để dịch bệnh làm ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Việc ứng dụng hiệu quả CNTT, tăng cường áp dụng, vận động nhân dân sử dụng các dịch vụ công trực tuyến được thực hiện tốt, do đó, số lượng người dân đăng ký các thủ tục hành chính qua mạng tăng, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, Quận thường xuyên phối hợp hiệu quả với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương, thành phố trong việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân tuân thủ tuyệt đối các biện pháp, giải pháp phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả trong tình hình khẩn cấp.

Những nỗ lực không ngừng nghỉ

Với quan điểm quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, Quận đã xác định cơ chế Đảng lãnh đạo, chính quyền tổ chức thực hiện, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội tích cực tham gia tạo sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, qua đó đạt được những kết quả tích cực trong công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, phòng, chống dịch.

Trong thời gian qua, các chương trình y tế tại tuyến cơ sở; quan tâm chăm sóc sức khỏe các gia đình chính sách, người cao tuổi luôn thực hiện tốt. Tăng cường cơ sở, vật chất, trang thiết bị cần thiết phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; duy trì và nâng cao chất lượng các phường đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Quận đã không ngừng kiện toàn tổ chức mạng lưới y tế quận, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các phòng khám, trạm y tế phường; chất lượng mạng lưới y tế dự phòng, tập trung phát triển hệ thống y tế cơ sở, đẩy mạnh xã hội hóa lĩnh vực y tế. Luôn duy trì 14 phường đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Chủ động làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh theo mùa và các dịch bệnh nguy hiểm. Thực hiện tốt công tác quản lý hành nghề y, dược ngoài công lập.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, bếp ăn tập thể, cơ quan, đơn vị. Thực hiện tốt công tác thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm theo Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ gắn với duy trì tốt mô hình điểm 04 tuyến phố an toàn thực phẩm.

Công tác Dân số KHHGĐ, chăm sóc giáo dục và bảo vệ trẻ em tiếp tục được đổi về công tác truyền thông, tăng cường phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về dân số. Đẩy mạnh các hoạt động CSSK, KHHGĐ trên địa bàn góp phần nâng cao chất lượng dân số, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc. Duy trì quy mô dân số ổn định, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3+, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi đạt và vượt chỉ tiêu. Tổ chức tốt các hoạt động đẩy mạnh xã hội hóa, công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Thực hiện tốt việc phòng, chống giảm tai nạn thương tích cho trẻ em, phòng chống xâm hại; quan tâm đến trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hoàn cảnh đặc biệt.

Công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, giải quyết các chế độ, chính sách thực hiện đúng quy định, tỷ lệ thẻ BHYT bao phủ đạt khoảng 88% dân số. Đối tượng tham gia BHXH bắt buộc tăng dần qua các năm; mở rộng và phát triển các nhóm đối tượng tham gia BHYT theo đúng lộ trình.

Phòng Y tế

 

Thanh Bình

content:

content:

Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 399
Số lượt truy cập: 369407